Hotline
0938 696 012

Nuôi con kiểu 'trực thăng': Bác mẹ đang vồ cập hay đang khiến hại con?

08:00

Thuật ngữ này ám chỉ các bậc cha mẹ luôn "bay lượn" ngay trên đầu các con họ, giám sát chặt chẽ các con để gấp rút hỗ trợ mỗi khi chúng gặp gỡ khủng hoảng. Ba má trực thăng luôn chăm sóc con bản thân một bí quyết thái quá. Luôn có một sự hối hận thúc khiến họ xoành xoạch phải bên cạnh con, chăm nom tới con. Chẳng hạn, ngồi ở sân chơi cả ngày để trông mức độ cậu rỡ ràng 10 tuổi chơi với đám bạn. Mặc dầu ở tuổi này, cậu nhỏ tuổi hoàn toàn có thể chơi đùa một cách thức chủ quyền. Hoặc có thể nhói lên cảm giác không dễ dàng tả trong tim khi nghe con nói: "Con có thể khiến được mà!". Vậy có tức là… con không cần mẹ sao?!

Nuôi con kiểu trực thăng: Bố mẹ đang quan tâm hay đang làm hại con? - Ảnh 1.

Nhưng bạn có nhân thức, kiểu dạy con này không thể làm con phát triển toàn diện. Công nghệ chứng minh rằng, con nít được dạy theo đẳng cấp này khó khăn học được những kĩ năng quan trọng cần thiết cho cuộc sống sau này.

Tuy nhiên ai cũng muốn con mình được bình an nhưng vấn để ở đây là đứa trẻ không thể học được như thế nào là an ninh khi chúng còn không có cơ hội khuất khỏi tầm mắt ba má.

Kiểu dạy con này có thể gây ra những hậu quả đối với con sau này:

Giảm sự tự tin và lòng tự tôn. "Vấn đề chính với việc khiến cho phụ thân mẹ trực thăng chính là sự phản tính năng", Tiến sĩ Dunnewold nói "sự vồ cập quá mức của cha mẹ" ngầm đưa ra thông điệp rằng "cha mẹ tôi không tin tôi có thể tự khiến nhân tố này một bản thân mình" và chính nó làm trẻ tấn công mất sự tự tin của bản thân.

Khả năng giải quyết vấn đề kém: Giả dụ phụ thân mẹ xoành xoạch chuẩn bị giải quyết "hậu quả" của con hoặc thậm chí là không để cảnh huống tiêu cực xảy ra thì khiến sao đứa trẻ có thể học được phương pháp đương đầu với mất mát, sự thất vọng hay thất bại? Các phân tích cũng phát hiện ra rằng kiểu dạy con trực thăng có thể làm đứa trẻ cảm thấy khó khăn đối mặt với các cảm xúc thụ động.

Tăng sốt ruột. Một nghiên cứu từ Đại học Mary Washington đã đưa ra danh sách rằng cha mẹ nhiệt tình thái quá có can hệ tới chừng mực lo lắng và trầm cảm cao ở con nhỏ.

Theo một phân tích vừa qua của đại học Minnesota, đại học North Carolina và đại học Zurich, thói quen của nhưng những bác mẹ trực thăng thậm chí còn có thể ảnh hưởng tồi tề hơn đến con trẻ trong nhà so với việc không cho con được học tập tử tế.

Nuôi con kiểu trực thăng: Bố mẹ đang quan tâm hay đang làm hại con? - Ảnh 2.

Trong tìm hiểu này, các nhà công nghệ đã mời 422 đứa trẻ 2 tuổi cùng mẹ của chúng tới phòng thử nghiệm để chơi với đồ chơi và sau đó bỏ chúng ra chỗ khác. Hình như đó các nhà kỹ thuật sẽ theo dõi xem các bà mẹ sẽ cố gắng trợ giúp con chính mình đến chừng nào. Ba năm sau đó, họ sẽ được mời quay trở lại phòng thí nghiệm để nghiên cứu tiếp. Lần này, những nhà nghiên cứu sẽ quan sát giận dữ của đứa trẻ khi được chia phần kẹo không công bình so với những đứa trẻ khác và đòi hỏi chúng giải một câu đố trong một khoảng thời điểm giới hạn. Sau cùng, họ sẽ theo dõi những đứa trẻ này khi chúng đến trường khi chúng ở độ tuổi 5 và 10 bằng bí quyết hỏi giáo viên và bạn bè về hành vi cũng như thái độ của chúng.

Chắc bạn có thể đoán được rằng những đứa trẻ có mẹ giữ vững và nhiệt tình đa dạng hơn khi chúng 2 tuổi sẽ không dễ dàng kiểm soát xúc cảm hơn khi lớn lên. Cũng từ nghiên cứu, các nhà công nghệ thấy rằng những đứa trẻ 5 tuổi chẳng thể giữ vững tốt xúc cảm và hành vi đều cho thấy khả năng phố hội kém cũng như chiến thắng học tập không tốt bằng những đứa trẻ bình thường.

Tấn sĩ Nicole Perry chia sớt trên trờ The Guardian: "Để nuôi dưỡng cảm xúc và tạo ra các tài năng giữ vững hành vi, ba má cần cho phép con của bản thân trải nghiệm đầy đủ toàn bộ những cung bậc xúc cảm và tạo ra một không gian để con có thể thực hành và nỗ lực điều hành những cung bậc xúc cảm chủ quyền này cùng lúc hướng dẫn và hỗ trợ con khi chúng chạm chán phải yếu tố không thể tự giải quyết".

Giả dụ muốn con có thể phát hành hoàn toản, đã đến lúc bạn phải từ bỏ đẳng cấp dạy con này hoặc ít nhất là hạn nhạo báng sự nhiệt tình quá mức bỏ ra cho con. Hãy để con được hòa bình, được trải nghiệm những thứ mới và tự giải quyết điều của riêng chính mình, cùng lúc hãy để phiên bản thân được nghỉ dưỡng khi lúc nào cũng phải để mắt tới con. 

Theo Curiosity

Theo Diệu Bảo

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city