Hotline
0938 696 012

Những khu thị trấn ma Thủ đô sẽ đi về đâu? | MuaBanNhaDat

06:30

Thực trạng những khu thành phố ma Thủ đô

Mỗi năm TP Hà Nội chỉ được xây đắp 1-2 triệu m2 nhà đất trước khi quy hoạch lại địa giới. Thì tới năm 2017 đã đạt tới 11 triệu m2 nhà ở. Không thể phủ nhận kết quả đó, song đến nay vẫn sống sót đa dạng khu thành phố, dự án bỏ trống, xây dựng dở dang gây phao phí...

Điển hình trong các khu vực có rộng rãi dự án bỏ hoang, xây dựng dở dang phải kể tới là địa bàn Mê Linh. Trong tổng số 47 dự án khu thành phố và công trình phát hành nhà đất trên địa bàn đến nay gần chục năm nay vẫn còn dở dang.

Riêng tại phố Tiền Phong nơi dồn vào một chỗ gần 20 công trình nhà ở nhưng hầu như đều bỏ hoang: Công trình Làng Thế giới Tiền Phong gần 30ha, Khu nhà nghỉ và vi la Nam Sơn của Tổ chức kinh doanh CP Vinh Sơn trên 60ha; dự án làng hoa Tiền Phong của Tổ chức kinh doanh TNHH Tiền Phong trên 40ha….

Phía Tây Thủ đô, các quận Hoài Đức, Thạch Thất… cũng đang sinh tồn rộng rãi công trình, khu đô thị dở dang như: khu thành phố Lideco Bắc 32 của Công ty Cổ hủ phần phát triển Thị trấn Từ Liêm làm nhà đầu tư nằm tại trung tâm thị trấn Trạm Trôi; khu đô thị Kim Tầm thường - Di Trạch, khu thị trấn Nam 32, Vân Canh…

Có chuyên gia nghĩ rằng, việc tồn tại những khu thành phố ma Hà Nội một phần là hậu quả của việc quá thuận tiện trong vấn đề cấp đất, giao đất, phê chuẩn y các công trình trước kia.

Mặc dù bình chọn, sau 10 năm có đầy đủ khu thành phố tạo ra, có bản sắc mới nhưng đến nay đã biểu hiện nhiều khu thành phố ma Thủ đô thiếu năng lực đầu cơ xây đắp và thiếu trình độ quản lý.

Với thực trạng đó, Thủ đô có kiểm tra lại và buộc phải việc thu hồi dự án. Việc thu hồi đã được Thành phố, Thành ủy, HĐND phê chuẩn… nhưng do thuở đầu phát hành từ 3-4 đơn vị khác nhau nên cần có cách thức chính sách, cách thức rà soát lại.

nhung khu do thi ma ha noi se di ve dau

Tồn tại nhiều khu thành phố bỏ không, cỏ mọc xanh um như thế này là yếu tố lớn đặt ra cho Hà Nội sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính.

Khu đô thị ma Hà Nội sẽ đi về đâu?

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên kiến trúc sư trưởng Thủ đô, Phó Chủ toạ Hội Quy hoạch phát triển thành phố Hà Nội cho hay“Việc để tồn đọng như thế thì vai trò của Nhà nước là quan trọng nhưng cũng cần nâng tầm số đông cư dân lên. Mới đây có phổ quát tổ chức truyền thông báo chí cũng đã phát hình thành những trắc trở tồn tại ở từng khu thành phố… tạo điều kiện cho chính quyền có tầm nhìn, điểm nhìn thích hợp để khắc phục bức bách. Với Hà Nội bát ngát nhân tố cần đẩy nhanh công tác rà soát các dự án để có định hướng phù hợp, nhất là có điều chỉnh vì chỉ tiêu phổ biến của Thủ đô và xây dựng tập thể dân cư chứ chẳng hề vì ích lợi riêng của các nhà đầu tư”, ông Nghiêm nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Nghiêm cũng bình chọn, các khu nhà cao tầng bây giờ được xây đắp khi chưa xây đắp hạ tầng, khi có nhà ở thiếu môi trường công cộng, thiếu chỗ đỗ xe… Yếu tố đặt ra là xây đắp phải thi hành theo ý tưởnrg và các tập đoàn quản lý phải giám sát việc thực hiện này chứ không để chủ đầu tư tuân theo nguồn lực họ có.

song song, nhà nước cũng cần phối thích hợp với chủ đầu tư để phát triển sự đồng bộ từng vùng, từng khu vực chứ không phải chỉ để họ tự phát trong ranh con giới từng khu thị trấn.

Cuối cùng, ông Nghiêm lưu ý, phát triển những khu đô thị mới phải gắn với mục tiêu bình thường của Thủ đô, khác biệt gắn với kế hoạch trọng tâm đầu cơ chứ không tràn lan như trước đó. Đây là yếu tố khó khăn, nhưng chờ đợi sau khi có có sở pháp lý, cách thức đặc trưng thì Thủ đô sẽ quyết liệt hơn để giải quyết được vấn đề để tránh chuyện vung phí, đạt chỉ tiêu xây dựng đô thị sinh thái…

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city