Hotline
0938 696 012

Phụ huynh Hà Nội nhao nhác vì thiếu sách giáo khoa, NXB xử lý thế nào?

21:30

Dù đã đến 5 cửa hàng sách lớn nhỏ nhắn khác nhau, nhưng chị Nguyễn Thanh Tân (Đống Đa, Hà Nội) vẫn chưa tìm đủ bộ sách giáo khoa cho con năm nay bước tham gia lớp 10. “Đi gom sách cho con 3 ngày rồi, nhưng vẫn thiếu quyển Tiếng Anh, Toán hình và Toán đại số. Mỗi ngày tôi tìm được một vài quyển, chỗ có quyển này thì thiếu quyển kia, không khu chợ nào còn hoàn toản cả bộ”, chị Tân cho hay.

Phụ huynh Hà Nội nháo nhác vì thiếu sách giáo khoa, NXB xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Phổ biến đầu sách giáo khoa các lớp đầu cấp "cháy hàng" trong khoảng phổ quát hiện tại.

Cùng cảnh ngộ, anh Nguyễn Cận (Hoàng Cầu, Hà Nội) có con vào lớp 6 cũng đang nháo nhào mua mua đủ sách cho con. Anh Cận cho biết: “Năm học lớp 5, nhà trường có thông báo sẽ đặt sách cho các con. Gia đình cứ cho rằng đặt thì sẽ có trọn bộ, nhưng ko phải. Bộ sách vẫn thiếu phổ biến quyển như Bài tập Toán, Bài tập Sinh học, Bài tập Địa lý, Lịch sử. Phụ huynh đạt yêu cầu để sắm thêm ở trường nhưng nhà trường cũng không có để cung cấp. Khi đạt yêu cầu thì con học lớp 5, còn đến nay con lên lớp 6 nên cũng không nhân thức mua khách hàng nào để thắc bận rộn”.

Xuất hiện tại nhà sách của NXB Giáo dục vietnam (Lý Thường Kiệt, Thủ đô), bà Đỗ Thị Hoài (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, phổ thông hiện giờ bà phải bỏ công ngừng công tác để đi khắp các khu chợ sách tìm mua sách giáo khoa lớp 10 và lớp 6 để gửi về cho các cháu ở Hưng Yên ổn. “Các cháu ở quê gọi điện lên báo không tìm được sách giáo khoa, nên nhờ tậu hộ trên này. Dù đã đi nhiều khu chợ, tôi cũng mới tìm được 4 quyển sách lớp 10 trên tổng số 12 quyển. Các nhà sách lớn bé xíu đều hết hàng”, bà Hoài cho nhân thức.

Phụ huynh Hà Nội nháo nhác vì thiếu sách giáo khoa, NXB xử lý thế nào? - Ảnh 2.

Bà Đỗ Thị Hoài phải đi phổ thông hiệu sách nhưng vẫn chưa tậu đủ bộ SGK cho cháu.


Theo tìm hiểu của phóng viên, việc thiếu sách giáo khoa đang xảy ra tại rất nhiều các nhà sách trên khu vực TP Hà Nội. Khác biệt, các bộ sách đầu cấp như lớp 1, lớp 6, lớp 10 đang thiếu trầm trọng.

Tại gia sách Giáo dục Việt Nam (Giảng Võ, Đống Đa), khi một phụ huynh hỏi sách giáo khoa tiếng Anh lớp 10, nhưng nhân viên nhà sách cho hay, sách này vừa nhập về ngày 20/8, nhưng đã hết “trong một nốt nhạc”. Không chỉ riêng cuốn này, nhiều sách giáo khoa khác cũng đang thiếu trầm trọng. Một vài đầu sách chỉ còn lại 1-2 cuốn, phụ huynh nào với tốc độ cao chân thì sẽ tìm được.

Cũng theo nhân viên thu ngân tại đây, những ngày này, lượng phụ huynh tăng chợt biến so với ngày thường và tăng hơn so phổ quát với những năm trước, sách nhập về tới đâu hết tới đó.

Gần giống, tại gia sách Trí Tuệ nằm bên cạnh, viên chức bán hàng cho biết, khu chợ đã hết bộ sách giáo khoa lớp 10, lớp 6 cách thức đây gần 2 tuần, nhưng cũng chưa biết tới khi nào mới có sách về thêm. Viên chức tại đây khuyên phụ huynh nên chủ động đến các siêu thị sách nhỏ xíu lẻ để tậu tậu gom vì cam kết không nơi đâu còn đủ bộ.

Trong vai một phụ huynh đi mua mua sách, ngay tại gần siêu thị sách của NXB Giáo dục vn đoạn Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội), phóng viên nhanh lẹ lọt vào “mắt xanh” của một “cò” sách. Người đàn bà này cho hay, “Giờ này, hồ hết các nhà sách đều đã hết sách, đi đâu cũng thế, nên mua luôn cho nhanh, giá hơi đắt chút thôi, nhưng được cái đỡ mất công, không tìm nhanh đến mai quay lại cũng hết”.

Khi ngỏ ý muốn mua sách Ngữ văn lớp 10, người thiếu nữ này "thét giá", hiện 30.000 đồng, vì chỉ còn độc nhất 1 quyển, đắt gấp đôi so với giá sàn của NXB

Nhà xuất bản có in bổ sung?

Mua bán với VOV.VN, ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục vietnam cho hay, để dịch vụ năm học mới 2018 - 2019, NXB Giáo dục Việt Nam đã xây đắp ý tưởnrg in và phát triển sách giáo khoa dựa vào số lượng đặt mua của các Tổ chức kinh doanh Sách – Trang bị địa phương cũng như căn cứ vào thực tế phát triển SGK các niên học trước, đặc biệt là năm học 2017 - 2018.

Tính đến ngày 20/8/2018, NXB Giáo dục vn đã tạo ra 108,8 triệu bản SGK, đạt 105 % kế hoạch, vượt 3% so với cùng kì năm 2017. Tới thời điểm này về căn bản việc phục vụ SGK cho học sinh trên cả nước đón năm học mới 2018 - 2019 đã tương đối đầy đủ, đồng bộ, kịp thời. Tất nhiên, năm nay do có sự đột biến về số lượng học sinh các lớp đầu cấp ở vài đô thị lớn, trong đó có Hà Nội, nên đã dẫn tới hiện tượng thiếu sách nhất thời thời ở một số điểm bé nhỏ.

Phụ huynh ở TPHCM đi 10 nơi chưa mua đủ sách giáo khoa cho con VOV.VN -Gần tựu trường nhưng rộng rãi học sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa có đủ sách để học. Có phụ huynh đi mua hơn 10 nơi vẫn chưa thể gom đủ sách cho con.

Nguồn cội thứ nhì, trước tin tức sắp thay SGK mới, vài công ti Sách - Trang bị trên hè phố địa phương năm nay đã đặt kế hoạch thấp để hạn chế tồn kho, nên đã ảnh hưởng tới kế hoạch in ấn phát triển của NXB Giáo dục vn.

Để khắc phục hiện trạng thiếu sách tại một số nơi, ông Tùng cho nhân thức, NXB đã mau lẹ cung cấp bổ sung các đầu sách còn thiếu, khác biệt là các sách lớp 1, lớp 6, lớp 10 để dịch vụ yêu cầu đối tượng mua hàng.

“Hiện tại, các đầu sách giáo khoa lớp 1 đã có đầy đủ tại hệ thống các siêu thị của NXB Giáo dục Việt Nam tại Thủ đô và một số địa phương. Các đầu sách còn thiếu ở lớp 6, lớp 10 cũng đã và đang tiếp diễn được gấp rút chuyển tới các khu chợ để dịch vụ ý định của phụ huynh và sinh viên.

Tiếp đó, chúng tôi cũng dự trữ vài lượng sách giáo khoa cố định tại các cửa hàng, văn phòng phẩm thuộc doanh nghiệp thành viên của NXB Giáo dục vietnam để sẵn sàng đáp ứng ý định nảy sinh về sách giáo khoa.

Ngoài ra đó, NXB cũng đã tăng cường thêm nhiều đoàn giám sát việc sản xuất sách giáo khoa tại các địa phương trong cả nước, bảo đảm không để xảy ra thiếu sách, sốt sách. Nhanh lẹ nắm bắt những khu vực thiếu sách tổng thể, ngay ngay lập tức cung cấp bổ sung. Chúng tôi cũng đã sẵn sàng các cách thức khai triển in gấp vận tải với tốc độ cao sách đến các đại lí, nhà sách khi cần thiết.

NXB Giáo dục vietnam đảm bảo dịch vụ toàn diện, đồng bộ, kịp thời yêu cầu về SGK của các em sinh viên cả nước trước niên học mới”, ông Tùng khẳng định./.

Theo Nguyễn Trang

VOV


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city