Hotline
0938 696 012

Hoạt động mua bán bất động sản: 'Sẽ không biến động lớn đến 2019'

18:31

Phản hồi về tình tiết thị trường BĐS trong thời điểm đến, Thứ trưởng Bộ Xây đắp Nguyễn Văn Sinh cho rằng, những nhân tố can dự đến thị trường này như: lợi nhuận suất nguồn đầu tư thì đang ở mức hợp lý; cách thức chế độ ngày một nghiêm ngặt; các chủ thể nhập cuộc thị trường đã chuyên nghiệp hơn; lạm phát, giá vàng, chứng khoán... chưa có dấu hiệu tăng chợt biến. Bởi thế, về toàn bộ, trong khoảng giờ đến năm 2019, thị trường BĐS sẽ định hình, không có biến động lớn.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, hoạt động mua bán BĐS diễn biến ra sao trong bốn tuần đầu năm nay, thưa ông?

Trong những bốn tuần đầu năm 2018, nhìn phổ biến hoạt động mua bán BĐS cả nước về cơ bản vẫn bình ổn, nguồn cung dồi dào, phú quý. Nhu cầu thực chất dùng bất động sản gia tăng rõ rệt, cho thấy tín hiệu của thị trường vững bền và phát hành và đã có sự sôi động, lan tỏa trên phần đông các vùng, miền.

Về lượng trao đổi: trong 6 tháng đầu năm 2018, qua công bố của vài chủ đầu tư và một số đại lý phân phối bất động sản, tại Thủ đô có khoảng 8.650 đàm phán thành công (tăng 24,6% so với cùng kỳ năm 2017); tại Tp.HCM có khoảng 9.550 đàm phán thắng lợi (tăng 31,4% so với cùng kỳ năm 2017).

Về giá BĐS: tại Thủ đô, giá căn hộ bình thường cư có thiên hướng tăng nhẹ, khoảng 0,08% so với quý 1/2018 và giảm 0,39% so với cùng kỳ năm 2017; giá nhà ở riêng lẻ tăng 1,84% so với quý 1/2018 và tăng 3,01% so với cùng kỳ năm 2017. Tại Tp.HCM, giá căn hộ tăng 1,4% so với quý 1/2018 và tăng 3,43% so với cùng kỳ 2017; với phân khúc nhà đất cá biệt, mức tăng lần là lượt 3,24% và 10,42%.

Tồn kho bất động sản tiếp tục giảm: tính đến ngày 20/6/2018, tổng trị giá tồn kho còn khoảng 24.072 tỷ đồng, giảm 104.476 tỷ đồng (giảm 81,27%) so với lúc đỉnh điểm ở quý 1/2013; còn so với 20/12/2017 thì đã giảm 1.310 tỷ đồng (tương đương 5,16%).

Thị trường bất động sản tạo ra đã góp phần chỉnh trang đô thị theo hướng tân tiến, văn minh và đảm bảo tính bình yên cho chuỗi hệ thống nhà băng... Nhân tố này cho thấy, hệ thống chế độ hoạt động mua bán BĐS hiện đang phát huy hăng hái và niềm tin của hoạt động mua bán đang phát triển tốt. Cùng với đó là sự điều tiết của Nhà nước càng ngày càng hiệu quả đối với hoạt động mua bán này.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, hoạt động mua bán bất động sản vẫn tiềm tàng phổ biến rủi ro mà một trong những bộc lộ đó là việc tái diễn những cơn sốt đất nền cách đây không lâu. Ý kiến của ông về thực trạng này?

Thời điểm qua, trên một số phương tiện tin tức dân chúng đã đề đạt tình hình thị trường đất nền tại một vài khu vực của vài địa phương như: Hà Đông - Thủ đô, Vĩnh Yên - Vĩnh phúc, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Tp.Đà Nẵng, Tp.Nha Trang - Khánh Hòa, Long Thành - Đồng Nai...) diễn ra nở rộ, giá đất nền tăng cao tại các thị trấn đang phát triển có các nhà cửa hạ tầng đồng bộ; các khu vực đã xuất hiện hoặc có quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghệ, khu du lịch nghỉ dưỡng.

Đáng xem xét, năm 2017 và đầu năm 2018, tại 3 địa phương đang chuẩn bị kiến tạo đặc khu kinh tế (Vân Đồn - Quảng Ninh, Vân Phong - Khánh Hòa, Phú Quốc - Kiên Giang) đã xảy ra trạng thái phân lô bán nền, chuyển nhượng đất rừng, đất nông nghiệp trái pháp luật quy định diễn ra trên diện rộng, đẩy giá đất tăng cao trong thời gian ngắn.

Nguồn cội chủ quản là do một số chủ đầu tư lợi dụng thông tin về việc quy hoạch mở rộng đô thị, phát hành các tòa tháp hạ tầng (cầu, con đường liên lạc, sẵn sàng xây dựng phi trường Long Thành...); sẵn sàng thành lập 3 đặc khu để thu nhặt đất đai, đẩy giá đất lên cao. Những chủ đầu tư thứ cấp cũng theo tâm lý đám đông mua gom đất, chờ lên giá để bán lại, tạo nên cơn sốt ảo tại các khu vực này.

Hình như đó, chính quyền địa phương (cốt yếu cấp quận, phường) đã buông lỏng điều hành về đàm phán và dùng đất đai, cho phép tách thửa và xác thực chuẩn y chuyển nhượng đất nông nghiệp, đất rừng không đúng pháp luật pháp luật, đồng thời cũng chưa ân cần tuyên truyền cho người địa phương biết để thi hành đúng luật pháp.

Thực hiện lãnh đạo của Thủ tướng Chính phủ, căn cứ tính năng điều hành nhà nước về thị trường BĐS, Bộ Xây dựng đã có văn phiên bản đề xuất các địa phương khai triển một số biện pháp quan trọng nhằm ổn định thị trường.

Các địa phương sẵn sàng xây đắp đặc khu kinh tế cũng đã có phổ quát biện pháp nhằm chặn đứng việc giá đất tăng đột biến như trợ thời dừng chuẩn y chuyển mục đích dùng đất trong khoảng đất nông nghiệp thành đất ở; lâm thời dừng thủ tục tách thửa; nhất thời dừng các giao dịch quyền dùng đất rừng, đất nông nghiệp. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền cũng như công khai tin tức về quy hoạch giảm thiểu không may cho người dân. Sau khi chính quyền địa phương có những biện pháp để chỉnh đốn thị trường, tình hình hoạt động mua bán BĐS tại các khu vực nêu trên đã bình ổn quay về.

Thực tại trên cho thấy, nhìn toàn thể, hoạt động mua bán BĐS đang sản xuất theo hướng bền vững, nhưng cũng luôn tiềm ẩn một số nguy cơ buộc chúng ta phải có những hành động và biện pháp ứng xử kịp thời để bảo đảm cho thị trường tiếp diễn sản xuất bền vững.

Thực trạng trên cùng với xu hướng thắt chặt nguồn vốn vay bất động sản làm cho nhiều người sốt ruột hoạt động mua bán sẽ vỡ trong 2019. Ông nghĩ sao?

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến cuối năm 2017, đầu năm 2018, dư nợ nguồn hỗ trợ đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản, xây dựng của các công ty tín dụng là 529.579 tỷ đồng (tăng 9,21% so với năm 2016), choán tỷ lệ 8,14% dư nợ nguồn hỗ trợ đối với nền kinh tế, tỷ trọng nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản là 4,58% (khá cao so với tỷ trọng nợ xấu tầm thường là dưới 3%).

Hình như, cho vay phục vụ đời sống về nhà đất là 591.533 tỷ đồng. Tổng dư nợ nguồn hỗ trợ đối với lĩnh vực bất động sản khoảng 1,1 triệu tỷ đồng, chiếm giữ tỷ lệ khoảng 17% tổng dư nợ đối với nền kinh tế.

Dư nợ tín dụng trong lĩnh vực BĐS chiếm đoạt tỷ lệ 8,14% tổng dư nợ và vẫn ở trong ngưỡng bình an. Dù vậy, vài chuyên gia đánh giá cho rằng dù rằng Nhà băng Nhà nước đã có động thái thắt chặt hoạt động huy động vốn ngắn hạn để cho mượn trung và dài hạn đối với ngành nghề BĐS, nhưng cho mượn bất động sản thường có của cải thế chấp, ý định vốn lớn và lợi nhuận suất cho mượn cao hơn cho mượn đóng gói, buôn bán.

Cho nên, khi có thời cơ, các ngân hàng thương mại sẽ tập trung cho mượn rộng rãi đối với lĩnh vực BĐS. Khi dòng vốn bỏ ra quá nhiều vào ngành nghề này sẽ có ảnh hưởng đẩy giá bất động sản tăng lên, tạo nguy cơ "bong bóng" BĐS.

Vậy, theo ông cần có những biện pháp gì để bảo đảm hoạt động mua bán bất động sản sản xuất bất biến?

Để bảo đảm cho thị trường bất động sản phát hành bất biến, không xảy ra bong bóng, hiện nay, cần triển khai vài giải pháp cụ thể.

Thứ nhất, thắt chặt nguồn tín dụng, giảm hạn mức cho vay đối với các dự án BĐS cao cấp và một chủ đầu tư có ý định vay số lượng lớn cho nhiều dự án bất động sản.

Thứ nhì, nới lỏng nguồn hỗ trợ, tăng hạn mức cho mượn đối với các công trình nhà ở xã hội, các công trình nhà ở thị phần dân dã, giá thấp.

Thứ ba, để đảm bảo an toàn cho chuỗi hệ thống tín dụng, phải xác định việc cho mượn để tìm nhà ở, bất động sản cần được giữ vững chặt chẽ, nhất là các đối tượng mua BĐS để đầu cơ.

Thứ tư, cần sớm ban hành chế độ thuế để chống đầu cơ trong ngành nghề bất động sản (sửa đổi, bổ sung Luật Thuế đất phi nông nghiệp hiện hành hoặc ban hành Luật Thuế tài sản) theo hướng đánh thuế cao đối với các trường hợp có phổ thông nhà đất, tiến công thuế cao đối với các trường thích hợp tậu bất động sản rồi bán trong thời điểm ngắn và ủy quyền cho Chính phủ được yếu tố chỉnh mức thuế đàm phán bất động sản để kịp thời ổn định hoạt động mua bán khi xảy ra diễn biến thất thường.

Trong khi, trong thời gian đến, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành chuỗi hệ thống thông tin về nhà đất và thị trường bất động sản theo Nghị định số 117/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ để góp phần vào việc công khai, minh bạch hoạt động mua bán và nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành nhà nước.

Được biết, ngoài giải pháp trên, hiện Bộ Xây đắp cũng đang hoàn thiện, trình Chính phủ nhiều đề án cần thiết can hệ tới hoạt động mua bán bất động sản. Xin ông san sẻ vài thông tin về các đề án này?

Trong năm 2018, kế bên việc kịp thời bắt buộc, tham vấn cho Thủ tướng Chính phủ những biện pháp bình ổn thị trường BĐS trong ngắn hạn, Bộ Xây đắp đang hoàn thành để trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các đề án nhằm theo dõi ngặt nghèo tình tiết thị trường bất động sản; bắt buộc các cách thức, biện pháp kiểm soát và thúc đẩy thị trường BĐS tạo ra bền vững.

Trong đó, trung tâm là 2 đề án: "Đánh giá tình hình, dự đoán xu hướng, bắt buộc các biện pháp thị trường, cách thức chính sách điều hành để thúc đẩy hoạt động mua bán bất động sản phát triển định hình, lành mạnh" và "Bình an kinh tế trong ngành nhà đất và hoạt động mua bán bất động sản đảm bảo an sinh xã hội" đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ trong Chương trình xây dựng thể chế nhạo năm 2018.

Giả dụ được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn y, tôi tin rằng những đề án trên khi đi tham gia cuộc sống sẽ góp phần cần thiết kiểm soát tốt hoạt động mua bán BĐS, bảo đảm thị trường phát triển đúng xác định phương hướng, lành mạnh và hiệu quả, hạn chế đổ vỡ.

Theo Huyền Ngân

Vneconomy


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city