Hotline
0938 696 012

Khu rừng mới giữa đô thị ở Singapore thành lập ra tương lai cho những tòa nhà xanh khắp thế giới

11:00

Facebook và Prudential nằm trong số những công ty đa tổ quốc chuyển trụ sở đến khu thị trấn mới có tên Marina One ở Singapore trong năm nay. Môi trường văn phòng của họ ở Singapore mới đích thực là điều đáng nói tới.

Marina One nằm trong một trọng tâm thương mại sầm uất ở Singapore. Đây là công trình tạo ra phức hợp nhằm liên hiệp văn phòng, trọng điểm thương nghiệp với khu dân cư, chuỗi nhà hàng, cửa hàng và các phòng thể hình. Khác với những công trình gần giống trên quả đât, Marina One được phủ xanh phổ quát nhất có thể.

Công trình bao gồm 4 công trình, được kết nối bởi cái gọi là  "heart center", khu vực được trồng hàng nghìn cây xanh và có cả thác nước nhân tạo. Những tòa nhà chọc trời cũng phải dành những diện tích không nhỏ tuổi để trồng cây cỏ. Tổng thể, khu vực này có 160.000 cây trồng, biến nó biến thành một lá phổi giữa đô thị sôi động.

Kinh phí xây đắp công trình này không rẻ. Tổng chi tiêu lên tới 5,1 tỷ đô la Mỹ. Đây là liên doanh giữa các chủ đầu tư của Malaysia và Singapore theo hình thức hoán đổi đất.

Công trình này được thiết kế và xây đắp theo phương án giảm đến mức tối thiểu lượng khí thải các bon cũng như lượng điện và nước tiêu thụ. Các tòa nhà được thiết kế để tránh thu nhận nhiệt độ khi trời nắng. Cây xanh giúp hạ nhiệt và cải thiện chất lượng không khí.

Dĩ nhiên, chi phí để sống ở thiên đường này chẳng hề rẻ. Để chiếm hữu một căn hộ chung cư 107 m2 với hai phòng ngủ và nhị phòng tắm, người ta phải bỏ ra 2 triệu USD. Dẫu vậy, đây cũng chẳng hề con số quá lớn với những người có tiền và muốn một cuộc sống trong lành và khỏe mạnh.

Vận tốc thành phố hóa nhanh làm quỹ đất dành cho cây trồng ngày một bị thu hẹp. Nhằm giải quyết nhân tố này, đã trong khoảng lâu, Singapore buộc các công trình cao ốc phải có môi trường trồng cây cỏ. Bí quyết người Singapore trồng cây chính là bài học mặc cả quả đât có thể vận dụng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống trong các thành phố đông đúc, chật hẹp.

Ngay khi biến thành thủ tướng đầu tiên của Singapore năm 1959, ông Lý Quang quẻ Diệu đã phát động chiến dịch phủ xanh đảo quốc sư tử. Ngày 2/11 hàng năm được chọn là ngày cả nước Singapore trồng cây. Những năm cuối đời, cố thủ tướng lừng danh của Singapore vẫn mài miệt tham gia các sự kiện trồng cây. Cây sau cùng ông trồng là gỗ phắn biển, loài thực vật đang càng ngày càng trở thành đơn nhất ở Singapore.

Tầm nhìn về cây cỏ của Lý Quang đãng Diệu hiện ra trong thời gian du học tại trường Cambridge của Anh. Khi đó, chàng trẻ trai người Singapore tỏ ra rất hứng thú với cách người Anh trồng cây trên các tuyến xã sôi động ở thủ đô nước Anh. Trật tự chọn loại cây phù hợp, trồng và để mắt cây trong thành phố cũng được ông Lý phân tích kỹ lưỡng.

Sau khi nắm quyền chống chèo Singapore, ông Lý Quang quẻ Diệu mang những tri thức về cây trồng thị trấn mình có được để ứng dụng cho đảo quốc sư tử. Đây là giải pháp hiệu quả cho những hệ lụy của việc thành phố hóa gấp rút ở Singapore. Dù bộn bề trăm mối nhưng việc trồng cây được ông Lý khôn cùng chú ý. Thời điểm trồng cây và loại cây được chọn lựa kỹ lưỡng giúp chúng có vấn đề kiện hoàn hảo nhất để sinh trưởng và phát triển.

Ở thời điểm hiện nay, Singapore là thị trấn dẫn đầu trái đất về độ phủ của cây xanh, với khoảng 50% diện tích được che bóng. Tất nhiên, đảo quốc sư tử nhường nhịn như vẫn chưa thấy thỏa mãn. Những tòa tháp xanh bề thế liên tục được lên chiến lược, xây dựng và chấm dứt khi mà những tòa nhà bắt buộc có môi trường cho cây cỏ để được cấp phép xây đắp.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city