Hotline
0938 696 012

Bắc Giang cho mượn đất trường học làm sân tập golf - VnExpress Kinh Doanh

15:32

Bộ Tài nguyên & Môi trường vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành quy định can dự tới khoáng sản đất đai tại tỉnh giấc Bắc Giang, trong đó chỉ ra phổ quát sinh tồn trong công việc giao đất, thu hồi đất, chuyển nhượng mục đích dùng đất. 

Đoàn thanh tra đã kiểm tra 20 dự án đầu tư có sử dụng đất của 17 tổ chức, 50 thủ tục cho thuê đất. Kết quả cho thấy, từ năm 2005 đến bốn tuần 12/2016, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành 1.388 quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất với tổng diện tích gần 49.000 ha. 

Công viên Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang. Ảnh: Báo Tài nguyên & môi trường

Trên hè phố Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang. Ảnh: Báo Khoáng sản & không gian

Điển hình là sai phạm tại dự án đầu tư xây đắp Sân tập golf Bắc Giang thuộc đất khu vực chợ Hoàng Hoa Thám, thuộc thị trấn Hoàng Văn Thụ. Theo quy hoạch cụ thể xây đắp Nhà thờ Hoàng Hoa Thám được chuẩn y, trên diện tích này sẽ xây dựng công trình nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây cỏ cảnh quan. Tuy nhiên, từ năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh giấc Bắc Giang là ông Nguyễn Văn Linh đã có văn phiên bản chấp nhận cho ông Nguyễn Hữu Phải vay hơn 1,7 ha đất để xây đắp Sân tập Golf. Địa phương này còn cho ông Phải thi hành dự án sân golf với thời điểm hoạt động đến 48 năm. 

Công ty thanh tra cho rằng, nhân tố này là không phù hợp với pháp luật của Yếu tố 17 Luật Đất đai năm 2013. Theo luật pháp, Nhà nước chỉ có thể trao quyền dùng đất duyệt y cơ chế giao đất, cho thuê đất, thừa nhận quyền sử dụng đất.

Tổ chức thanh tra kiến nghị thức giấc Bắc Giang lãnh đạo các Sở, lĩnh vực kiểm tra việc ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất để xây đắp sân tập golf và thi hành giao đất, cho thuê đất theo đúng luật pháp, hạn chế gây thất thu. Về nhân tố này, vừa mới đây Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thức giấc Bắc Giang kiểm tra khiến cho rõ nội dung nói trên và thông báo Thủ tướng. 

Kết luận thanh tra cũng đưa ra danh sách những tồn tại ở công trình xây đắp chiêu đãi sở tỉnh giấc Bắc Giang (45 Hùng Vương, thị trấn Ngô Quyền). Với diện tích hơn 1,7 ha, đây vốn một trong những khu đất có địa điểm đắc địa nhất của đô thị. Từ 04 tuần 4/2017, UBND thức giấc Bắc Giang ban hành Quyết định thu hồi tổng thể diện tích nói trên, chuyển mục đích sử dụng và giao đất, cho thuê đất để Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn chấp hành công trình xây dựng khu chiêu đãi sở tỉnh Bắc Giang theo hình thức xây đắp - chuyển giao (BT).

Tuy nhiên, cơ quan thanh tra cho biết, có hơn 3.300 m2 được đơn vị sử dụng để xây đắp nhà cửa phụ trợ nhưng không được tỉnh tính toán tiền thuê đất. Nhân tố này là không phù hợp với quy định tại Yếu tố 153 Luật Đất đai năm 2013.

Kết luận cũng chỉ rõ, UBND tỉnh Bắc Giang đã giao đất để chấp hành 5 dự án xây dựng khu thị trấn mới và khu cư dân mà không phê duyệt cơ chế đấu giá đất là không phù hợp với pháp luật. Các công trình này bao gồm: Dự án số 1 thuộc khu cư dân Lạc Phú, xã Nham Sơn và Khu thành phố mới tiểu khu 2,3 thị trấn Neo đều thuộc quận Im Dũng, Khu thành phố mới Bách Việt Lake Garden và Khu thị trấn Đồng Cửa 2 đều thuộc TP Bắc Giang, Khu số 1 thuộc khu cư dân mới Im Thế. 

San sớt với VnExpress về những nội dung nói trên, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh giấc Bắc Giang cho nhân thức đã nhận được kết luận thanh tra và có chỉ huy các Sở, ngành can hệ sớm khắc phục các sống sót. Sau đó, công ty này sẽ có lên tiếng Thủ tướng và Bộ Khoáng sản & Môi trường theo lãnh đạo. 

Nguyễn Hà


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city