Hotline
0938 696 012

Môi giới bất động sản ngoại âm thầm đổ bộ vietnam - VnExpress Kinh Doanh

00:31

Khẩu vị của phần nhiều nhà môi giới BĐS nước ngoài là chọn lựa TP HCM khiến cho trọng tâm trước tiên, từ đó lan ra các địa bàn khác. Phân khúc họ nhắm tới đều định vị trong khoảng cao cấp tới hạng sang.

Ngày 25/7, tại TP HCM đã diễn ra buổi họp báo thông báo xây dừng Công ti TNHH Propnex Realty (Việt Nam) và lễ ký kết nhượng quyền thương hiệu Tổ chức kinh doanh Propnex (Singapore). Đây là nhãn hiệu trả lời và phân phối bất động sản lớn nhất của đảo quốc sư tử, có hội sở tại Singapore, Malaysia, Indonesia và điểm tới mới nhất của họ đang là hoạt động mua bán vn.

5 năm qua, Propnex luôn chiếm 30% phân khúc của các đàm phán trao đổi nhà đất tại Singapore và đã niêm yết sàn chứng khoán tại nước này. Tuy mới gia nhập thị trường TP HCM, Propnex không giấu tham vọng thành tổ chức bậc nhất về dịch vụ bất động sản tại Việt Nam và lựa chọn phân khúc cao cấp làm chủ đạo.

Trước Propnex, quý III/2017, nhà môi giới BĐS Mỹ, ERA Real Estate cũng đã chính thức khiêu vũ vào hoạt động mua bán vietnam. Đây là thương hiệu Mỹ được nhượng quyền tại Singapore và phê duyệt hoạt động mua bán này tiến tham gia Việt Nam.

Tính đến tháng 8/2018, tức sau một năm xâm nhập thị trường mới, ERA đã có 800 nhân viên chính thức (được huấn luyện theo chuẩn Mỹ) và 600 hợp tác viên, viên chức đang trong giai đoạn tập huấn. Nhà môi giới này cũng định vị cung cấp các phục vụ giải đáp, môi giới, phân phối thị phần BĐS từ cao cấp tới hạng sang rộng khắp vietnam nhưng lấy TP HCM khiến cho hoạt động mua bán chủ lực.

Đại gia mới này không giấu tham vọng trong 5 năm sẽ là công ty phân phối BĐS bậc nhất Việt Nam với mạng lưới hơn 50 văn phòng giao dịch trên khắp các tỉnh thành trọng điểm và sở hữu 5.000 chuyên viên giải đáp được huấn luyện bài bản trên khắp tổ quốc.

Để thích ứng nhanh với hoạt động mua bán mới nổi đặc biệt như Việt Nam, nhà môi giới Mỹ bắt tay với Eurocapital Group là tập đoàn đầu tư cá nhân có trụ sở tại vn từ năm 2008, để xây đắp ERA vietnam. Eurocapital chuyên kinh doanh dịch vụ vốn đầu tư và giải đáp đầu cơ, trong đó có BĐS.

Riêng trong năm 2015-2016, công ty này đã quản lý khoảng 350 triệu đô la Mỹ giá trị giao dịch. Nhờ bắt tay với đối tác am hiểu hoạt động mua bán vn, nhà môi giới Mỹ dù chân ướt chân ráo vẫn tiếp cận được rổ hàng hóa BĐS cao cấp và hạng sang của nhiều nhà đầu tư lớn trong nước.

Thị trường bất động sản TP HCM đang là điểm nóng hút môi giới bất động sản thương hiệu nước ngoài. Ảnh: Lucas Nguyễn

Thị trường bất động sản TP HCM đang là điểm nóng hút môi giới BĐS nhãn hiệu nước ngoài. Ảnh: Lucas Nguyễn

04 tuần 9/2016, nhãn hàng bất động sản Huttons thuộc top 3 thị trường Singapore cũng đã chính thức có mặt tại vn. Huttons có nghiệp vụ công ti, môi giới tiếp thị bất động sản cao cấp với tham vọng mở mang thị trường ra quốc tế tạo điều kiện cho đối tượng mua hàng, giúp người mua dễ đàm phán bất động sản trên thị trường quốc tế.

Công ty đặt hội sở chính ở Singapore và có nhị hội sở câu kết tại Malaysia (Huttons One World SDN Bhd); Philippines (Huttons MHT Co Inc). Tương tự vietnam là hoạt động mua bán thứ ba trong khu vực Đông Nam Á lọt tham gia tầm ngắm của ông lớn bất động sản này.

Đến sớm hơn các tình địch, một nhãn hiệu tới từ Mỹ nữa là Keller Wiliams cũng đã khiêu vũ tham gia hoạt động mua bán bất động sản vn trong khoảng 04 tuần 4/2015. Khác với những công ty khác, Keller Williams chọn hoạt động ở mảng BĐS thương mại dưới nhãn hiệu Keller Williams Commercial Northern Vn.

Tại hoạt động mua bán Việt Nam, tổ chức tập trung vào mảng cho thuê và chuyển nhượng đầu tư đối với công trình nhà ở cho thuê, văn phòng, thương nghiệp, công nghiệp. Bên cạnh, đơn vị này còn mở mang cả công dụng định giá, giải đáp đầu cơ phát hành dự án, điều hành BĐS...

Giám đốc điều hành Công ti Viethome, Nguyễn Anh Đào xác thực: “4 năm vừa qua (2015-2018) đúng vào công đoạn hoạt động mua bán bất động sản vn diễn ra những cơn nực nội dằng dai, rộng rãi công ti dịch vụ môi giới, tư vấn địa ốc nước ngoài đã tuần tự nhảy vào hoạt động mua bán đầy nở rộ này”.

Ông Đào phân tách, việc các đơn vị hoạt động trong mảng phục vụ phân phối trả lời BĐS nước ngoài đổ bộ vào vietnam, rộng rãi nhất là TP HCM và các điểm hot BĐS nghỉ ngơi, là xu thế thế tất. Hiện tượng này đã, đang và sẽ còn tiếp tục diễn ra trong tương lai cùng với sự tạo ra của hoạt động mua bán địa ốc.

Chuyên gia này bình chọn, các nhà môi giới ngoại với kinh nghiệm và điều kiện tài chính của bản thân mình sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của chủ đầu tư và người mua trong nước. Sự thâm nhập khá mạnh mẽ của môi giới BĐS theo tiêu chuẩn nước ngoài chắc chắn sẽ xúc tiến các công ty nội địa cải tiến phục vụ, thanh lọc dần bộ máy và chuẩn hoá hoạt động bán hàng. Đây là tương tác tích cực cho hoạt động mua bán và người tiêu dùng sẽ thừa hưởng lợi.

CEO Viethome kiếm được xét, bây giờ luật cho phép nhà đầu tư tư nhân và công ty nước ngoài tậu BĐS tại vn không vượt quá 30% công trình, là lợi thế các nhà môi giới ngoại có thể khai thác bán hàng rất khả quan. Tất nhiên, một dự án muốn bảo đảm an toàn và thành công phải bán được trên 70%. Thành ra, các nhà môi giới ngoại này giả dụ không Việt hóa nhóm bán hàng để tiếp cận khách trong nước, trước sau sẽ vấp phải sự khó khăn ác liệt từ các công ty môi giới vietnam.

Theo các chuyên gia bất động sản, những công ti dịch vụ lĩnh vực BĐS diện tích thế giới lần lượt nhắm đến thị trường vietnam không còn là yếu tố xa lạ. Thế nhưng, chẳng phải nhãn hiệu nào cũng kinh doanh thuận buồm xuôi gió khi thâm nhập một thị trường mới với đa dạng đặc biệt lớn về văn hóa, pháp lý, tập quán.

Thực chất, hàng loạt doanh nghiệp hoạt động trong mảng này đã tham gia trong khoảng rất lâu (lấy mốc từ năm 2005) như: CBRE, Savills, Jones Lang LaSalle... và chiếm được đa dạng sự để ý, gây được sức tác động trong mảng giải đáp, quản lý BĐS tại Việt Nam. Riêng mảng môi giới, phân phối item, các tổ chức này vẫn phải Việt hóa bộ máy mới đủ sức khó khăn với các công ti trong nước đang ngày càng vững mạnh và chuyên nghiệp hơn.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city