Hotline
0938 696 012

Cá nhân có doanh thu qua Google, Facebook cố ý không kê khai và nộp thuế sẽ bị khởi tố

09:30

Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) khẳng định, những tư nhân đang kinh doanh trên các trang mạng điện tử như Google, Facebook đang cố tình không kê khai và nộp thuế, được xác định là hành vi trốn thuế. Vì thế, cơ quan thuế có thể chuyển giấy tờ sang công an đề xuất khởi tố.

"Qua rà soát, nhận thấy một số tư nhân có thu nhập thông qua hoạt động buôn bán thương mại điện tử, cụ thể là phê duyệt các trang mạng điện tử như Google, Facebook… Trường thích hợp cá nhân kinh doanh phải nộp thuế, mà cá nhân đó không kê khai và nộp thuế, thì cơ thuế quan có thẩm quyền xử phạt theo luật pháp của Luật Quản lý thuế. Trường hợp qua thanh tra, kiểm tra cơ thuế quan xác định được công ty, tư nhân không đăng ký, kê khai thuế, hoặc có hành vi trốn thuế, thì cơ thuế quan sẽ chuyển thủ tục sang công ty công an để tiến hành dò hỏi, khởi tố theo pháp luật của luật pháp" – ông Vụ trưởng Vụ Chế độ nói.

Hiện nay, hơn 14.000 tài khoản có hoạt động buôn bán TMĐT đã được Tổng cục thuế phát hiện. Sau khi lên tiếng cho Cục Thuế TP.HCM và Cục Thuế Thủ đô, Tổng cục Thuế đã yêu cầu các cục thuế chỉ dẫn, tuyên truyền chế độ pháp luật về thuế cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh TMĐT hiểu, để thi hành nghĩa vụ thuế theo luật pháp.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cơ thuế quan các cấp tham vấn với UBND các tỉnh, thành phố lãnh đạo công ty ban, lĩnh vực có can hệ (sở công thương nghiệp, sở chiến lược và đầu tư, công an tỉnh giấc, sở tin tức và truyền thông…) phối phù hợp với cơ thuế quan để tiến hành quản lý thuế đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động buôn bán TMĐT trên địa bàn.

song song, cơ thuế quan cũng phối phù hợp với các tổ chức tín dụng để trao đổi tin tức dữ liệu.

Theo pháp luật của Luật Quản lý thuế, doanh nghiệp, cá nhân có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm phải kê khai và nộp thuế thu nhập tư nhân (TNCN) và thuế trị giá ngày càng tăng (GTGT).

Hoạt động buôn bán TMĐT được xác định là có thể nảy sinh doanh thu từ 2 chiều: doanh thu cho phía Google, Facebook và thu nhập cho các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam.

Đối với Facebook, Google, công ty, tư nhân sống tại vn phê chuẩn các trang mạng này để chấp hành giới thiệu rộng rải, ký kết các thích hợp đồng và trả một khoản tiền cho các trang mạng này. Tổng cục Thuế cho nhân thức, việc này khiến nảy sinh khoản doanh thu trong khoảng phía Việt Nam cho các công ty, cá nhân nước ngoài. Bởi vậy, các công ty, cá nhân chi trả thu nhập (tại vn) phải chấp hành khấu trừ thuế trước khi trả cho các công ty, tư nhân có trang mạng TMĐT (nước ngoài).

Đối với tư nhân, công ty tại vn, khi họ có các khoản doanh thu trong khoảng các trang mạng do cung cấp các phục vụ cho các trang TMĐT, thì phải thực hiện kê khai và nộp thuế theo quy định pháp luật thuế với cơ quan thuế điều hành trực tiếp.

An Bình

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city