Hotline
0938 696 012

“Tấn công con kết thúc ứa nước mắt, nhưng không kiềm nhạo báng được vì con quá bướng”: Cha mẹ nên kỷ luật như thế nào để không khiến con trẻ thương tổn?

12:30

"Trong một lần con phạm lỗi, tôi giận quá mà nói với con: "Mẹ không yêu con được nữa." Con tôi sau khi nghe dứt câu đó, không nói gì mà khóc rất lâu. Đến tối ngủ thì bạn ấy mới ôm ấp mẹ và nói: Mẹ đừng nói thế, mẹ yêu con nhé." Chia sớt trên của một phụ huynh đã làm cho phổ biến bậc phụ thân mẹ tại tọa đàm "Kỷ luật trẻ - Đâu là giới hạn?" diễn ra tuần qua tại Thủ đô rớm nước mắt.

Tôi đột nhớ chia sớt của một người bạn trạc 20 tuổi. Bạn kể vẫn còn sợ hãi về hình phạt bị ba má bỏ lại trong phòng một bản thân để "tự nghĩ suy về hành vi của bản thân mình" ngày gầy. "Đến bây giờ nhớ lại vẫn cảm thấy rất đáng sợ," bạn tôi nói.

"Tấn công con kết thúc chính mình tự ứa nước mắt, nhưng lúc ấy không kiềm giễu cợt được vì con quá bướng," là tâm sự chung của phổ biến bậc phụ huynh. Những giải pháp kỷ luật cha mẹ bỏ ra cho con, làm thế nào để không thỏa hiệp nhưng cũng không trừng trị, không để lại những tổn thương thể chất và ý thức cho con sau này? ngừng thi côngĐây là câu hỏi mà những bố mẹ Việt trăn trở đông đảo.

Phụ vương mẹ hãy nắm bắt tâm lý của con...

Về tâm lý trẻ trong độ tuổi mẫu giáo (từ 0 – 6 tuổi), chuyên gia giáo dục Nguyễn Bảo Trọng – Giám đốc học thuật trường Mầm non Toàn cầu Sakura Montessori san sẻ: "6 năm tuổi trẻ được coi như nền tảng, kiến lập nền móng cho cấu trúc về nhân cách sau này của đứa trẻ."

Chuyên gia Trọng cho nhân thức, từ 0 – 3 tuổi là công đoạn trẻ học tập vô thức, tự thiết kế thông tin cho minh. Và "khóc" theo chuyên gia, là một hành vi hết sức thiên nhiên của đứa trẻ từ thời điểm này.

Còn trong khoảng 3 – 6 tuổi là quá trình trẻ tạo ra bằng cách thức đặt câu hỏi. Khủng hoảng chống đối: trẻ muốn khẳng định cái tôi, mở màn tự đưa ra quyết định và thích nói "không" với bố mẹ cũng diễn ra trong độ tuổi này.

Tương tự, những bộc lộ tiêu cực của trẻ làm bác mẹ "tức điên tiết" trong giai đoạn mẫu giáo là hoàn toàn thiên nhiên và dễ hiểu.

"Trong quá trình từ 0 – 6 tuổi trẻ cần tạo ra cảm giác tin cẩn bạn dạng thân bản thân, tin cậy người khác và tin yêu thế giới bao quanh."

Trong khi đó, các bậc phụ huynh lại mắc 3 sai lạc sau đây, theo chuyên gia Nguyễn Bảo Trọng:

- Áp đặt, kiểm soát thái quá. Ngẫu nhiên có tài năng nhân tố chỉnh trẻ, chúng ta thường làm trẻ cảm thấy xấu hổ vì những hành vi của chúng, khiến chúng có thiên hướng nghi ngờ bản thân. Điều này làm tác động lớn đến tính bí quyết trẻ khi chúng lớn lên: rằng chúng có xu hướng yêu hay ghét nhiều hơn, thích thể hiện cảm xúc hay kiềm nén nhiều hơn.

- Thiếu niềm tin vào năng lực của trẻ, làm thay cho trẻ những gì chúng có thể khiến được.

- Xét nét những lỗi sai của trẻ theo cách thụ động, khiến cho trẻ mất tự tin.

“Đánh con xong ứa nước mắt, nhưng không kiềm chế được vì con quá bướng”: Cha mẹ nên kỷ luật như thế nào để không làm con trẻ tổn thương? - Ảnh 2.

Tọa đàm "Kỷ luật trẻ - Đâu là giới hạn?" diễn ra vừa qua tại Thủ đô

Về tâm lý trẻ trong quá trình từ cấp 1 tới cấp 3, chuyên gia giáo dục Hoàng Anh Đức - Giám đốc học thuật trường Đa dạng liên cấp Gateway, nghĩ rằng trẻ em có những sức ép khăng khăng khi bước tham gia một môi trường mới (lớp 1, lớp 6, lớp 10, thậm chí là đại học).

Khi đó, ví như nhận được sự động viên của phụ vương mẹ dù là bé nhất thì trẻ sẽ tự tin hơn. Nhưng trái lại, nếu như cha mẹ đặt quá phổ biến hy vọng tham gia con thì con sẽ càng thấp thỏm và không có đủ dũng cảm để tò mò không gian mới.

Chuyên gia Hoàng Anh Đức chia sẻ thêm rằng, trong giai đoạn đa dạng, chương trình học của lớp 4, lớp 8, lớp 11 khá nặng và stress thường mở đầu từ đây: "Khi gặp gỡ áp lực, trẻ có xu hướng không giao du nói chuyện với khách hàng nào, đi học ngừng về ngồi lỳ trong phòng, ai hỏi gì mới giải đáp, thậm chí không trả lời."

Bên cạnh đó, phụ huynh lại "vội vàng" trong chuyện giáo dục cho con, khiến chính họ bế tắc về trẻ và ngày càng có hành vi thúc ép trẻ đổi mới mau lẹ hơn. Trừng phạt con tất yếu sẽ xảy ra ví như đứa trẻ không thi hành đúng kỳ vọng của người lớn.

Trong một phòng ban mái ấm Việt, trạng thái trừng phạt con cái về thể xác vẫn còn hiện diện. Chuyên gia giáo dục quốc tế Steven Foster cảnh báo: "Bạo hành thân xác gây hậu quả khôn lường, thay đổi cách thức não bộ của trẻ điều hành. Những đứa trẻ có lịch sử bị bạo hành sẽ dùng phần não để sinh tồn nhiều hơn phần não lý trí sử dụng để suy nghĩ."

... nhưng cũng hãy cảm thông cho cơn hot giận của mình

Bất lực, vô phương cứu chữa, vật lộn với con, đôi lúc phải gào lên vì ức giễu cợt... là những từ ngữ phụ huynh dùng để diễn tả khúc mắc của chính mình với con tại tọa đàm.

Đương nhiên, chuyên gia Steven Foster cũng đưa ra những thông tin khiến cho phụ thân mẹ đỡ nặng vật nài về bản thân mình hơn.

Theo chuyên gia, thân phụ mẹ cũng là con người, có cách thức vận hành xúc cảm tức giận trong não đồng nhất. Khi thân phụ mẹ giận dữ, phần não "gây giận dữ" hoạt động đồng thời phần não lý trí lại không người điều khiển... không khiến cho việc. Để ngăn việc có thể "xả" tham gia con ngay thời gian con mắc lỗi, chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh hãy hít thở thật sâu ngay lúc đó.

Rỉ tai với con khi cơn giận đã qua là lời khuyên của chuyên gia Steven Foster.

"Hãy ghi nhớ, khi chúng ta giận dữ và cảm thấy muốn con chính mình giải quyết vấn đề ngay tức khắc, chúng ta có thể hét lên: Hiện giờ cha mẹ quá tức giận để khắc phục chuyện này, hãy khắc phục yếu tố này khi cả nhì chúng ta cùng sử dụng phần não lý trí của mình."

"Con người khắp mọi nơi, khắp nền văn hóa trên thế giới đều phải vật lộn với cơn nóng giận của mình," chuyên gia nói thêm.

Các lời nhắn nhủ khác được đưa ra để bố mẹ có thể thương thuyết thành công với con bao gồm:

- Xây đắp "mối quan hệ song phương" với con: Tôn trọng con nhưng không đội con lên đầu. "Chúng ta không có trị giá hơn các con vì chúng ta già hơn, lớn hơn. Hãy xem lại xem cách thức chúng ta đang khiến cho có biểu lộ sự tôn trọng với phẩm chất, nhân phẩm của đứa trẻ hay không," chuyên gia Hoàng Anh Đức nói.

- Không thưởng cũng không phạt con mà để con được đóng góp. Giao du, thích hợp tác, đóng góp (communication, collaboration, contribution) là 3 trong khoảng khóa chuyên gia Steven Foster đưa ra: "Hãy để các con được đóng góp, để trẻ cảm giác được rằng chính mình có năng lực, có khả năng."

- Và sau cuối, hãy xin lỗi trẻ khi chính phụ thân mẹ bận bịu sai lầm với con. "Xin lỗi là luôn là giáo án trong buổi dạy khiến phụ thân mẹ trước tiên của tôi," chuyên gia Steven Foster chia sớt.

Kết

"Tạo hóa cho chúng ta thành thân phụ mẹ, nhưng không hề đầy đủ các bậc phụ vương mẹ đều thiên nhiên biết cách thức dạy con." Hơn nữa, tuy ""làm phụ vương mẹ" là một trong những công tác quan trọng nhất của đời người, bậc phụ huynh lại không có được sự hỗ trợ phổ thông trong khoảng thị trấn hội. Phụ thân mẹ người nào cũng đích thực yêu con trẻ trong nhà của họ, nhưng cần phải biết tự trang bị những tri thức và tài năng để có thể yêu con đúng phương pháp.

Theo ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục trẻ em, trên thế giới có khoảng 300 triệu con nhỏ trong khoảng 2 tới 4 tuổi thường xuyên bị phụ vương mẹ ứng dụng các cơ chế kỷ luật về thể chất hoặc tâm lý. Trên thế giới, khoảng 1,1 tỷ người chăm bẵm trẻ nghĩ rằng: trừng phạt về thể chất là chế độ quan trọng để giáo dục trẻ.

Còn tại Việt Nam, 68,4% con nhỏ từ 1 – 14 tuổi phải chịu ít ra một hình phạt về thể chất hoặc ý thức trong khoảng các thành viên trong gia đình. Và con số trên cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Thực trạng bạo hành con nhỏ phát xuất trong khoảng các hành vi kỉ luật thô bạo vẫn diễn ra lặng lẽ trong đa dạng mái nhà. Những tổn thương về mặt thể chất, ý thức của trẻ đang bị bỏ ngỏ. Và câu chuyện về sự tranh chấp trong hình thức giáo dục con làm nhiều thân phụ mẹ rơi vào bế tắc.

Tọa đàm "Kỷ luật trẻ - Đâu là giới hạn?" do Trường Đa dạng liên cấp Toàn cầu Gateway và Trường Măng non Thế giới Sakura Montessori phối hợp đơn vị tuần qua tại Thủ đô. Trong bốn tuần 8, 2 tổ chức trên cũng doanh nghiệp chương trình huấn luyện không tính tiền về Phương Pháp Kỷ Luật Tích Cực bỏ ra cho thầy giáo và phụ huynh. Đây là khóa học trước tiên tại vn, do Steven Foster - chuyên gia 20 năm kinh nghiệm về tập huấn Kỷ luật hăng hái và giáo dục sớm khiến trình diễn.

Theo Thảo Thảo

Trí thức trẻ


Xem tại: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city