Hotline
0938 696 012

Quan tham Trung Quốc giấu 3 tấn tiền mặt trong nhà

02:00

Các viên chức dò la khi khám xét các ngôi nhà của ông này đã mua thấy đến số tiền mặt gồm Dân chúng tệ và ngoại tệ tổng số 270 triệu tệ (945 tỷ VND). Số tiền mặt này nặng tới 3 tấn, khi xếp lại thì chiếm giữ thể tích đến hơn 3 mét khối. Đương nhiên theo Tài Tân, số tiền mặt này chỉ là “phần nổi của tảng băng” so với tổng số tiền mà Lại Tiểu Dân vơ vét được trong vụ án tham nhũng này.

Trước đây, tối 17/4, trang web của Ủy ban Rà soát kỷ luật trung ương - Ủy ban Giám sát nước nhà (UBKTKLTW) đăng tin: Lại Tiểu Dân, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Công ty Hữu hạn cổ hủ phần điều hành tài sản Hoa Dung Trung Quốc đã bị UBKTKLTW tiến hành dò xét vì có dấu hiệu vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng; đây là vụ đại án tiền tệ trước tiên mà tập đoàn này tiến hành sau khi được xây dừng, mở màn cho việc chống tham nhũng trong giới vốn đầu tư.

Lại Tiểu Dân sinh 1962, quê Giang Tây, đại biểu Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) khóa 12; có lai lịch không mấy phức tạp, suốt nửa đầu tương lai đều công việc trong công ty giám sát quản lý. Năm 1983 về làm việc tại Ngân hàng Nhân dân trung ương, tuần tự giữ các chức vụ cấp phòng, vụ, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban giám sát điều hành nhà băng; năm 2009 được vấn đề chuyển sang làm Bí thơ, Chủ tịch Công ti Hữu hạn cũ rích phần điều hành tài sản Hoa Dung (China Huarong Asset Management Co., Ltd.) – một công ti vốn đầu tư quốc doanh được Bộ Nguồn vốn và Công ty Bảo hiểm nhân thọ China xây dựng năm 1999.

Quan tham Trung Quốc giấu 3 tấn tiền mặt trong nhà - Ảnh 1.

Lại Tiểu Dân khi còn giữ chức Chủ tịch Hoa Dung.

Năm 2009, khi Lại Tiểu Dân thu nạp Hoa Dung, đại phần lớn các công ti con đều trong trạng thái thua lỗ, nợ nần, thu không đủ chi, thực tế Hoa Dung đang ở trong tình trạng tồi tệ. Khi về, Dân đề ra tiêu chí phải chấm dứt chỉ tiêu lợi nhuận 530 triệu tệ/năm và giao tiêu chí nhiệm vụ cho từng thành viên, nhưng trong tổ chức kinh doanh sĩ khí rất thấp. Sau đó Dân đưa về từ Nhà băng Bình An Chu Hỏa Vinh, giao đảm trách chi nhánh công ti Quảng Đông. Năm đó chi nhánh Quảng Đông chuyển lỗ sang lợi nhuận 56 triệu tệ, năm thứ nhì lợi nhuận hơn 100 triệu tệ. Năm 2010, hơn 30 công ty trực thuộc tập đoàn đều chuyển trong khoảng lỗ sang lãi, tổng số 894 triệu tệ. Năm 2011, Quốc Vụ viện quyết định cổ phần hóa Hoa Dung, tự chủ kinh doanh, khó khăn hoạt động mua bán, đề ra chiến lược phù hợp tác với nhà đầu tư kế hoạch, sẵn sàng lên sàn. Năm 2012, Tổ chức kinh doanh Hữu hạn cũ rích phần quản lý của nả Hoa Dung, China chính thức treo biển, chuyển thành đơn vị tài chính hoạt động mua bán hóa.

Dưới sự lãnh đạo của Lại Tiểu Dân, Hoa Dung liên tục phát triển, lần lượt thu được giấy phép kinh doanh ngân hàng, đầu cơ PE (tậu cũ kĩ phiếu chờ niêm yết), ký thích hợp đồng mai sau (futures contract), 04 tuần 3/2018 được Ủy ban giám sát chứng khoán duyệt y lập công ti điều hành quỹ… 9 năm Dân nắm giữ Hoa Dung đã làm tổ chức này phát triển tới chóng mặt. Năm 2017, Hoa Dung thu sắm của nả 352,3 tỷ tệ, tăng 27,65%, 3 năm thu sắm của cải 1000 tỷ tệ. Năm 2017 Hoa Dung lãi ròng 26,6 tỷ tệ, tăng 15,1% so với 2016. Đến cuối 2017, tổng tài sản của tổ chức có 1.870 tỷ tệ, tăng 32,5% so với 2016.

“Tài Tân” đã bật mí các tình tiết vụ Lại Tiểu Dân bị ngã ngựa: ngày 14/4, Dân bị UBKTKLTW gọi chạm mặt thì thầm; 9h sáng 17/4, Dân nhận được công bố tới Ủy ban Giám sát nhà băng họp và bị tuyên bố thăm dò rồi bắt giữ; ngày 18, Tổ chuyên án của UBKTKLTW chính thức về nằm vùng tại Hoa Dung, việc dò hỏi chính thức mở đầu.

Báo chí Trung Quốc nghĩ là, xuất xứ làm Lại Tiểu Dân ngã ngựa có thể do có quan hệ lợi ích với rộng rãi tổ chức kinh doanh tư nhân theo kiểu “toài tiền để ăn chia”. Một trường phù hợp tiêu biểu được tạp chí nêu tên dính líu tới vụ án Lại Tiểu Dân là Cổ lỗ Thiên Tướng, người giàu nhất tỉnh giấc Ninh Hạ - Chủ tịch Công ty Thiên Nguyên Mạnh Nghiệp, Ninh Hạ. Tài Tân cho nhân thức, Lại Tiểu Dân bất chấp sự hoài nghi, bàn tán của người trong công ti, năm nào cũng ra sức rót tiền cho Thiên Nguyên Mạnh Nghiệp, tổng số lên tới hàng chục tỷ tệ, biến nó trở thành công ty “bóng” của Hoa Dung để chấp hành mưu đồ chia chác lợi ích.

Bên cạnh, sau khi bị dò la, các mối quan hệ giữa Lại Tiểu Dân với Tiêu Kiến Hoa - chủ tịch Tổ chức Tomorrow, Diệp Giản Minh – Chủ toạ Tập đoàn Hoa Tín và Tôn Chính Tài – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thơ thành ủy Trùng Khánh cũng từ từ bị phơi bày. Những người này đều nắm giữ cũ kĩ phần của Hoa Dung.

Trong đó quan hệ giữa Dân với Tôn Chính Tài được chú ý. Hoa Dung đã đầu cơ ở Trùng Khánh tới 4 tỷ tệ và xây dừng tại đây Tổ chức kinh doanh quản lý quỹ đầu cơ Du Phúc, Hoa Dung. Khi Tôn Chính Tài còn đương thứ và là “ngôi sao chính trường đang lên”, hình ảnh chụp phổ biến giữa Lại Tiểu Dân và Tôn Chính Tài được đăng ngay trên trang chủ của website Hoa Dung cùng với tin đồn Lại Tiểu Dân sẽ là “đại quản gia” của nhà lãnh đạo tương lai. Tuy nhiên sau khi Tôn Chính Tài bị ngã ngựa, hình ảnh này đã bị gỡ bỏ. Lại Tiểu Dân cũng có lối sống tha hóa. Ông ta sắm phương pháp bỏ bà hiền thê nguyên là tổng giám đốc phòng ban điều hành bán hàng của Ngân hàng Quang đãng Đại; có nhiều một nửa.

Số tiền mặt 270 triệu tệ bị thu giữ tại nhà riêng đã làm tiếng tăm Lại Tiểu Dân được ghi nhận là người phá vỡ lẽ kỷ lục cũ do Ngụy Bằng Viễn, Vụ phó Vụ Than, Cục Năng lượng nước nhà lập hồi bốn tuần 4/2014. Khi đó các nhân viên dò la đã thu giữ được 230 triệu tệ giấy bạc tại nhà Viễn, 4 chiếc máy đếm tiền đã bị cháy do hoạt động quá công suất.

Theo Lan Hương

Tiền Phong


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city