Hotline
0938 696 012

Shark Linh nói rất chuẩn khoa học: Trước 25 tuổi nên học càng phổ quát càng tốt, vì não bộ của bạn chuẩn y vấn đề đó

02:00

Chị Thái Vân Linh - giám đốc kế hoạch và vận hành Quỹ đầu tư VinaCapital, thường được nhân thức tới với cái tên "Shark Linh" qua show truyền hình thực tế Shark Tank Việt Nam. Vừa qua, Shark Linh đã có một bài san sẻ về thái độ nên có của người trẻ khi đi khiến và đang vấp phải rộng rãi quan điểm trái chiều.

Shark Linh nói rất chuẩn khoa học: Trước 25 tuổi nên học càng nhiều càng tốt, vì não bộ của bạn cho phép điều đó - Ảnh 1.

Cụ thể thì chị Linh "cá mập" cho rằng thế cục có rất nhiều cơ hội, nhưng để nắm được cơ hội ấy cần thiết sự sẵn sàng. Trong đó, ý kiến gây tranh luận phổ quát nhất của chị chính là việc cho rằng người trẻ bây giờ không nên về nhà trước 7h, vì đó là quá sớm .

"Cả nhà không nên về trước 7h, giờ đó là quá sớm rồi. Anh chị có thể ở lại làm thêm công việc khác, tư vấn email, tìm hiểu thêm, đến khi về rồi cũng có thể tìm hiểu thêm nữa" - Shark Thái Vân Linh

Và nuối tiếc là dù bạn cảm thấy lời san sẻ ấy mang tính áp đặt, hay "bóc lột" hay hành hạ sức trẻ ra sao, thì Shark Linh vẫn đang nói đúng. Chị đúng không phải vì chị là giám đốc kế hoạch của một quỹ đầu cơ lớn, mà bởi khoa học cũng tán thành với chị ở điểm này.

Não bộ từ chối tiếp thu tri thức qua thời điểm

Có một thực tế đã được đông đảo phân tích kỹ thuật chứng minh, đó là kỹ năng học tập, hàm thụ tri thức mới của não bộ sẽ thui chột dần khi chúng ta già đi.

Giai đoạn thui chột này dường như mở màn ngay trong khoảng tuổi dậy thì. Như phân tích của Sheryl Smith đến trong khoảng ĐH New York (SUNY) vào năm 2014 chỉ ra rằng bên trong não bộ (cụ thể là hồi cá ngựa) ở trước tuổi dậy thì có rất ít thụ thể tâm thần mang tên GABA. Sau khi dậy thì, lượng GABA bỗng tăng cao, rồi lại giảm đi sau khi trưởng thành, nhưng không để về lại mốc trước dậy thì.

Shark Linh nói rất chuẩn khoa học: Trước 25 tuổi nên học càng nhiều càng tốt, vì não bộ của bạn cho phép điều đó - Ảnh 2.

Và theo Smith, sự hiện diện của GABA đã ngăn trở tài năng học hỏi của não bộ. chậm triển khai là lý do con nít có thể học tập rất nhanh, nhớ được gần như thứ, nhưng khi lớn lên thì mọi chuyện trở nên gian truân hơn.

Hay như nghiên cứu của Elissa L. Newport - giám đốc viện Kỹ thuật não bộ và hành vi của ĐH Rochester (Mỹ) cũng cho kết quả gần giống. Có bằng cớ rất cho thấy sự giụt giảm về khả năng học hỏi theo đội tuổi.

"Như kỹ năng học ngoại ngữ ở con nhỏ là rất hoàn hảo. Nhưng khi qua độ tuổi dậy thì, nó tụt tất cả chạm đáy, rồi lại ngày càng tăng." - Newport san sẻ. "Bạn vẫn học tập được, chỉ là không hiệu quả tối đa như lúc còn nhỏ thôi."

Shark Linh nói rất chuẩn khoa học: Trước 25 tuổi nên học càng nhiều càng tốt, vì não bộ của bạn cho phép điều đó - Ảnh 3.

Nêu ra toàn bộ những yếu tố trên âu cũng là để giúp bạn nắm bắt rằng, thời điểm càng trôi qua, khả năng hấp thu của bạn sẽ càng bị đình trệ lại, và bạn sẽ càng ngày càng khó để mở đầu học một tri thức mới.

Độ tuổi đẹp nhất để học tập là?

Helen Neville, giám đốc phòng Thí nghiệm phát triển não bộ cho biết tuổi dậy thì, bạn sẽ có một khoảng thời điểm rất tuyệt vời để tiếp tục học tập. Và tuổi hấp dẫn nhất chính là từ 18 - 25.

Trên thực tại thì tính tới trước năm 25 tuổi, não bộ vẫn phát triển không kết thúc, liên tục phát hành phổ biến synapse (khớp tâm thần) mới, với vai trò vận chuyển tin tức giữa các tế bào và neuron. Sau đó, các synapse được phát triển sẽ ít dần đi so với những gì bạn được trải nghiệm và hấp thu - đồng nghĩa với việc các kiến thức chiếm được không còn hiệu quả như trước.

Shark Linh nói rất chuẩn khoa học: Trước 25 tuổi nên học càng nhiều càng tốt, vì não bộ của bạn cho phép điều đó - Ảnh 4.

Thế nên rõ ràng, chị Linh "cá mập" nói đúng quá đi chứ. Các bạn trẻ khi mới đi làm nên tranh thủ học tập và trau dồi càng phổ quát càng tốt, vì não bộ chuẩn y vấn đề đó.

Tìm hiểu: ABC News, PLOS One

Theo J.D

Helino


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city