Hotline
0938 696 012

Bữa nay Mỹ - Trung khởi đầu dàn xếp thương nghiệp và đây là những gì hoạt động mua bán có thể kỳ vọng

20:00

Các cuộc trao đổi (ý kiến) thương mại giữa Mỹ và China "hồi sinh" sau nhiều 04 tuần trời lâm tham gia thất vọng đã làm cho dấy lên trên thị trường vốn đầu tư những niềm hi vọng mới rằng 1 cuộc chiến tranh thương mại toàn vẹn giữa nhì nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ được đẩy lùi.

Hình như đó, các cuộc chạm chán trong tuần này tại Washington còn được cho là sẽ cho thấy rõ sự chia rẽ thâm thúy trong nội các của Tổng thống Trump về chế độ đối đầu với Bắc Kinh và phe có thái độ diều hâu đối với China đang thắng lợi trong cuộc "cuộc chiến" này.

Mỹ đang thắng thế?

Trong 2 ngày 22 và 23/8, David Malpass (người phụ trách các điều quốc tế của Bộ Nguồn vốn Mỹ) và Wang Shouwen (Thứ trưởng Bộ Thương mại TQuốc) sẽ trực tiếp gặp nhau trong các cuộc luận bàn mặt đối mặt đầu tiên giữa nhì bên kể từ tháng 6. Bao phủ trùm các cuộc đàm đạo là vòng tấn công thuế tiếp theo trị giá 16 tỷ đô la Mỹ sẽ có hiệu lực khi bước sang ngày 23/8 theo giờ New York.

Theo 1 nguồn tin gần gụi, cuộc trao đổi (ý kiến) giữa các quan chức cấp trung không được hy vọng sẽ có sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách cấp cao. Rất có thể kết quả sẽ chỉ là 1 tuyên bố chung thông báo các cuộc trao đổi (ý kiến) hiệu quả. Các xung đột nhiên chính sẽ được đem ra thảo luận, từ bảo hộ quyền chiếm hữu trí tuệ đến làm cho sao để tái thăng bằng thâm hụt thương mại.

Mấy ngày cách đây không lâu, bạn dạng thân Tổng thống Trump đã có động thái hạ thấp kỳ vọng của hoạt động mua bán khi cáo buộc Bắc Kinh đang thao túng tỷ giá quần chúng. # tệ để giảm bớt những ảnh hưởng từ quan thuế của Mỹ. Theo giới phân tách, ông Trump làm cho như vậy một phần là do ông và những người có thái độ chống Trung Quốc trong nội các đang ngày càng cảm thấy thắng thế kể trong khoảng khi nhì bên hiệp thương lần cuối tham gia tháng 5 và 04 tuần 6.

Ở quê nhà, Tổng thống Trump chứng kiến hoạt động mua bán nguồn vốn bức xúc rất nhẹ với chế độ thương mại của ông, khi mà các thông báo kinh tế rất lạc quan và các cuộc dò la cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông trong đảng Cộng hòa đang tăng lên. Trái lại, kinh tế China sinh ra nhiều dấu hiệu suy yếu với đồng nhân dân tệ và hoạt động mua bán chứng khoán giảm mạnh.

Phát biểu tại 1 sự kiện ở Kentucky bữa qua 22/8, Bộ trưởng Thương nghiệp Mỹ Wilbur Ross đánh giá đây là thời điểm phù hợp để dàn xếp thương mại với China vì kinh tế Mỹ đang khỏe mạnh. Ông cũng đãi đằng sự sáng sủa nhì bên sẽ sắm được biện pháp.

Trong chính quyền Trump vẫn đang có sự chia rẽ về việc đâu là cách tốt nhất để đối phó với China. Ngoài ra Bộ Nguồn vốn Steven Mnuchin mong muốn khắc phục mâu thuẫn phê duyệt thảo luận, rộng rãi thành viên nội các Chẳng hạn như Thây mặt Thương mại Mỹ Robert Lighthizer lại muốn tiếp tục gây sức ép lên Bắc Kinh bằng các giải pháp cứng nhắc.

Ông Lighthizer cũng chính là người xếp sau các loại thuế mới mà Mỹ đánh tham gia hàng hóa du nhập từ China. Hiện khoảng 50 tỷ USD hàng hóa đã chính thức bị áp thêm thuế, và trong tuần này văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) sẽ tổ chức buổi lắng nghe quan niệm góp ý về việc tiến công thuế thêm 200 tỷ đô la Mỹ hàng Trung Quốc ngay trong tháng đến.

Theo Derek Scissors, chuyên gia về China tại Viện công ty Mỹ, trong bối cảnh Tổng thống Trump đặc biệt quan tâm tới đà giảm giá cách đây không lâu của quần chúng tệ, đoàn hiệp thương TQuốc có thể đưa ra lời chắc chắn không để cho dân chúng tệ hạ thấp giá thêm nữa miễn là các cuộc trao đổi (ý kiến) tiếp tục. Cam kết này sẽ dẫn đến các cuộc điều đình sâu rộng hơn.

Tuy nhiên cần nhớ rằng ông Trump từng quyết định hủy bỏ ký hợp đồng đã được Bộ trưởng Vốn đầu tư Steven Mnuchin thực hiện được hồi đầu năm nay. Vì vậy phía Trung Quốc đang cảm thấy bồn chồn khi vị thế của ông Mnuchin bị suy giảm và không nhân thức nên tin tưởng vào ai ở Washington.

Bộ trưởng Vốn đầu tư Mỹ "thất sủng"

Theo Rod Hunter, người từng ngồi trong hàng ngũ cố vấn kinh tế cho cựu Tổng thống Bush và hiện đang khiến việc tại hãng luật Baker McKenzie, trong khi các Bộ trưởng Vốn đầu tư thế hệ trước khá thành công trong nhân tố Trung Quốc, ông Mnuchin khá yếu thế và có rất ít quyền giữ vững đối với khí cụ quan thuế. Dưới thời Trump, quyền lực thuộc về các tập đoàn phụ trách thương mại.

"Chúng tôi cảm thấy Bộ Thương mại Mỹ cứng ngắc hơn Bộ Vốn đầu tư, và USTR còn cứng rắn hơn nữa", Mei Xinyu – nhà tìm hiểu tại Viện hợp tác thương nghiệp và kinh tế quốc tế, 1 tập đoàn trực thuộc Bộ Thương mại TQuốc – nhận xét.

Theo nguồn tin gần gụi, các quan chức Bộ Tài chính Mỹ đã tìm hiểu danh sách đã biên tập gồm yêu cầu của Mỹ trước các cuộc họp tuần này. Tất nhiên, cố gắng này vấp phải sự phản đối của các thành viên còn lại trong nội các và hiện vẫn chưa rõ phía Mỹ sẽ trình ra những đòi hỏi gì trước đoàn hiệp thương Trung Quốc.

Hồi tháng 5, Mỹ đòi hỏi đến năm 2020 thâm hụt thương mại của Mỹ với TQuốc sẽ giảm 200 tỷ đô la Mỹ so với hiện tại (năm ngoái là 375 tỷ USD). Đồng thời Trung Quốc phải xong xuôi các chính sách phát hành công nghệ mà Mỹ cho là vi phạm quy tắc thương mại quốc tế.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city