Hotline
0938 696 012

Cung phổ thông giá cao, căn hộ thứ cấp khó khăn ra hàng

11:00

Chủ đầu tư rần rộ ra hàng

Thị trường căn hộ hoạt động ai oán trong 2 quý vừa qua, không chỉ nguồn hàng sơ cấp không dễ dàng bán, căn hộ thứ cấp cũng chịu thông thường căn số khi lượng giao dịch thành công giảm rõ rệt. Bất chấp sự sụt giảm lượng người mua, giới đầu cơ vẫn ào ạt ra hàng, nhất là ở các công trình sẵn sàng bước vào giai đoạn hoàn thành.

Khu Đông hiện là hoạt động mua bán ghi nhận nguồn hàng căn hộ thứ cấp chào bán lớn nhất. Đây cũng là khu vực có sự biến động mạnh về giá bán căn hộ. Mày mò của phóng viên tại nhiều sàn phân phối cho thấy, số lượng căn hộ kiếm được chào bán lại tại các dự án ở khu Đông và khu Nam tăng mạnh. Phổ thông sàn còn cho nhân thức, số item nhà đầu tư ký gửi rao bán lại ngang ngửa số hàng sơ cấp sàn đang phân phối.

Thông thường tại một dự án sắp hoàn thành hay vừa bàn giao sẽ có gần 30-40% số căn hộ được rao bán lại. Khoảng 4 04 tuần quay về đây, lượng vật phẩm thứ cấp đổ tham gia hoạt động mua bán ngày một phổ biến. Số căn hộ rao bán lại có giá tăng nhàng nhàng từ 10-20% so với 3 tháng đầu năm.

Rộng rãi nhà đầu tư sợ hãi qua năm 2019 khi nguồn cung tăng lên, việc bán ra sẽ gặp khó khăn. Hơn nữa, thời kỳ 2017-2018 lại là thời gian bàn giao khá phổ biến dự án, chủ đầu tư không có ý định cho thuê sẽ phải tranh thủ ra hàng trước khi tất toán với nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, thị trường cho thuê cũng kém khả quan, nhiều người có ý định đầu tư cho thuê đổi hướng sang chào bán đứt làm lượng sản phẩm thứ cấp tăng mạnh. Nguồn hàng thứ cấp rao bán chủ công tới từ phân khúc trung cao, vật phẩm cao cấp, hạng sang thì lại không nhiều như thời gian 2 năm trước.

Nguồn hàng đa dạng cũng không tạo điều kiện cho giao dịch căn hộ thứ cấp cải thiện. Liên tục mấy bốn tuần cách đây không lâu, việc chào bán lại căn hộ tiếp diễn gặp mặt gian truân.

Anh Ngô Thanh Hiền, điều hành kinh doanh một sàn môi giới tại huyện 3 cho biết, việc ra hàng căn hộ ngày càng không tiện lợi. Bản thân sàn của anh số lượng căn hộ tung ra được chỉ tầm 30-50% so với nguồn hàng nhà đầu tư thứ cấp ký gửi. Thậm chí trong vòng một tháng trở lại đây chỉ có khoảng 10 căn hộ thứ cấp được bán ra và phải qua đàm phán lại giá.

Anh Nguyễn Thành Trung - Giám đốc kinh doanh một sàn giao dịch lớn tại Tp.HCM cho biết, ví như thời điểm này 2017 tình hình thương lượng căn hộ có giá trong khoảng 1,7-3 tỷ đồng tại các thị xã Tân Phú, Bình Thạnh, quận 7, huyện 8, quận 9 dù không nóng sốt nhưng vẫn khá bình ổn, lai rai 1 tháng sàn có mấy chục thương lượng tìm đi bán lại, nhưng vừa mới đây thì rất chậm chạp.

“Tính cả nguồn hàng ký gửi bán lại của chủ đầu tư trong khoảng năm 2017 đến giờ, số lượng cũng gần 800 căn, trong khoảng đầu năm đến nay sàn chỉ mới bán lại được tầm 200 căn. Số còn lại thì vẫn tồn đọng ở đó vì không thỏa thuận được giá niêm yết", anh Trung nói.

Cung phổ biến + giá cao = Bán không dễ dàng

Mày mò giao dịch thứ cấp tại loạt công trình như Opal Garden (quận Thủ Đức), Him Lam Phú Anh, The Eastern, Jamila Khang Điền (huyện 9), The Sun Avenue, Centana Thủ Thiêm, New City (quận 2), Rivera Park (thị xã 10), Sky Garden, Green Star, Golden Star (huyện 7)... việc rao bán lại với chi phí chênh từ 250-300 triệu/căn không còn là chuyện thuận lợi. Giá chào bán thứ cấp tại khá phổ biến công trình đã có động thái giảm từ 3-7% so với cùng thời gian 2017.

San sớt về nguyên nhân làm cho việc ra hàng căn hộ càng ngày càng gian truân, phần nhiều dân đầu tư đều đổ cho nguồn cung quá đa dạng, tạo sức ép khó khăn lớn.

Anh Đỗ Đức Toàn, một chủ đầu tư tại quận 7 cho rằng, nguồn cung căn hộ sơ cấp và thứ cấp ngày càng phổ biến thì việc sắm khách sắm sẽ càng ngày càng khó khăn. Nếu như trước đó chỉ những căn hộ cao cấp, diện tích lớn mới không dễ dàng ra hàng, hiện tại căn hộ thuộc thị phần trung cấp, bình dân cũng vẫn ế ẩm.

Không chỉ căn diện tích 80-90m2 mới kén khách, căn 55-60m2 cũng chậm rì rì thương lượng. Ví như 2 năm trước, chủ đầu tư dễ dàng hưởng chênh 5-10% chỉ trong 6 bốn tuần đầu cơ thì hiện giờ khi nguồn hàng sơ cấp của chủ đầu tư dồi dào, việc ra hàng sau 1-2 năm hưởng lời 10-15% còn không dễ dàng nói gì lướt sóng.

Tuy nhiên theo anh Ngô Thanh Hiền đức, không thể đổ lỗi hoàn toàn do cung đa dạng mà căn hộ khó tiêu thụ. Với những đối tượng mua hàng có nhu cầu an cư thật sự, chung cư vẫn chiếm giữ đến 60% sự chọn. Nguồn cung bản chất không phổ biến đến mức bội thực, điều là giá phổ biến cư giờ lại quá cao. Người có ý định thỉnh thoảng không tậu nổi.

So với 2 năm trước, mặt bằng giá bán căn hộ tăng từ 20-30%. Cùng khu vực, năm 2016 nhiều công trình bán có 20 triệu/m2 thì hiện nay đã lên mức 27-30 triệu/m2. Nhì năm trước, với số tiền tầm 1,5-1,7 tỷ có thể tìm được một căn hộ 60m2 tại khá nhiều khu vực huyện 9 nhưng nay cũng ở vị trí đó, diện tích đó, công trình rao là giá dân gian cũng phải tầm 1,9-2,5 tỷ đồng.

Dù rằng giới đầu cơ đang tậu đủ biện pháp để ra hàng nhưng phần lớn họ đều chỉ ưng ý bán hòa vốn, rất ít hình thành trạng thái cắt lỗ thật sự. Ông Phạm Văn Phú, một nhà đầu tư sống tại thị xã 10 cho biết, đã đầu tư thì trừ trường thích hợp bất khả kháng mới phải bán lỗ, hầu như dân đầu cơ lướt sóng phải nhận 30-50 triệu, đầu cơ dài hạn thì ít phổ biến cũng phải lời trong khoảng 100-150 triệu tiền việt. Rộng rãi tin rao cắt lỗ, bán phá giá thật ra là rao cho thu hút.

“Tôi thật sự có chạm mặt một vài chủ đầu tư cần xoay vốn ngân hàng nên bán ra với giá gốc, bán cắt lời. Còn nói bán lỗ 200-300 triệu thì chưa chạm chán trường hợp nào. Dân đầu cơ căn hộ không chạy theo sóng như đất nền nên việc chết một lượng vốn lớn tham gia dự án nào đó rất ít. Dù đàm phán kém cũng không đến mức cắt lỗ, nhiều phần là cắt lời thôi”, vị này cho nhân thức.

Theo PHƯƠNG UYÊN

Diễn Bè phái Doanh Nghiệp


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city