Hotline
0938 696 012

2 năm, đoàn chỉ đạo địa phương đi nước ngoài giảm 42,5%

06:30

Tại Hội nghị ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 diễn ra sáng nay 12-8 ở Thủ đô, Cục trưởng Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) Nguyễn Hoàng Long cho biết trong 2 năm qua (2016-2018), công tác điều hành đoàn ra, đoàn vào được các địa phương quán triệt thi hành ngày một đi vào quy củ, nài nỉ nếp theo Quyết định 272 của Bộ Chính trị.

100% các địa phương đã xây dựng Ý tưởnrg trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; chất lượng, nội dung các kế hoạch ngay càng chi tiết, bám sát thực tại.

Số lượng đoàn lãnh đạo địa phương đi nước ngoài đã giảm 42,5% so với thời kỳ 2014-2016 (400 đoàn so với 696 đoàn). Các địa bàn tới công tác chủ quản tập trung vào các nước lớn, các nước có quan hệ đối tác kế hoạch, đối tác làm ăn vừa đủ có vai trò quan trọng đối với phát hành kinh tế-xã hội của đất nước, đưa phạm vi quan hệ đã xác lập đi tham gia thực chất, nhằm các mục đích thúc đẩy đầu cơ, thương nghiệp, xây dựng và thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các ngành nghề cụ thể.

Tất nhiên, ông Nguyễn Hoàng Long cũng chỉ ra rằng, việc tổ chức đoàn ra, đoàn vào ở vài địa phương vẫn chưa thực hiện nghiêm các lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; vài đoàn đi dài ngày, yếu tố đông, chưa phối hợp tốt với Bộ Ngoại giao và các công ty đại diện vietnam ở nước ngoài, xây đắp chương trình chưa có lí, chưa sẵn sàng tốt tài liệu trưng bày tiềm năng, ưu điểm của địa phương.

Để khắc phục những sinh tồn trên, trong thời kỳ 2018-2020 và các năm tiếp theo, Bộ Ngoại giao yêu cầu các địa phương thi hành nghiêm túc Chỉ thị 38 của Bộ Chính trị và các lãnh đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng mạnh điều hành các đoàn đi công việc nước ngoài. Các địa phương cần làm cho tốt công việc xây đắp kế hoạch trình cấp có thẩm quyền phê phê duyệt; trước khi đoàn đi cần khiến cho tốt công tác xây đắp chương trình, nội dung khiến việc thiết thực, nhân tố đi ngăn nắp để bảo đảm hiệu quả, chất lượng chuyến thăm.

Các địa phương ký kết 420 thỏa thuận quốc tế

Cục trưởng Cục Ngoại vụ Nguyễn Hoàng Long đánh giá công việc đối ngoại của vietnam nói bình thường và của các địa phương nói riêng 2 năm qua được khai triển tích cực trên đầy đủ các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội theo trục đường lối đối ngoại đề ra tại Quyết nghị ĐH XII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội và Quyết nghị của các địa phương về chiến lược phát hành kinh tế - phường hội 5 năm 2016 - 2020.

Các địa phương đã phối hợp ngặt nghèo với Bộ Ngoại giao và các bộ, ban, ngành trung ương tăng mạnh công việc đối ngoại địa phương trên hồ hết các ngành trong khoảng chính trị, kinh tế đến công tác ngoại giao văn hóa, công tác người Việt Nam ở nước ngoài, công việc biên thuỳ bờ cõi, công việc lãnh sự và bảo hộ công dân, qua đó góp phần quan trọng tham gia sản xuất kinh tế - thị trấn hội của tổ quốc nói bình thường và các địa phương nói riêng.

Trong đó, về tình hình phù hợp tác quốc tế cấp độ địa phương, các địa phương trên cơ sở vật chất phối phù hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các công ty thây mặt vn ở nước ngoài đã ký kết 420 ký hợp đồng quốc tế cấp độ địa phương với các địa phương/công ty đối tác/doanh nghiệp nước ngoài (trong đó có 159 ký hợp đồng với các địa phương nước ngoài), tăng 20,3% so với giai đoạn 2014-2016.

"Nhìn bình thường, các thỏa thuận quốc tế đã ký kết đang đóng góp hăng hái vào việc tăng cường quan hệ thích hợp tác hữu hảo, truyền bá hình ảnh và tiềm năng của các địa phương nói riêng và của vietnam nói chung, thích hợp với chủ trương lớn về sản xuất kinh tế - phường hội của Đảng và Nhà nước và tiềm năng, điểm cộng của các địa phương"- Cục trưởng Cục Ngoại vụ cho hay.

Theo Dương Ngọc

Người công lao


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city