Hotline
0938 696 012

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công tác, bằng hữu hay mái nhà mất dần ý nghĩa

09:30

Bên ngoài thì Mak Kean Loong trông giống một người con trai của gia đình khi ông luôn ở bên và chơi đùa cùng vợ và con gái. Nhưng điều ít khách hàng nào biết là Mak Kean Loong đang chật vật với việc cảm nhận những xúc cảm hăng hái như ấm áp hay vui lòng.

"Trong vài năm quay về đây tôi nghĩ là tôi chưa hề cảm thu được thứ xúc cảm đó", người đàn ông đeo kính 38 tuổi san sẻ với giọng nói mệt mỏi.

"Tôi không nói với hoàng hậu của tôi", ông nói. "Nếu như bạn muốn xong xuôi cuộc sống của chính mình thì chẳng có nguyên do gì bạn lại nói với bạn nào đó gần cận bạn, phải không?".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 1.

Ông Mak bị bận bịu chứng trầm cảm một năm trước khi đứa con đầu lòng thành lập

Mak đã không trẫm mình. Nhưng sau đó duyệt một thỏa thuận với cấp trên của ông, ông nghỉ khiến kĩ sư cơ sở hạ tầng ở công ty để dồn vào một chỗ hồi phục.

Và đó là mất mát làm ông cảm thấy cay đắng.

"Tôi cảm thấy âu sầu khi nhìn người khác mặc quần áo công sở. Tôi biết rằng hiện tại tôi không còn ở địa điểm đó. Vai trò đó của tôi đã bị lấy mất. Đó là những ý nghĩa để tôi bấu víu tham gia".

Khoảng 7% đội ngũ công tích của Singapore có tiền sử về các bệnh can dự tới tâm lý. Phân tích về sức khỏe thần kinh ở Singapore năm 2010 cho thấy trầm cảm đã ảnh hưởng đến 159.000 người trong cuộc sống của họ.

Như trường phù hợp của Mak, căn bệnh này khiến cho việc duy trì công việc trở thành một cuộc chiến bao tay. Mak phải đưa ra chọn, hoặc là giả vờ như không có gì, hoặc là đương đầu với nguy cơ bị vứt bỏ. Trong phim tài liệu "Đối mặt với trầm cảm", 4 người Singapore đã chia sớt thẳng thắn câu chuyện của họ.

Bị coi là "phiền toái" và "yếu ớt"

Một trong những trận chiến mà người bị trầm cảm phải chống lại là sự kì thị của những người dùng công sức.

Điều này đã xảy ra với Mak khi anh báo cáo hiện trạng của bản thân bằng bí quyết viết blog và vẽ truyện tranh trên mạng nói về bệnh trầm cảm.

Mak tưởng rằng những san sớt của ông gửi đến thông điệp về bệnh trầm cảm và phương pháp giúp những người bị căn bệnh đó. Nhưng một cấp trên của ông đã cảnh báo rằng ví như người trong ngành nghề biết ông bị trầm cảm, ông sẽ bị "lưu ý".

"Có những người sẽ nói rằng ‘anh bị trầm cảm - vậy anh có chắc là sẽ làm được không? Tôi không nghĩ là tôi đích thực muốn nhận anh’ hoặc là ‘anh cần tới gặp gỡ bác bỏ sĩ nhiều lần hơn, bởi vậy tôi nghĩ tôi sẽ trả lương anh thấp hơn", ông Mak san sớt cương trực.

Ông Lim Yufan, người đã trải qua hơn nửa đời với căn bệnh trầm cảm, nắm bắt sống trong nỗi lúng túng bị bình chọn là như thế nào.

"Ngoại trừ công tác đầu tiên của tôi, tôi đã không nói với bất kì nhà phỏng vấn hay đồng nghiệp nào rằng tôi bị trầm cảm", người đàn ông 30 tuổi này san sớt. "Tôi lo lắng rằng vấn đề đó sẽ khiến cho họ không tin yêu tôi trong công tác".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 2.

Ông Lim chật vật với căn bệnh trầm cảm ngay trong khoảng khi còn đi học

Dù rằng vậy, căn bệnh trầm cảm vẫn tác động đến công tác của ông ấy: Ông ấy phải xin nghỉ thường xuyên và chẳng thể làm cho việc trong thời điểm dài, công việc ngắn nhất của ông ấy chỉ kéo dài một 04 tuần.

Ông nói rằng phân nửa cấp trên của ông không thấu hiểu căn bệnh trầm cảm và đó là lý do khiến ông phải thôi việc. "Một trong số họ nói rằng, ‘Yufan, anh thật phiền phức. Anh thực sự làm cho tôi thấy mệt mỏi vì vấn đề đó đấy."

Để nhấn mạnh tác động của cấp trên - dù họ biết nhân viên của họ bị trầm cảm hay không - nhà giải đáp tâm lý Pauline Sim ở phòng khám LP nói rằng: "Giả dụ bạn có một cấp trên khó chịu, cầu toàn, hay khiển trách và không cảm thông thì bạn sẽ gặp gỡ gần như khó khăn".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 3.

Bác bỏ sĩ Paul cùng với ông Lim

Trong trường phù hợp của ông Mak, cấp trên của ông cho ông một chút thời gian để bình phục.

"Nhưng vì là người mới và thời kỳ hồi phục có thể kéo dài hơn, chúng tôi đã đồng ý rằng có nhẽ tôi nên mất việc thì sẽ tốt hơn", ông nói.

Dù vậy, sự kì thị không bắt nguồn hay hoàn thành ở người dùng công lao. Một tìm hiểu cấp non sông vào năm 2015 của Viện sức khỏe thần kinh đã đưa ra danh sách rằng người bận bịu trầm cảm thường bị coi là "yếu ớt" chứ chẳng phải "bận bịu bệnh".

Chịu sức ép trước hy vọng lớn

Ngay cả những người mạnh bạo vẫn có thể bị bận bịu trầm cảm. Một Chẳng hạn đó là nhà cùng thành lập Học viện quần vợt Ignite và cũng là đào tạo viên trưởng Jaime Wong.

Ở độ tuổi 12, cô ấy từng là nhà quán quân quần vợt trẻ nhất Singapore. Cô ấy trở thành thành viên đội tuyển tham gia SEA Games một năm sau đó.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 4.

Wong từng quán quân tennis từ khi còn rất trẻ

"Tôi không nhân thức bí quyết đối diện với thất bại cho lắm. Sau khi tôi thua một trận tennis, tôi có thể cảm thấy buồn phiền hàng giờ, thậm chí hàng tuần liền, mà không nói năng gì. Tôi nghĩ tôi thực thụ là một đại diện cho sự ưu tú, đôi khi là hoàn hảo của văn hóa chúng ta".

"Tôi quá quen với việc thành công. Suốt cuộc thế tôi, tôi là kẻ tốt nhất trong gần như mọi thứ tôi làm cho. Và tôi nghĩ đó là một phần cần thiết lý giải tại sao tôi có thể rơi tham gia căn bệnh trầm cảm".

Nó khởi đầu bằng sự tích tụ của các yếu tố: cô ấy bị thương tổn bởi một mối quan hệ; một căn bệnh mãn tính khiến hệ thống tiêu hóa của cô bị sưng và nhiễm trùng; và rồi câu lạc bộ mà học viện của cô dựa vào đã bị đóng cửa để tái tạo ra.

"Chúng tôi phải chuyển tới câu lạc bộ gần bãi biển Changi, và rồi chúng tôi mất đến 90% đối tượng mua hàng", cô kể lại. "Mọi thứ dường như trở thành tệ nhất có thể. Vì vậy, tôi đã cảm thấy vô cùng suy sụp".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 5.

"Tôi quá quen với việc phải thành công", Wong san sẻ

Ông Lim cũng từng là một sinh viên ưu tú tại một trường cấp 2 hàng đầu, nơi mà "cố nhiên là kì vọng lúc nào cũng cao".

Tham gia năm thứ ba, ông là nhạc trưởng của ban nhạc giao hưởng của trường và là một người chơi trumpet "khá tốt". Nó cho ông "sự công nhận, tinh thần về giá trị và mục đích".

Nhưng khi điểm số của ông ấy tụt xuống dưới mức chấp thu được, địa điểm nhạc trưởng của ông bị lung lay. "Tôi dường như bị áp lực, chủ chốt là từ chính phiên bản thân, phải nỗ lực kéo điểm số lên", ông kể.

Ông trở nên càng ngày càng lo sợ về tình hình học tập và trải qua cơn trầm cảm nghiêm trọng đầu tiên. "Nó làm tôi sợ tới trường".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 6.

Ông Lim là một học sinh luôn sốt ruột về tình hình học tập của bản thân khi còn học cấp 2

Với ông Mak, chứng trầm cảm hình thành lần đầu vào năm 2006, một năm trước khi đứa con đầu lòng thành lập, sau những bế tắc chuyện gia đình và chuyện công sở.

"Bất kì lúc nào tôi khiến cho những thứ đi trái lại với trị giá cốt lõi của bạn dạng thân, tôi cảm thấy phiên bản thân dần dà bị mất đi", ông nói.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 7.

"Tôi cảm thấy bản thân từ từ bị mất đi", Mak san sớt

"Có một thời điểm công ti bị chia rẽ bởi người này người nọ... Tôi đề nghị chọn lựa. Những lúc đó, tôi luôn đương đầu với bản thân."

Sau 3 năm - khoảng thời gian mà ông đã "làm cho việc khá tốt", ông ấy cho rằng ông đã đánh bại trầm cảm. Nhưng ông ấy lại rơi tham gia một chứng trầm cảm nhẹ khác có tên là chứng loàn dưỡng. Chứng bệnh này kéo dài hơn phổ quát và biểu lộ bằng tình trạng tâm trạng luôn không vui và thiếu tự tin.

Không được chữa trị và thừa nhận

Mặc dù biết rằng phiên bản thân luôn cảm thấy thụ động, ông Mak đã không coi những tín hiệu của chứng loạn dưỡng là điều. Điều này không hãn hữu - phổ quát người rất không dễ dàng có thể nhận biết được trầm cảm, bác bỏ sĩ Lim nói.

Ông Chris Tan là một chả hạn khác. Ông bị đột nhiên quỵ vào năm 2005 làm tay trái của ông ấy mất một phần kỹ năng hoạt động. Sau khi hiện ra ông trở thành dễ xúc động, nhưng ông chẳng hề biết rằng đó là tín hiệu của bệnh trầm cảm.

Sau khi được chẩn đoán, ông nhận ra rằng có thể ông đã mắc trầm cảm từ khi còn học cấp 2. "Cha mẹ tôi hay mẫu thuẫn với nhau trong chuyện tiền nong", người đàn ông 45 tuổi này chia sớt.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 8.

Ông Tan rơi tham gia trầm cảm sau khi bị bỗng quỵ lần đầu tham gia năm 2005

Bố của ông là người tấn công cá, và "cuộc sống thì rất khổ sở". "Tôi chưa bao giờ hiểu được ông ấy khi tôi còn ốm", ông chia sẻ. Vào năm 2003, bố ông được chẩn đoán đã bị ung thư. Ông ấy qua đời trong năm đó, và ông Tan vẫn chẳng thể nào dung thứ cho mình về những gì đã xảy ra khi đó.

"Tôi đã thu được một cuộc máy tính bảng trong khoảng mẹ tôi vào buổi sáng. Bà ấy nói rằng bố tôi có gì đó không ổn", ông kể lại.

"Tôi nói bà ấy rằng đừng có làm quá lên. Tôi vừa thay đồng phục và tài xế đi làm cho. Tôi định đi tới nơi khiến cho và rồi nhận được cuộc máy tính bảng thứ nhị. Người lái xe cấp cứu đã gọi tôi".

Dừng một lúc để trấn tĩnh, ông nói tiếp: "Tôi ghét phiên bản thân chính mình… Đây là nhân tố mà tôi vẫn phải rỉ tai với những nhà trả lời".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 9.

Bố của ông Tan

Hiện nay Tan bố trí lịch hứa ở Viện sức khỏe tâm thần (IMH) bất kì khi nào ông cảm thấy sắp "tụt dốc", ông cũng gặp mặt một chuyên gia cung cấp tư nhân để vượt qua trầm cảm. Nhưng có rất ít người mua tới các giải pháp chữa trị hay thậm chí là chỉ nghĩ đến chúng.

Khi được hỏi rằng những bệnh nhân mắc chứng trầm cảm bệnh lý nên tậu giúp sức đâu, 54% số người được hỏi trả lời là gia đình và bạn bè.

Và trong tổng số 7% hàng ngũ công lao của Singapore có tiền sử bệnh thần kinh, chỉ có 10% trong số đó tậu đến các giải pháp chữa trị, theo như giáo sư Chong Siow Ann từ IMH, người đã chia sớt nhận thấy này tại Hội nghị thượng đỉnh y tế trái đất khu vực 2013.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 10.

Với Wong, cô luôn "bưng bít" chứng trầm cảm bằng cách làm cho việc hết sức bản thân

Với Wong, cô luôn "che chắn" chứng trầm cảm bằng cách khiến việc khôn xiết bản thân mình. Nhưng yếu tố đó đã phản chức năng. "Tôi đã phần nhiều bóc lột những đứa trẻ, cưỡng ép chúng quá sức, và một số đứa đã khóc trên sân tập", cô kể lại.

"Tôi từng nói với cha mẹ chúng rằng: ‘Những đứa trẻ này đến đây để trở thành giỏi hơn, không hề tới đây để chơi. Giả dụ chúng muốn chơi thì hãy chơi chỗ khác ấy’. Tôi đã rất chần chừ và e ngại trong một thời điểm dài về việc tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp - vì yếu tố đó sẽ khiến cho tác động tới hình ảnh của tôi, rằng tôi không giữ vững được bạn dạng thân".

Trở về trong khoảng bờ vực

Bác bỏ sĩ Sim đã quá quen thuộc với những bệnh nhân "tỏ ra khỏe khoắn". Bà san sẻ: "Thật là bi quan khi biết rằng một khi họ chẳng thể đương đầu với nó, nhiều lúc họ sẽ nghĩ tới việc treo cổ lỗ hay nhảy đầm lầu trầm mình".

"Trong vấn đề kiện tầm thường, hầu hết mọi người đều muốn sống và chiến đấu để sống. Nhưng khi bạn bị trầm cảm, bạn sẽ chỉ muốn bặt tăm".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 11.

Khi trầm cảm, bạn chỉ muốn biến mất

Khi cô Wong cảm thấy chẳng thể khiến gì được nữa, cảm giác "không còn lí do gì để sống" ập tới cho tới khi cô ấy "hoàn toàn loại trừ nó" trong một đêm. Cô ấy ngồi vào xe, ra tuyến phố Dunearn Road, và rồi cứ thế nhấn ga.

"Tôi chỉ nhân thức là tôi nhấn ga. Cuối cùng tôi cũng đến Rochor, và tôi nhận ra rằng tôi vẫn còn sống, yếu tố đó thật rồ dại", cô nói.

"Tôi nhìn thấy những gì bản thân mình đã làm - rằng nhân tố đó thật ích kỉ, vì tôi đã không nghĩ tới hậu quả của hành động của tôi, không chỉ với phiên bản thân tôi."

"Ví như tôi không bỏ cái suy nghĩ rồ dại đó, nhân tố gì sẽ xảy ra với những người sẽ phải chú tâm tôi nếu như như tôi bị thương, hơn thế nữa, những người tôi đã có thể khiến cho họ bị thương?"

Công ty đăng kí khai sinh và tử trận cho biết rằng khoảng một nửa số ca tự vẫn trong năm 2016 nằm trong độ tuổi trong khoảng 20 tới 49. Có đa dạng đàn ông đã tự sát hơn thiếu nữ.

Ông Mak cũng suýt chút nữa khiến cho điều gần giống khi một cơn trầm cảm nặng ập đến tham gia 04 tuần 7 năm rồi. Hậu phi ông ấy, bà Tan Phay Shing thấy rằng ông có "tâm trạng không tốt" khi ông ấy đông đảo chẳng nói gì và "lạc trong suy nghĩ riêng".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 12.

"Tôi nghĩ tôi không nắm bắt trọn vẹn những gì mà anh ấy đang trải qua", bà Tan san sẻ quan điểm về căn bệnh của chồng bà

Nhưng ngay cả khi vậy, bà chẳng hề biết những gì ông ấy đã lên ý tưởnrg khi ông đưa bà và các con đi ăn lần sau cuối. Bi kịch đã không xảy ra vì ông Mak đã tự hẹn với phiên bản thân mình một thời cơ cuối cùng: một cuộc gọi khẩn cấp đến IHM trước khi mọi thứ hoàn thành.

"Tôi nói với bản thân rằng tôi sẽ không húi máy trước. Cho nên giả dụ như cuộc gọi của tôi bị cắt hay không ai bắt máy, hay khách hàng nào đó quắp máy trước tôi, lúc đó tôi sẽ tiếp tục như kế hoạch", ông nói trong nỗi bi thương.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 13.

"Tôi nói với bản thân rằng tôi sẽ không hớt tóc máy trước", Mak chia sớt

Ông ấy đã cầm máy trong 10 phút. Sau cùng thì có khách hàng nào đó đã nhấc máy. Ông được khuyên là tới IMH để khám, và ông đã nhập viện trong tối hôm đó.

Đó là một trong những lí do vì sao mà người có yếu tố tâm thần không nên bị kì thị, bác bỏ sĩ Sim nói. "Nếu như họ được giúp sức, họ có thể trở về cuộc sống chung", bà chia sớt.

"Nếu họ được trợ giúp, những thảm kịch sẽ ít đi".

Học cách kháng cự

Ngoài việc can thiệp và chữa trị sớm, bác bỏ sĩ Sim cũng khuyên rằng nên có một "cuộc sống thăng bằng" và có những sự ưu tiên đúng mực. Nhưng nói thì dễ khiến cho thì khó khăn, nhất là tại một đất nước có giờ khiến cho việc dài nhất quả đât.

Một viên chức tầm thường khiến khoảng 2073 giờ trong năm 2016 theo số liệu của Bộ công tích, so với 2069 giờ ở Hàn Quốc và 1713 giờ ở Nhật Bản.

Chưng sĩ Sim cho rằng những người đang đi làm cho nên tự hỏi bạn dạng thân: Nếu như họ quỵ xuống, người nào sẽ là người thực thụ nhớ tới họ?

"Tùy thuộc vào vai trò của bạn trong công việc, người ta có thể cúi người 3 lần, cho bạn một ít tiền tang và có thể là thêm một vòng hoa - nếu như như bạn nổi tiếng hơn, sẽ có ai đó đưa tang cùng - nhưng mọi thứ chỉ tới vậy thôi", bà nói.

"Mà lại những người sẽ tiếp diễn đau đớn và chịu ảnh hưởng là những người nhà yêu bao quanh bạn".

Ông Tan - người từng "luôn đạt mục tiêu" buôn bán ở nơi khiến cho việc trước khi bị bỗng quỵ, nhận ra rằng chứng trầm cảm làm cho mọi thứ trở nên gian truân khi ông cố gắng quay lại chốn công sở. Ông bị sa thải và tương lai của ông chững lại.

Hiện giờ khiến cho công tác hòa bình, ông luôn chật vật nhưng vẫn nỗ lực học cách thức chống cự căn bệnh khi mà cố gắng chấm dứt trách nhiệm đối với mái ấm, như là gửi tiền cho mẹ tiêu hàng bốn tuần. "Cần thiết ko phải là số tiền mà là lòng thành", ông san sẻ.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 14.

Ông Tan và mẹ ông

"Nếu như như tôi có thể khiến quen với những triệu chứng và sống một cách thức bổ ích nhất có thể, với tôi, tương tự là tôi đã phục hồi rất nhiều rồi. Điều đó có tức là tôi không tấn công mất đi bản thân bản thân mình và tôi vẫn có thể kết thúc bổn phận là một người con, người anh hay thậm chí là viên chức".

Còn với cô Wong, người đã trải qua chứng trầm cảm hơn một năm, niềm tin đã giúp cô ấy bình phục đáng kể. Cô ấy đã không còn cần dùng thuốc chống trầm cảm từ năm 2014.

Khi loài người phục hồi bằng tinh thần, họ trông thấy rằng "mọi thứ chúng ta có đều là thứ chúng ta được cho vay, rằng mọi thứ không xoay quanh chúng ta", bác sĩ Sim nói.

Bà cũng bổ sung: "Khi bạn đặt phiên bản thân là một phần nhỏ bé trong cái lớn hơn, bạn học phương pháp nhìn mọi thứ khác đi".

Sự trợ giúp và hi vọng có thể có phổ biến chế độ khác nhau, như những gì mà ông Lim đã phát hình thành. Ví dụ, tập gym khiến ông cảm thấy là "chính mình đang sống", thậm chí nhiều khi làm ông chẳng chú ý là chính mình bị trầm cảm.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 15.

Tập gym làm cho Lim cảm thấy là "bản thân mình đang sống"

Bây giờ ông ấy có một trang bán hàng trên mạng bày bán các loại đồ chơi, vì vậy ông không "cảm thấy áp lực phải giải đáp ai đó". Những món đồ chơi cũng cho ông ấy "vài lí tưởng" mà ông ấy có thể phụ thuộc, như là công lí và đối xử bình đẳng.

"Những câu chuyện bắt nguồn của những siêu nhân vật này thường là những tấn bi kịch: Batman, khi thân phụ mẹ anh ta chết thật; Superman, khi hành tinh của anh ta bị phá hủy. Nó cho tôi một tẹo hi vọng rằng với tình cảnh của tôi, tôi có thể trở nên mạnh khỏe hơn", ông san sớt.

Trong lúc đó, ông Mak đang đánh giá lại những gì ông ấy muốn trong công tác. "Tôi không muốn một công việc lương cao lêu nghêu ngưởng. Tôi chỉ muốn công việc đó có nghĩa đối với tôi", ông nói với vẻ tiếc.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 16.

"Nhưng với chứng trầm cảm, tôi nhìn thấy rằng những vấn đề dễ chơi lại tốt hơn. Nói phương pháp khác, cuộc sống hiện nay quan trọng hơn bất kì thứ gì khác"

"Nhưng với chứng trầm cảm, tôi nhận ra rằng những điều đơn giản lại tốt hơn. Nói cách thức khác, cuộc sống hiện tại quan trọng hơn bất kì thứ gì khác".

Ông được khuyên là không nên đặt ra thời hạn cho thời kỳ phục hồi. Hiền thê ông - một người dạy làm bánh, biến thành cột trụ mái nhà trong lúc này. Và ông ấy dựa vào gia đình để tiếp diễn cuộc chiến kháng cự căn bệnh trầm cảm.

"Tôi luôn bảo đảm rằng cô ấy biết tôi ở đâu và tôi đang làm cho gì. Tôi cũng giữ bạn dạng thân bản thân có bổn phận với cô ấy", ông nói.

Theo Nam Spiderum

Helino


Tham khảo thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city