Hotline
0938 696 012

Nhật Bản sẽ tiếp tục đầu tư mạnh tay vào BĐS Việt Nam

06:11

Theo dự đoán, trong thời gian đến, dòng vốn rót từ nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam với thể lên đến 2 tỷ USD, hơn gấp đôi tổng vốn đầu tư từ trước tới nay của quốc gia này.

những năm gần đây, Nhật Bản liên tục đầu tư mạnh tay vào các trung tâm tậu sắm tại Việt Nam. Năm ngoái, trung tâm mới của hệ thống Aeon Mall tiếp tục được khai trương ở quận Bình Tân (Tp.HCM). Sau đó, là 1 ngôi sao mới nổi Takashimaya xuất hiện ở trung tâm quận một.

không tính lĩnh vực BĐS bán lẻ, người Nhật còn tỏ rõ tham vọng khi muốn tham gia vào những phân khúc căn hộ, văn phòng và cả hạ tầng. Toshin, nhà hàng Nhật đứng sau Takashimaya, dự định trong năm nay sẽ tiếp tục đầu tư một dự án khoảng 100 triệu USD. Trong khi đấy, ở Hà Nội, Tập đoàn Mitsubishi liên doanh cùng Bitexco lớn mạnh dự án nhà ở với quy mô khoảng 290 triệu USD.

Hay Tập đoàn Kajima thành lập liên doanh sở hữu Indochina Capital dự kiến trong 10 năm đến sẽ sắm lại những dự án BĐS với tổng vốn ước tính một tỷ USD. ko chỉ những dự án to, các dự án tiềm năng sở hữu quy mô nhỏ hơn cũng được săn tìm ráo riết. vừa rồi nhất, quỹ đầu tư Lemongrass Master Fund sau khi đầu tư 37 triệu USD vào Sơn Kim Land trong năm 2013, đã tuyên bố tiếp tục rót thêm 100 triệu USD.

Người Nhật hiện giữ vai trò số 2 trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam sau Hàn Quốc. Trong lĩnh vực BĐS, Nhật vẫn còn thua kém đa dạng so có làn sóng Hallyu về quy mô đầu tư. Tính tới tháng 11/2016, Nhật với 53 dự án với tổng số vốn đầu tư là một,91 tỷ USD (chiếm hơn 4,5% tổng vốn FDI), phải chăng hơn của Hàn Quốc là 8,2 tỷ USD (chiếm 16,1% tổng vốn FDI). một thương vụ đình đám vừa qua là việc siêu thị Chứng khoán Mirae Asset của Hàn Quốc hợp tác mang AON BGN sắm lại tòa nhà Keangnam Landmark 72 ở Hà Nội có giá 382 triệu USD.

Tại Diễn đàn M&A Bất động sản vào tháng 7 mới đây, Giám đốc Điều hành cao cấp, phụ trách thị trường Việt Nam của Tập đoàn Recof, ông Masataka Sam Yoshida cho biết: "Khoảng 20 năm về trước, nhà đầu tư Nhật chẳng hề sử dụng rộng rãi tới lĩnh vực này". Theo số liệu của tập đoàn này, từ năm 2015 đến tháng 7/2016, trong số những nước ASEAN, Việt Nam đứng vật dụng hai về số thương vụ M&A từ Nhật.

Trong thời điểm hiện nay, thị trường Việt Nam đang đặc trưng hấp dẫn mang các nhà đầu tư Nhật. Bởi môi trường đầu tư vào lĩnh vực BĐS ở Việt Nam tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ. Hơn nữa, Nhật là chủ nợ lớn cung ứng những khoản vay ưu đãi ODA quan trọng cho Việt Nam. mang lợi thế thừa vốn, các tập đoàn từ Nhật đã và đang nhảy vào lĩnh vực thâm dụng vốn to như BĐS.

Ông Ben Gray, Giám đốc bộ phận đầu tư thị trường vốn thuộc Cushman & Wakefield nhận định: "Chi phí đi vay ở Nhật vô cùng phải chăng, lãi suất âm và lợi nhuận bị thu hẹp tại Nhật đã khiến cho những nhà đầu tư chú ý đến BĐS và mức lợi nhuận rẻ tại thị trường Việt Nam so có Nhật".

Từ trước tới nay, người Nhật với lợi thế to lúc đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng của Việt Nam. nổi bật là tuyến đường sắt đô thị Metro đang được xây dựng ở Tp.HCM. Tháng 5 năm ngoái, chính quyền thành phố đã đề xuất mang Chính phủ chỉ định Toshin, nhà hàng mang Takashimaya, đại diện cho liên danh gồm Toshin Development, Nikken Sekkei, JOIN và Osaka Chikagai làm cho nhà đầu tư thực hiện dự án khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành.

dong von nhat ban rot vao viet nam

Dù chưa sở hữu phê duyệt chính thức nhưng khả năng cao là Toshin được tìm, bởi nhà đầu tư này cam kết hỗ trợ kêu gọi vốn ODA từ Chính phủ Nhật. đấy cũng là lý do ông Ben Gray, Cushman & Wakefield, cho rằng BĐS gắn liền sở hữu đất và hạ tầng sẽ được chú ý hơn trong năm nay.

Trong hiện nay, dù chậm chân hơn so với các nhà đầu tư Hàn Quốc, nhưng trong tương lai, người Nhật sẽ còn đổ đa dạng vốn hơn vào Việt Nam. Theo dự báo của Cushman & Wakefield, con số này sở hữu thể lên khoảng 2 tỷ USD, hơn gấp đôi tổng vốn đầu tư từ trước đến nay của quốc gia này.

Thực tế, việc Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh thoái vốn khỏi các siêu thị nhà nước đã mở ra phổ biến cơ hội M&A cho doanh nghiệp Nhật Bản cũng như nhà hàng những nước khác. rộng rãi doanh nghiệp trong số ấy mang quỹ đất sở hữu vị trí đắc địa. Theo quyết định gần đây của Thủ tướng Chính phủ, trong công đoạn 2016 - 2020, khoảng 240 công ty nhà nước sẽ được Chính phủ tiếp tục cổ phần hóa. Cơ hội với chi phối nằm ở 106 nhà hàng mà Nhà nước chỉ nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ. 1 số mẫu tên đáng lưu ý như Tổng công ty Công nghiệp Xi măng, Tổng siêu thị Giấy Việt Nam, Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy, siêu thị Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC)...

Trong xu hướng cổ phần hóa những doanh nghiệp nhà nước, vì quỹ đất eo hẹp và thủ tục đầu tư BĐS ở Việt Nam không đơn giản, M&A vẫn là con đường khả dĩ nhất. Tuy nhiên, thực tế, không hề dự án nào sở hữu mặt người Nhật cũng nắm chắc phần thắng. một số dự án BĐS có đồng chủ đầu tư là người Nhật vẫn chưa đạt chất lượng và tiến độ như kỳ vọng.

Ông Ben Gray nhận định: "Tôi ko nhận thấy sự khác nhau giữa các nhà đầu tư Nhật so với bất kỳ nhóm đầu tư nào khác. 1 số dự án mà họ tìm lại trên thị trường trước đây đã được gác sang một bên hoặc bán lại. Nhưng nói chung sự tinh tế của những nhà đầu tư này dẫn đến đa dạng chiến thắng hơn là thất bại".

(Theo Nhịp cầu đầu tư)


Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city