Hotline
0938 696 012

Hạn giễu cợt cấp phép kiến tạo nhà băng 100% vốn ngoại ở vn, vấn đề gì sẽ đến?

06:32

Vừa qua, tại Diễn đàn M&A vn 2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho nhân thức Chính phủ sẽ bán và chuyển giao bắt buộc các ngân hàng yếu kém đã sắm lại hay các công ty nguồn vốn vay đang trong giữ vững khác lạ theo quy định của Luật TCTD mới sửa đổi như Oceanbank, Ngân hàng Xây dựng… tái cơ cấu một số ngân hàng yếu kém trong diện giữ vững đặc biệt.

Một nội dung nữa khôn cùng quan trọng được Phó Thủ tướng đề cập, đó là Chính phủ sẽ vô cùng hạn chế giễu, có thể nói là không cấp thêm giấy phép cho nhà băng 100% vốn nước ngoài tại vietnam, cho phép một chủ đầu tư nước ngoài được tìm và chiếm hữu một nhà băng yếu kém trong diện tái cơ cấu trở thành ngân hàng 100% vốn nước ngoài. Phó Thủ tướng tin tức, hiện rất nhiều nhà đầu tư, công ty vốn đầu tư trong và ngoài nước niềm nở đến các doanh nghiệp nguồn vốn vay nói trên.

Hệ thống ngân hàng thương mại vn hiện có 4 nhà băng thương mại Nhà nước (Agribank và 3 ngân hàng "0 đồng" - CBBank, GPBank, OceanBank), 31 nhà băng TMCP, 2 ngân hàng liên doanh và 9 ngân hàng 100% vốn nước ngoài. Trong 9 ngân hàng nước ngoài này, có 5 ngân hàng trước tiên được cấp phép hoạt động vào năm 2008 và 2 năm gần đây (2016-2017) có thêm 4 ngân hàng mới tiến tham gia thị trường, đó là chưa kể còn hàng loạt các nhà băng nước ngoài mở rộng màng lưới hoặc thi công chi nhánh, mở văn phòng thây mặt. Vấn đề này cho thấy, hiện nay lĩnh vực tài chính ngân hàng Việt Nam vẫn đang có phổ biến sức lôi cuốn với các nhà đầu tư ngoại.

Trao đổi với chúng tôi, TS. Phan Minh Ngọc nghĩ là, chiến lược siết chặt hơn hoạt động thành lập mới ngân hàng 100% vốn nước ngoài có thể khởi hành từ việc số lượng các nhà băng thương nghiệp ở vietnam đã quá rộng rãi so với quy mô của nền kinh tế và so với các nước khác, bởi thế Nhà nước muốn tái cơ cấu, muốn sáp nhập, hợp nhất để giảm số lượng các ngân hàng đi. Hơn nữa, ngân hàng nước ngoài cũng là ngân hàng thương nghiệp, và với con số 9 thì cũng chẳng hề là ít, nên cùng một logic thì hạn giễu cợt số lượng trong mai sau là nhân tố dễ hiểu.

Ông cho nhân thức thêm, khi hạn giễu cợt số lượng các ngân hàng 100% vốn nước ngoài tham gia Việt Nam có thể khiến giảm tính khó khăn của hoạt động mua bán, giảm tính hiệu quả đầu cơ, tất nhiên đổi lại sẽ giúp tăng tính ổn định của hệ thống. Việc hạn chế sẽ buộc các ngân hàng muốn vào vn phải đi vòng, bằng cách thức sắm lại nhà băng đang tái cơ cấu như Chính phủ hy vọng, cũng có thể làm cho hiện ra vài vụ M&A mới giữa các nhà băng ngoại tại Việt Nam.

Trong khi đó chuyên gia nguồn vốn, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc không cấp thêm giấy phép thành lập nhà băng 100% vốn nước ngoài là để tập trung, hướng các nhà đầu tư nước ngoài tậu các ngân hàng yếu kém trong nước thay vì xây cất nhà băng mới. "Kiến tạo nhà băng mới thì cũng tốt, nhưng tương tự thì ngân hàng yếu kém vẫn tồn tại. Vậy nên cho phép nhà đầu tư nước ngoài tậu nhà băng yếu kém là yếu tố có lí, cũng là cơ hội tốt cho các nhà băng này" - ông Hiếu nói. 

Cũng theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, các ngân hàng yếu kém sẽ được 2 lợi ích rõ rệt. Thứ nhất, các ngân hàng này đều đang trong hiện trạng thiếu vốn và khi nhà đầu tư nước ngoài tậu lại sẽ được bổ sung vốn tự có. Thứ nhì, trải nghiệm quản trị của họ có thể giúp vực dậy những ngân hàng này, vốn đang trong hiện trạng hoạt động kém hiệu quả. Yếu tố đó cam kết sẽ có ảnh hưởng tốt tới thị trường nguồn vốn và chuỗi hệ thống nhà băng Việt Nam. 

Can dự hàng ngũ các công ty nguồn vốn vay thuộc diện yếu kém đang đề nghị phải tái cơ cấu, hiện có 3 nhà băng "0 đồng" và 1 ngân hàng trong diện kiểm soát khác biệt song không báo cáo báo cáo nguồn vốn cũng như kết quả buôn bán chi tiết trong phổ quát năm quay về đây nên trạng thái hoạt động ở những ngân hàng này vẫn còn rộng rãi ẩn số. Cuối năm 2017, nhiều nguồn tin cho nhân thức Oceanbank đang trong giai đoạn dàn xếp để bán cho một chủ đầu tư nước ngoài trong khu vực châu Á, tới nay vẫn chưa có thông tin mới về thương vụ này.

Diệp È - Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city