Hotline
0938 696 012

Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang tiến thưởng!

00:30

Tử Cấm Thành hay Cố Cung là cung điện nhiều người biết đến của nhị triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Được xây đắp từ năm 1406-1420, tòa tháp hoành tráng này sở hữu kiến trúc rất dị và phổ biến bí mật khiến cho các nhà phân tích bất ngờ.

Không ít người tò mò về những nguyên liệu xây đắp nên cung điện xa hoa hàng đầu ở China. Người ta thường nói "Tử Cấm Thành được lát gạch tiến thưởng ", tuy nhiên đây chỉ là một cách thức nói thể hiện giá trị lớn của loại gạch này.

Trên thực tế, gạch lát sàn nhà trong Tử Cấm Thành có trị giá đắt hơn quà. Dù chẳng hề là tiến thưởng thật nhưng quá trình chế tác phức tạp mất thời gian đến 720 ngày, tức thị khoảng 2 năm mới dứt thì cái tên "gạch tiến thưởng" quả là xứng đáng.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 1.

Loại gạch được dùng để lát nền trong Tử Cấm Thành có chất lượng rất khả quan. Ảnh: Getty Images

Theo đó, khi mở đầu kiến tạo cung điện ở Bắc Kinh, người ta đã lựa chọn một loại gạch nung có xuất xứ từ lò gạch Lục Chiêu mộ ở Tô Châu. Nguyên nhân là vì đất ở đây có chất lượng rất tốt, bởi vậy nên gạch được chế biến ở vùng này thường cứng và chắc hơn phổ thông so với những nơi khác.

Hơn nữa, loại gạch ở Tô Châu đặc ruột, không có lỗ, còn có một đặc điểm kỳ lạ là tiếng gõ phát ra âm thanh giống như khi gõ tham gia tiến thưởng hay vàng nên được Minh Thành Tổ (vị hoàng đế thứ ba của nhà Minh) ca ngợi ngợi.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 2.

Tử Cấm Thành, tòa tháp cung điện xa hoa của nhị triều đại Minh - Thanh ở Trung Quốc. Ảnh: Internet

Bên cạnh, do được đóng chai để xây đắp kinh thành nên chữ "kinh" và chữ "kim" (có nghĩa là tiến thưởng) phát âm gần tương tự nên nên bình dân thường gọi loại gạch này là "Kim chuyên" (hay gạch tiến thưởng).

Tuy không được làm cho bằng vàng quý giá, nhưng quá trình chế tác gạch vàng trong Tử Cấm Thành thực sự rất tinh vi, trải qua phổ thông quá trình và trong một thời điểm dài hơn phổ quát so với các vật phẩm tầm thường. Bởi vậy, năm xưa, trong dân dã ở quốc gia này còn lưu truyền câu nói "một lượng tiến thưởng, một viên gạch " để diễn đạt về loại vật liệu xây dựng đắt đỏ trên.

Thứ tự chế tạo tinh vi, kiểm định gắt gao: Chỉ hỏng 6 viên gạch đã bị coi là phế phẩm

Sở dĩ một viên gạch có thể bán được với giá cao tương tự vì thời kỳ đóng hộp của nó rất tinh vi. Cụ thể, chỉ tính riêng việc xử lý đất đã phải trải qua toàn diện tới 7 quá trình, bao gồm đào, vận chuyển, phơi khô, nện đất, nhào trộn, mài và sàng (rây) đất.

Đặc biệt, nhân tố quan trọng là loại đất này phải được khiến cho bằng đất sét chỉ có ở làng Lục Mộ, Tô Châu. Lúc đầu, sau khi bắt đầu phơi đất một năm nhằm loại bỏ "tạp chất", những người thợ sẽ loại bỏ hết các bọt khí để chia thành một cục đất sét đặc ruột. Tiếp theo, sau khi cho đất sét vào khuôn, giai đoạn phơi khô trong 7 04 tuần rồi mới có thể được đưa tham gia lò nung.

Trong giai đoạn nung kéo dài 40 ngày, người ta sử dụng rơm rạ và trấu để đốt lò vì phương pháp làm cho này có thể giúp loại trừ được hơi ẩm trong đất. Đáng để ý là gạch sau khi ra lò thì được ngâm tham gia dầu trấu. Kết quả sau cuối là gạch sẽ có bề mặt rất sáng bóng và nhẵn mịn.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 3.

Công đoạn chế tác loại gạch này rất tinh vi, bao gồm nhiều thời kỳ.

Một mẻ "gạch quà" dùng để lát sàn trong Tử Cấm Thành sẽ mất tới khoảng 2 năm để xong xuôi, thành ra gạch sản xuất ra cũng có số lượng nhất quyết.

Hơn nữa quá trình kiểm tra cũng rất gắt gao. Chi tiết, nếu như trong một mẻ có 6 viên không đạt tiêu chuẩn như khi gõ có âm thanh của quà nén thì số gạch đó bị xem như phế phẩm và buộc phải chế tác lại. Việc chuyên chở và bảo quản cũng rất được coi trọng và chặt chẽ, nhằm đảm bảo không để mất hoặc tráo đổi gạch giả, gạch có chất lượng kém.

"Gạch tiến thưởng" trong Tử Cấm Thành có độ dày lớn, hơn nữa có kỹ năng thấm nước cao nên vào mùa hè rất mát. Nếu như đặt hoa quả trên nguyên liệu này thì sẽ rất với tốc độ cao bớt nóng, đồng thời ăn sẽ ngon và mát hơn.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 4.

Mỗi viên "gạch vàng" dùng để lát nền trong Tử Cấm Thành đều có khắc dấu của phủ Tô Châu và ghi rõ niên hiệu của các thời kỳ.

Mặt khác, không hề khắp Tử Cấm Thành đều có nền được lát bằng loại gạch có chất lượng hảo hạng này. Trên thực tế, chỉ có điện Thái Hòa, điện Trung Hòa, điện Bảo Hòa và ba tuyến tuyến đường phía đông, chính giữa và phía tây trong tổ phù hợp cung điện xa hoa này là được lát "gạch tiến thưởng".

Trên bề mặt những viên gạch này được khắc dấu của phủ Tô Châu và ghi rõ niên hiệu của các công đoạn như Vĩnh Lạc, Chính Đức, Càn Long.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 5.

Chỉ có vài ít cung điện trong Tử Cấm Thành được lát "gạch vàng", trong hình là điện Thái Hòa.

Cách đây một số năm, một cặp "gạch quà" có nguồn gốc ở Tô Châu được sản xuất trong "Ngự Diêu" (có nghĩa là Lò gạch của vua) thuộc triều nhà Minh, đã bán được với giá hơn 800.000 NDT (khoảng 2,7 tỷ VND), tức là khoảng 1,35 tỷ Việt Nam Đồng/viên gạch trong Tử Cấm Thành.

Tuy nhiên, đáng tiếc là do cách chế tác "gạch vàng" trong Tử Cấm Thành đã bị thất truyền và bây giờ chưa bạn nào có thể tạo ra những sản phẩm gần giống nên vì thế mà loại gạch này có mức giá bán rất cao tương tự.

Tham khảo ảnh/nguồn: Sina, Sohu

Theo Nguyễn Hằng

Helino


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city