Hotline
0938 696 012

Đơn vị khước từ nhận phế liệu, nguy cơ 'kẹt' Cảng

18:30

Chối từ hàngtrăm container phế truất liệu

Sau khi Tổng cục Hải quan và các doanh nghiệp vận hành Hoa Phượng đỏ biển siết điều hành phế truất liệu du nhập, tới nay hầu như các Hoa Phượng đỏ biển không còn nhập phế truất liệu nhựa, chỉ còn nhập truất phế liệu giấy để phục vụ đóng hộp.

Cục Thương chính 3 tỉnh giấc, đô thị có hoạt động nhập khẩu phế liệu nhiều nhất là Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối thích hợp với Bộ Tài nguyên và Không gian (Bộ TN&MT) kiểm tra, giải quyết lượng phế truất liệu đang tồn đọng tại các Cảng biển. Riêng tại các Hoa phượng đỏ biển khu vực thị trấn Hải Phòng đang tồn đọng hơn 1.400 container phế liệu.

Còn tại Cảng Cát Lái, bà Phạm Thị Lèo, Chi cục phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoa Phượng đỏ Sài Gòn khu vực I (Chi cục 1, thuộc Cục Thương chính TP.HCM) cho hay, tính đến 10/8 tại Hoa Phượng đỏ đang tồn đọng 3.516 container hàng phế liệu. Để giảm thiểu ùn ứ tại Cảng Cát Lái, Tổng Công ti Tân Cảng Sài Gòn đã có lên tiếng số 930 gửi đến các hãng tàu, khách hàng về việc ngưng kết nạp tổng thể hàng nhựa phế truất liệu nhập khẩu (NK) từ 10/6 đến 30/9/2018. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp trợ thì thời.

Đối với các container hàng tồn đọng trên 30 ngày không có người tới khiến cho giấy má, theo bà Lèo, chi cục 1 đã mời nhà NK trên E-Manifest (tờ khai hải quan điện tử) tới để yêu cầu khiến hồ sơ NK hoặc tái xuất lô hàng (nếu không đạt yêu cầu NK). Tới nay, đã có vài nhà NK có giấy xác thực đủ điều kiện về bảo vệ không gian trong NK truất phế liệu làm nguyên liệu sản xuất (GXN) tới làm việc và làm giấy tờ thương chính thông quan hàng hóa theo qui định. Tất nhiên, không ít tổ chức (DN) không tới làm việc, thành ra chi cục đang tiến hành xác minh địa chỉ DN để xác định chủ sở hữu các container tồn đọng này.

Ông Võ Thế Hưng, Tổ trưởng Tổ Giữ vững Hải quan (thuộc Chi cục 1) cho nhân thức, đến nay, chi cục đã gửi giấy mời các tổ chức có tên trên vận đơn hàng hóa lên khiến việc. Tuy nhiên, hồ hết doanh nghiệp tư vấn các lô hàng đó không thuộc chiếm hữu của họ hoặc công ty đang chờ xin được GXN mới để lên khiến giấy má.

Vài trường thích hợp DN sau khi chi cục 1 địa chỉ xác minh, họ đã khước từ nhận hàng. Đơn cử như trường thích hợp của Cty TNHH MTV H. Q. C. H. (thị xã Cẩm Giàng, Hưng Lặng). Theo ông Hưng, qua kiểm tra của chi cục, trong khoảng tháng 2 đến tháng 5/2018, công ty này đứng tên trên vận đơn NK 437 container truất phế liệu nhựa về cảng Cát Lái. Dĩ nhiên, khi hải quan gửi công văn yêu cầu DN đến khiến cho việc về số phế liệu NK nêu trên, DN đã có công văn gửi thương chính và hãng tàu từ chối nhận số container phế liệu nhựa với lý do người xuất hàng gửi nhầm cho DN.

Đại diện DN này cho rằng, không ký phù hợp đồng mua lô hàng trên trong khoảng người xuất khẩu, vì vậy các container hàng này không thuộc quyền sở hữu của tổ chức kinh doanh. DN này đòi hỏi đại lý hãng tàu thông báo cho người gửi và tổ chức hữu quan nhân thức việc chối từ kiếm được hàng của DN này.

Tương tự, Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Đóng chai Thương mại Dịch vụ XNK V.N. (huyện Đức Hòa, Long An) cũng từ chối kiếm được 255 container phế truất liệu nhựa du nhập đang nằm tại Hoa Phượng đỏ Cát Lái, dù rằng trên các vận đơn gửi hàng đều bộc lộ người nhận là công ty này.

Tổ chức kinh doanh Môi trường Công nghiệp M.P.(thức giấc Bắc Ninh) chối từ nhận 68 container phế liệu nhựa; một DN huyện Bến Cầu- Tây Ninh thoái thác nhận 29 container phế liệu nhựa đã cập Hoa Phượng đỏ phổ biến 04 tuần nay…

Chuyển hàng gây ô nhiễm ra khỏi vn

Theo ông Võ Thế Hưng, kẽ hở trước đây khiến cho các DN NK phế liệu về rộng rãi do hệ thống luật pháp chuẩn y DN khi tới làm giấy tờ thông quan hàng hóa có thời hạn 30 ngày để bổ sung GXN. Tuy nhiên, trước thực trạng phế truất liệu ào ạt nhập về, Bộ TN&MT và Bộ Vốn đầu tư đã siết chặt hoạt động NK này, vì vậy đa dạng DN có GXN nhưng đã hết hạn, không còn hiệu lực khiến cho giấy má thương chính. Thậm chí, có một vài nhà NK không có GXN nhưng vẫn liên hệ với các hãng tàu dùng danh nghĩa, GXN của các DN khác để đóng hàng về vn. Điển chừng như vừa mới đây, một công ty nhựa đã gửi công văn kêu cứu gửi chi cục và các hãng tàu do bị người khác sử dụng tên của tổ chức kinh doanh để hàng được toá xuống Hoa phượng đỏ.

“Vài DN ở tít ngoài Bắc vẫn đạt yêu cầu khiến cho hồ sơ NK phế truất liệu tại Cát Lái. Khi hải quan gửi giấy mời họ bằng thư bảo đảm tới khiến cho việc mới nhận thấy DN đạt yêu cầu liên hệ không đúng với thực tiễn hoặc đã chuyển địa chỉ mà không cập nhật. Thậm chí, việc cấp phép thành lập DN khá dễ chơi theo hướng tạo thuận tiện tối đa bây chừ của các sở, ngành cũng tạo điều kiện cho rộng rãi đối tượng lợi dụng tư cách pháp nhân của những người không quen biết để chứng nhận xây đắp DN. Khi xảy ra vụ việc, tập đoàn dò hỏi xác minh mới hay DN không có thật (còn gọi là công ty ma)”, ông Hưng cho biết thêm.

Với trường thích hợp các container không có người nhận, Chi cục phó Chi cục 1 Phạm Thị Lèo cho biết, công ty đang phối thích hợp với Tổng công ty Tân Hoa Phượng đỏ Sài Gòn phân loại. Sau đó, giả dụ xác định là hàng hóa gây ô nhiễm không gian (truất phế thải, rác thải), chi cục sẽ đòi hỏi chủ hàng, chủ dụng cụ vận vận chuyển hoặc người được chủ công cụ vận vận tải giao cho có trách nhiệm tải số hàng hóa gây ô nhiễm này ra ngoài bờ cõi vietnam.

Vừa mới đây, Văn phòng Chính phủ cũng phát đi báo cáo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về quản lý môi trường trong hoạt động NK và sử dụng phế liệu làm cho nguyên liệu đóng chai.

Thủ tướng đòi hỏi các Bộ TN&MT, Vốn đầu tư, Công Thương, Giao thông Vận vận tải và UBND các tỉnh giấc, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu (là các địa phương có Hoa phượng đỏ biển có số lượng lớn truất phế liệu tồn đọng) căn cứ tác dụng, nhiệm vụ được giao chấp hành kiểm điểm, rút trải nghiệm trong việc để xảy ra tình trạng trên; kiểm soát chặt việc NK truất phế liệu tham gia vn trong thời điểm đến.

TUẤN NGUYỄN

Theo Tuấn Nguyễn

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city