Hotline
0938 696 012

Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là công trình vô cùng sáng tạo của người Thái tạo điều kiện cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập

00:53

Sự kiện đội bóng gồm 12 em bé nhỏ và 1 huấn luyện viên kẹt trong hang tối suốt 18 ngày – kể trong khoảng khi tham gia hang cho đến khi em bé bỏng sau cuối thoát nạn, ta có thể thấy mùa mưa tại Thái Lan dữ dội tới nhường nào. Đội cứu hộ đã phải liên tục bơm nước ra khỏi hang, song song cử thợ lặn lão luyện tham gia tận nơi đưa từng em bé dại ra qua ba đợt giải cứu, kéo dài 3 ngày.

Ngoài việc thiếu không khí, tài năng nhiễm trùng cao, mạng sống đội bóng còn lâm tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc do Thái Lan đang trong mùa mưa, một lượng nước khổng lồ có thể từ trên cao dội xuống bất kì lúc nào. Đội cứu hộ đã phải liên tiếp bơm nước ra khỏi hang, đề phòng trường thích hợp xấu.

Các em nhỏ tuổi đã được cứu thoát, tai nạn đã qua khỏi nhưng mùa mưa thì vẫn còn đó. Ta nhìn tham gia thủ đô Bangkok khiến ví dụ: chuỗi hệ thống cống ngầm nơi đây có thể tràn nước, những con xã lớn có thể trở thành bể bơi chỉ sau một số giờ ngắn ngủi, người dân sẽ phải mang chậu ra để khiến cho thuyền di chuyển.

Và sự tệ hại chưa dừng lại tại đó, khi mà bản thân Bangkok đang chìm dần, với vận tốc 1 centimet mỗi năm. Ước tính vị trí Bangkok sẽ thấp hơn mực nước biển tham gia năm 2030.

Để chặn đứng những cơn bạn bè trong mai sau gần, và ngăn việc cả thị trấn sẽ chìm trong tương lai xa, chính quyền địa phương đề ra một loạt dự án cải thiện cơ sở vật chất cơ sở vật chất. Họ nghĩ tới một cách thức yếu tố tiết nước mưa cho tổng thể thành phố.

Một trong những công trình chống ngập lụt lớn nhất là Công viên Trăm năm Đại học Chulalongkorn, một khu vực nhà thờ cây cối rộng 44.500 m2 có thể chứa được tới 3,7 triệu lít nước mưa. Tổ chức kinh doanh kiến trúc Landprocess dựng lên những nơi công cộng này để khắc phục nạn ngập lụt sau mưa của những khu vực cận kề. Người thành lập Landprocess là Kotchakorn Voraakhom, người đã lớn lên ngay tại Bangkok này, là tư nhân đứng đầu công trình kiến tạo.

Khu vui chơi nằm ngay trên khuôn viên trường Đại học Chulalongkorn, tổng giá trị đất của khu vực gần trọng điểm Bangkok này là 700 triệu đô la Mỹ.

Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập - Ảnh 1.

Bến xe có những đặc điểm đơn nhất, độc đáo cho phép nó giữ và yếu tố hướng được nước mưa để các con phố thị trấn các khu vực lân cận không bị ngập. Dễ kiếm được thấy nhất là con dốc đưa nước chảy xuống một khu vực chứa to đùng.

Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập - Ảnh 2.
Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập - Ảnh 3.

Trên con dốc, nước sẽ chảy qua một khu vực đầm lầy nhân tạo, vào một bể thấm lớn.

Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập - Ảnh 4.

Trong trường hợp nước quá nhiều, hồ giữ nước có thể mở rộng ra 2 lần, vươn ra thảm cỏ chính của khu khu vực chợ.

Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập - Ảnh 5.
Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập - Ảnh 6.
Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập - Ảnh 7.

Cung đường ngoài cùng có nhì làn riêng cho người đi bộ và người đi xe đạp.

Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập - Ảnh 8.

"Phố đi bộ Trăm năm Chulalongkorn được kiến tạo để mặt đối mặt với những thảm họa không tên của việc biến đổi khí hậu", ban điều hành nhà thờ tuyên bố mạnh khỏe.

Thành phố Bangkok với tổng dân số hơn 20 triệu người vẫn phải đương đầu với mùa mưa, với nguy cơ toàn thị trấn sẽ chìm xuống thấp hơn mực nước biển. Những nơi công cộng Trăm năm sẽ là bước chân vững chãi trước tiên của họ để cứu lấy đô thị và con dân sống trong đó khỏi thảm họa tới trong khoảng nước mưa.

Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập - Ảnh 9.

Voraakhom, nhà sáng lập Landprocess, đang kiến tạo và xây dựng một phố đi bộ lớn hơn nữa, cũng có tác dụng lưu giữ nước bầy đàn như Ở dọc đường Trăm năm. Nó sẽ nằm tại khuôn viên Trường Đại học Thammasat cũng ở Bangkok. Dự kiến, khu vực chợ chưa-có-tên-chính-thức này sẽ thành lập cửa đón khách và tạo dựng bể chứa đón nước mưa vào năm 2019.

Đọc thêm Business Insider

Theo Dink - Kiến tạo Tom

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city