Hotline
0938 696 012

Thị trấn không chỉ gắn mác "thông minh"

06:34

Bàn về tạo ra thị trấn mưu trí, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản Không gian nghĩ là: Nhà nước cần có cơ chế tạo động lực các công ty bất động sản nhập cuộc lĩnh vực này vì lợi ích thông thường và vì sự phát hành của nước nhà. Ví như không, các chủ đầu tư sẽ khai triển cầm chừng mực hoặc chỉ đầu cơ nhỏ tuổi, nhưng vẫn gắn mác "thông minh" cho toà nhà hoặc công trình của chính mình.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt y đề án "Tạo ra thành phố lanh lợi vững bền Việt Nam công đoạn 2018 - 2025 và xác định phương hướng tới năm 2030". Theo ông, khi đề án này đi tham gia cuộc sống sẽ đem đến những chuyển biến gì cho hoạt động mua bán bất động sản vietnam?

Với đề án này, Chính phủ biểu hiện sự ân cần sâu sắc đến chất lượng sống của cư dân, nâng cao hiệu quả dùng nguồn lực; khai thác tiết kiệm khoáng sản và sản xuất kĩ nghệ để phục vụ trực tiếp đời sống loài người. Qua đó, xúc tiến hoạt động mua bán bất động sản tạo lập những khu thị trấn mưu trí, đảm bảo tạo ra bền vững. song song nâng cao sức khó khăn của nền kinh tế, hội nhập quốc tế.

Tại các khu thành phố lanh lợi, môi trường sống hiện đại, tất cả các phục vụ đều được thực hiện và quản lý bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, ý định của dân cư sẽ được đáp ứng ở mức cao nhất với chi tiêu thấp nhất. Trong lĩnh vực bất động sản, lanh lợi gồm rộng rãi cấp độ: từ căn hộ thông minh, toà nhà mưu trí, khu dân cư thông minh, tới đô thị thông minh và thị trấn mưu trí. 

Chúng ta cần nghiên cứu, chọn cấp độ nào để khai triển trước, khiến sao có chi phí đầu cơ thấp nhưng thoả mãn được đòi hỏi của cư dân. Hiện giờ, ở vn mới có một vài căn hộ, nhà ở riêng lẻ mưu trí, nhưng chi tiêu đầu cơ khá cao, hầu hết chỉ là "trò chơi" của người giàu và chưa phát huy được hiệu quả kinh tế, từ chi tiêu thấp cho dịch vụ, cơ sở, tiện ích công cộng.

Cần phát triển các toà nhà mưu trí, khu dân cư lanh lợi có sự gắn kết hạ tầng, phục vụ công cộng với chi tiêu thấp, nhưng chất lượng quản lý và phục vụ lại cao. Đây là những hạt nhân để tạo dựng lịch trình hoàn thành đô thị lanh lợi, đô thị mưu trí. Đồng thời cũng là hướng đi tất yếu của hoạt động mua bán bất động sản Việt Nam, phù hợp với khuynh hướng phát hành trên thế giới và đảm bảo vấn đề kiện thực hiện hiệu quả các hiệp nghị thương nghiệp hòa bình kiểu mới (FTA).

Thực tiễn, Việt Nam cũng đã có rộng rãi toà nhà xanh, khu đô thị xanh, song chủ công là item được gắn mác xanh chứ chưa thực thụ xanh theo đúng nghĩa. Ông có nghĩ rằng sắp đến cũng sẽ có những toà nhà được gắn mác thông minh mà không đáp ứng đủ chỉ tiêu thông minh?

Tới bây giờ, số lượng khu thị trấn sản xuất xanh theo đúng tiêu chí ở vietnam được thế giới thừa nhận mới chỉ có Ecopark và Phú Mỹ Hưng. Đô thị xanh không chỉ là tiêu chí có nhiều cây mà còn phải có thiết kế dành dụm năng lượng, không gian sống gắn với tự nhiên trong lành, được lợi trực tiếp gió trời, ánh sáng mặt trời. Ở các nhà cửa xanh, phải có ánh sáng, không khí đi vào từng căn hộ, đưa cả cây trồng lên các tầng nhà chứ không đơn giản chỉ có ít cây cỏ là có thể gắn mác "xanh". 

Gần giống, với các toà nhà thông minh, cũng phải có mục tiêu cụ thể như: dùng trí tuệ nhân tạo để điều hành, thay thế từng phần công sức trí tuệ của nhân loại nhằm bảo đảm không xảy ra không may, sơ sểnh hay sai trái mà nhân loại hay mắc phải. Phải tạo được chất lượng sống tốt, chất lượng phục vụ cao, mãn nguyện tối đa nhu cầu của nhân loại nhưng mức chi trả lại phải rất thấp.

Vì thế, theo tôi, Nhà nước cần có cách thức tạo động lực các doanh nghiệp BĐS tham gia lĩnh vực này vì ích lợi thông thường và vì sự phát triển của đất nước. Chả hạn như cần có quỹ bỏ ra cho tạo ra đô thị mưu trí; ưu đãi về vốn vay, ưu đãi thuế VAT đối với những vật liệu lanh lợi... Giả dụ không, các nhà đầu tư sẽ triển khai cầm chừng hoặc chỉ đầu cơ ốm, nhưng vẫn gắn mác "lanh lợi" cho toà nhà hoặc công trình của bản thân.

Tương tự, khi chưa có các chính sách trên, để xây khu thành phố thông minh thì chi tiêu đầu tư lúc đầu sẽ rất lớn, dẫn đến giá niêm yết sản phẩm cao, đối tượng đối tượng mua hàng cũng bị hạn chế nhạo. Cho nên, cam kết không mấy nhà đầu tư giả mạo hiểm đầu cơ xây đắp thị trấn mưu trí, thưa ông?

Đầu cơ cho môi trường sống lanh lợi đòi hỏi đầu cơ ban đầu lớn hơn nhưng ích lợi chúng ta gặt hái được trong mai sau cũng rất lớn. Công trình lanh lợi được kiến tạo theo chỉ tiêu tối ưu mọi chi phí cho phục vụ công cộng, cho điều hành khu cư dân, thị trấn. 

Vậy tổng chi phí cho chỗ ở phải tính đến không chỉ tiền tìm BĐS ban sơ mà phải cộng thêm mọi chi tiêu phải chi cho dùng cơ sở và phục vụ công cộng trong suốt công đoạn sinh sống ở đó. 

Tại một đô thị lanh lợi, người ta chỉ có yêu cầu ra con đường để vui chơi thôi, hàng hóa cần mua cũng được phụ vụ tận nhà, thậm chí môi trường khiến việc cũng sẽ có những thay đổi lớn, sự phân tán sẽ thay thế cho tâp trung. Vì vậy, công trình lanh lợi còn tạo điều kiện cho tạo ra xanh hiệu quả hơn, không chỉ mang lại lợi ích về không gian, sức khỏe tập thể mà còn là thời cơ giúp doanh nghiệp tạo được ưu thế khó khăn bền vững.


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city