Hotline
0938 696 012

Cổ lỗ phiếu dầu khí bị chốt lời mạnh, các chỉ số đồng loạt đảo chiều giảm điểm

02:00

Càng về cuối phiên, lực bán càng được tăng mạnh ở những cũ rích phiếu tăng mạnh trong thời gian qua như lực lượng dầu khí hay đội ngũ nhà băng. Chừng hồi phục ở các bluechips đơn lẻ không đủ giúp thị trường trụ vững, Vietnam-Index bị ép về mức thấp nhất trong ngày.

Kết thúc phiên đàm phán, Vietnam-Index giảm 2,77 điểm (0,29%) xuống 963,5 điểm; Hnx-Index tăng nhẹ 0,13 điểm lên 107,8 điểm và Upcom-Index cũng tăng 0,17 điểm lên 51,46 điểm. Thanh khoản của hoạt động mua bán tăng nhẹ so với phiên thương lượng hôm trước; tổng trị giá khớp lệnh trên 3 sàn đạt gần 4.700 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn tiếp diễn bán ròng, tuy nhiên vận tốc đã chậm rãi lại với trị giá đạt trên 36 tỷ đồng trong phiên hôm nay.

VIC là cổ phiếu dẫn đầu mức giảm của chỉ số khi lấy đi gần 3 điểm. Đội ngũ ngân hàng là yếu tố đứng ngay sau khi VCB, TCB, BID, MBB, HDB nhất tề giảm giá. Hàng ngũ cổ lỗ phiếu dầu khí (PLX, PVS, PVD) cũng quay đầu đảo chiều trong phiên giao dịch chiều nay và hầu hết đóng cửa ở giá bán giảm. Ngoài ra, nhóm thủy sản (VHC, IDI, ASM) cũng có một phiên giao dịch kém bị động.

Ở chiều trái lại, SAB tăng tới 8.000 đồng/cp và là trụ cột chính của thị trường. Dường như SAB còn có các trụ cột khác như VNM, VHM hay BVH cũng tăng giá và đóng góp cho chỉ số bình thường. HAG vẫn đóng cửa ở mức cao nhất với khối lượng dư tìm hơn 10 triệu đơn vị.

=================================

Chấm dứt phiên sáng, Vn-Index tăng 1,01 điểm (0,1%) lên 967,28 đểm; Hnx-Index tăng 0,42 điểm (0,39%) lên 108,09 điểm, Upcom-Index tăng 0,1 điểm lên 51.39 điểm. Thanh khoản của thị trường tăng tới 40% so với phiên sáng hôm qua khi tổng trị giá khớp lệnh trên cả 3 sàn chỉ đạt gần 2.800 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 46 tỷ trên HoSE, dồn vào một chỗ chủ chốt ở các mã như VIC, VHM, NVL.

Vai trò hướng dẫn thị trường bữa nay không thuộc về đội ngũ cổ phiếu dầu khí hay ngân hàng như thời gian cách đây không lâu mà thuộc về các cũ rích phiếu đơn côi. SAB, VNM, VHM, VJC là những bluechips đóng góp nhiều nhất cho mức tăng của Việt Nam-Index. Lực lượng nhà băng (VPB, CTG, TCB, ACB), lực lượng Cảng biển (VSC, GMD) hay đội ngũ cổ lỗ phiếu chứng khoán (SSI, HCM,VND) vẫn tiếp tục đà tăng trong phiên sáng nay.

Ở chiều ngược lại, VIC là cũ rích phiếu tác động tiêu cực nhất đến chỉ số. Chỉ riêng cổ hủ phiếu này đã lấy đi hơn 2 điểm của Vn-Index. VCB bất ngờ quay đầu giảm điểm vào cuối phiên và cùng với VRE, MSN, GAS tạo áp lực lên chỉ số làm cho đà tăng có phần chững lại.

======================================

Trong đêm qua, giá dầu WTI đã giảm mạnh, có thời gian dưới 66 đô la/ hậu sự. Hẳn nhiên đó là mức áp thuế gia bổ sung 25% của Trung Quốc đối với 16 tỷ đô la Mỹ hàng hóa nhập khẩu trong khoảng Mỹ đã khiến cho tình tiết chứng khoán toàn cầu có phần phức tạp. Sáng nay, chứng khoán khu vực chứng kiến sự tăng giảm trái chiều.

Dù vậy, đà tâm lý sau phiên tăng điểm hay ngày bữa qua vẫn được tiếp diễn trên thị trường chứng khoán vietnam trong phiên sáng nay. Sự tăng giá được luân chuyển giữa các dòng nhưng cơ bản vẫn tập trung ở các đơn vị quản lý có vốn hóa lớn như nhà băng, chứng khoán, dầu khí.

Tính tới 10h, Việt Nam-Index tăng 5,81 điểm (0,6%) lên 972, 08 điểm; Hnx-Index tăng 0,86 điểm (0,8%) lên 108,53 điểm khi mà Upcom-Index chỉ tăng nhẹ 0,04 điểm. Thanh khoản của hoạt động mua bán tăng nhẹ so với phiên hôm qua khi trị giá khớp lệnh trên cả 3 sàn đạt 1.420 tỷ đồng.

Đầu tàu dẫn tới sự tăng điểm của hoạt động mua bán là VNM, cổ phiếu này tiếp diễn có một phiên phục hồi sau khi đã đánh mất đi hơn 1 tỷ đô la Mỹ vốn hóa trong gần 2 tuần qua. SAB cũng mang về cho Việt Nam-Index gần 1 điểm khi tăng 6.800 đồng/cp. Cổ hủ phiếu dòng ngân hàng (VCB, ACB, BID, VPB....) tiếp tục tăng nhưng mức tăng lừ đừ hơn ngày hôm qua. HAG tăng kịch è sau khi công bố thỏa thuận thích hợp tác giữa tổ chức kinh doanh này và THACO.

Ở chiều ngược lại, VIC, GAS cùng BHN là những cũ kĩ phiếu giảm điểm tạo điều kiện cho thị trường không tăng quá nóng.

Cổ lỗ phiếu GTN sau khi điều chỉnh phiên hôm qua, sáng nay tiếp diễn nhân tố chỉnh giảm sâu. Tuy vậy, người trót bán có nhẽ đang tiếc nuối khi cổ phiếu bình phục nhanh sau đó, có lúc về sát giá tham chiếu. 

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city