Hotline
0938 696 012

Cán bộ hải quan phi trường 'tiếp sức' cho lô hàng lậu 9 tỉ đồng

02:00

Ngày 10-8, TAND Cấp cao tại TP HCM đã xét phúc án đã sửa án sơ thẩm trong khoảng 14 năm tù xuống còn 12 năm tù đối với  Phạm Quang đãng Vinh (SN 1983, quê Đồng Nai), Phan Thị Dạ Hương (SN 1982, quê Đồng Nai) trong khoảng 12 năm xuống còn 10 năm tù và Nguyễn Hoàng Minh (SN 1987, nguyên nhân viên Công ti Phục vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất) từ 4 năm tù xuống còn 3 năm tù về tội "Buôn lậu".

Can hệ đến vụ án, trước đây Lê Nguyễn Ái Thoa (SN 1978, nguyên cán bộ hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất) lãnh 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Cán bộ hải quan sân bay tiếp sức cho lô hàng lậu 9 tỉ đồng - Ảnh 1.

Trong khoảng trái sang: các bị cáo Vinh, Minh và Hương

HĐXX nhận định, các bị cáo trong vụ án đều có những diễn biến giảm nhẹ mới nên chấp thuận một phần kháng cáo, giảm án cho đa số 3 bị cáo.

Theo án sơ thẩm, ngày 14-1-2015, Tập đoàn CSĐT Công an TP HCM phối hợp với hàng ngũ chức năng kiểm tra xe ngao du 16 chỗ đang chuyên chở 13 kiện hàng trong khoảng Tổ chức kinh doanh Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất về kho ở các con phố Phan thúc Duyện (huyện Tân Bình) cất giữ. Qua rà soát, người chở hàng không xuất trình được hồ sơ chứng minh nguyên nhân hàng hóa nên công an lập biên phiên bản niêm phong xe và hàng hóa.

Tiến hàng thành lập niêm phong, công an kiểm kê 13 kiện hàng có 844 điện thoại và điện thoại còn nguyên vận đơn, không bong tróc.

Công an xác định Minh, Hương, Vinh... Là lực lượng làm cho dịch vụ giao nhận hàng hóa tại kho của Tổ chức kinh doanh Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất. Khi có khách đến nhận hàng thì Vinh sẽ làm cho dịch vụ mở tờ khai thương chính,  kiếm được hàng...

Từ đầu năm 2015, Vinh được một thanh nữ tên Hoa (không rõ lai lịch)  nhờ làm phục vụ kiếm được hàng từ Hồng Kông về vietnam nên Vinh cung ứng thông tin người kiếm được hàng là hai người chạy xe ấp ủ.

Ngày 14-1-2015, lô hàng 13 kiện được gửi trong khoảng Hồng Kông về vn bằng trục đường hàng không.  Các kiện hàng này chứa 844 chiếc máy tính bảng di động và máy tính bảng với tổng giá trị hơn 9 tỉ đồng.

Nguyễn Hoàng Minh khai nhận do có mối quan hệ quen biết với Hương nên đã lấy 13 kiện hàng trên ra khỏi kho không qua khu vực kiểm hóa và giả chữ ký chủ hàng ở phiếu xuất kho. Minh yêu cầu lái xe chở hàng đi thẳng qua cổng giám sát thương chính mặc dù nhân thức hàng hóa chưa được kiểm hóa.

Đối với Lê Nguyễn Ái Xoa, ngày 14-1-2015, Trâm được phân công kiểm hóa nhiều tờ khai thương chính. Riêng 13 kiện hàng theo 3 tờ khai thương chính do Vinh đưa đến khu vực kiểm hóa đòi hỏi Xoa kiểm hàng nhưng Xoa không rà soát, đối chiếu số vận đơn trên tờ khai và số vận đơn của các kiện hàng mà chỉ kiểm tra, ghi kiếm được số lượng hàng hóa rồi ước lượng. Sau đó Xoa nhờ các công chức thương chính khác áp mã lên tờ khai và Xoa tính thuế, đóng dấu cho thông quan.

Theo Phạm Dũng

Người công phu


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city