Hotline
0938 696 012

Rốn số đông Chương Mỹ: Nước giếng hòa nước bạn bè, nguy cơ nhiễm bệnh cao

02:00

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, địa bàn các thị trấn ngập lụt của quận Chương Mỹ như Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ... của quận Chương Mỹ, cư dân phần nhiều dùng nước giếng thơi cho sinh hoạt hàng ngày. Trận lụt vừa mới đây khiến cho phổ thông giếng bị nhiễm nước bè bạn. Ngay cả địa bàn thành phố Xuân Mai như thôn Bùi Xá, cư dân vẫn sử dụng nước giếng khơi chứ chưa có nước tinh khiết.

Bơm nước trong khoảng giếng lên rửa sân, anh Nguyễn Văn Diệu, 30 tuổi, nhà ở thôn Bùi Xá cho biết, hiện nay cả nhà vẫn phải tắm rửa bằng nước giếng khơi, dù trước đó, nước giếng đã bị nước bầy hòa vào. “Mấy hôm trước nó đục như nước sông, nhưng thả thuốc vào thì lại trong rồi”, anh Diệu nói.

Anh Diệu thở than, đàn ông đàn ông thì thế nào cũng được, nhưng chị em thiếu phụ thì vấn vả. “Ngập lụt liên tục thế này, nước nào chẳng ô nhiễm. Mà ở đây chưa có nước tinh khiết, toàn sử dụng nước giếng thơi thôi”, anh Diệu nói.

Mấy hiện tại, anh Diệu phải tìm thêm nước sạch sẽ để dùng thổi nấu, tắm cho con cái. Lượng nước cung cấp không đủ dùng cho mái nhà anh. “Nhà nào có vấn đề kiện thì sắm thêm máy lọc nước giếng thơi để sử dụng. Hiện nay nước sạch về dù tốn mấy triệu con đường ống, phổ biến người cũng chuẩn bị làm cho”, anh Diệu nói.

Lật tấm che giếng thơi của nhà mình, anh Nguyễn Văn Quá cho biết, nước giếng đã trong trở lại sau khi bỏ thuốc, nhưng vẫn không sử dụng để đun nấu được.

Mấy hôm trước, nước ngập cả giếng giang sơn anh Quá, dù anh đã chu đáo sử dụng bạt buộc che rất dị. “Bịt thế chủ công để bùn không vào chứ nước lụt cũng tham gia giếng rồi”, anh Quá nói.

Theo anh Quá, trong thời điểm này, nước giếng chính yếu để giặt giũ quần áo. Giả dụ một số ngày nữa không có biểu lộ gì lạ, có thể nấu bánh kẹo cho lợn được. “Khu vực này chưa có nước sạch sẽ của thị trấn về. Lụt liên tiếp thế này, sợ lắm. Phường cũng cho thuốc để khử độc, khiến cho nội địa rồi”, anh Quá nói.

Anh Quá có lý do lúng túng dịch bệnh xảy ra, bởi từ 2 tuần ngập lụt, hàng nghìn người sinh hoạt tại chỗ, bao lăm chất thải cũng hòa thông thường với nước bạn hữu. “Vệ sinh thì cho tham gia cỗ ván trấu, kết thúc rồi lại đổ xuống nước ở xa xa ấy, nhưng nó hòa tan hết tham gia nước đàn, trôi nổi khắp nơi rồi”, anh Quá nói.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Hoàng Minh Hiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho nhân thức, một trong những trở ngại đáng sợ hãi nhất là nguồn nước bị ô nhiễm sau ngập lụt. Nước lũ hòa với chất thải của động vật nuôi, con người. Rồi nắng mưa đan xen, hơi nước bốc lên, rất dễ xảy ra các dịch bệnh như đau mắt, tiêu chảy, bệnh da liễu.

“Mấy hôm trước chính mình tham gia vùng cộng đồng cũng bị đau mắt đỏ. May đi tiêm nên khỏi rồi. Nếu như không chu đáo, một người vào bị bệnh rồi lây ra cả cộng đồng”, ông Hiến nói.

Theo ông Hiến, trong vài năm tới, người địa phương địa bàn trũng thấp ở Chương Mỹ vẫn phải xác định sống phổ biến với số đông, trong đó, cũng phải xác định tiếp diễn sử dụng nước giếng khơi, giếng khoan. “Bây chừ, đô thị đang thay đổi sang dùng nước sạch trong khoảng các nhà máy nước mặt. Cũng đã có công trình trên địa bàn, nhưng mới ở giai đoạn sẵn sàng đầu tư. Cũng phải vài năm nữa vùng này mới có nước sạch sẽ”, ông Hiến nói.

Theo Trường Phong

Tiền Phong


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city