Hotline
0938 696 012

Thị trường ôtô du lịch: Cuộc đua của các “ông lớn” và ẩn số VinFast

00:30

Theo thông báo về thị trường ôtô ngao du vừa được CTCK Bạn dạng Việt (VCSC) báo cáo, Toyota Fortuner là mẫu SUV (xe thể thao đa dụng) được ưa chuộng nhất tại vn trước năm 2017. Đương nhiên, trong khoảng năm 2018, nhà nước sẽ huỷ bỏ thuế du nhập đối với xe du nhập nguyên chiếc, Toyota đã quyết định xong xuôi hoàn toàn việc chế biến Fortuner tại vietnam năm 2017. Động thái này đã đưa Toyota tham gia hoàn cảnh gian truân lúc Nghị định 116 được ban hành.

Thị trường ôtô du lịch: Cuộc đua của các “ông lớn” và ẩn số VinFast - Ảnh 1.

Doanh thu bán Fortuner giảm 99% trong 6 tháng đầu 2018 vì trong thời gian này không có chiếc nào được nhập cảng. Hình như, sản lượng tung ra năm 2017 đạt 13.700 chiếc, tương đương 23% tổng sản lượng tung ra của Toyota. Bốn tuần 7, lô Fortuners đầu tiên đã được nhập vào vietnam từ Indonesia nhưng số lượng rất thấp, chỉ khoảng 200 chiếc.

CTCK Bạn dạng Việt cho rằng lượng xe Fortuner du nhập sẽ tăng dần trở lại trong các năm đến, ví như không có yếu tố chỉnh thì Nghị định 116 vẫn là chướng ngại lớn đối với Toyota trong việc giành lại phân khúc trước đó trên thị trường xe thể thao đa dụng (SUV). Dường như, các thương hiệu khác đã lấp đầy khoảng trống mà Toyota Fortuner bỏ lại và tận dụng cơ hội này để củng cố thương hiệu.

Tuy thế, trong thị phần xe sedan và xe đa dụng (MPV), CTCK Bạn dạng Việt cho rằng, Toyota sẽ duy trì hoặc củng cố vị thế nhờ thương hiệu mạnh và chất lượng đã được khẳng định.

Thị trường ôtô du lịch: Cuộc đua của các “ông lớn” và ẩn số VinFast - Ảnh 2.

Với CTCP Oto Trường Hải (Thaco), VCSC cho rằng công ti của tỷ phú Trằn Bá Dương sẽ giành thị phần nhờ hiện diện mạnh tại thị phần xe cross-over (CUV) và sedan C, Peugeot và cố gắng tăng mạnh dòng hatchback.

Trong số các công ty chế biến xe bậc nhất tại Việt Nam, chỉ có 2 đơn vị nội địa là Thaco và Hyundai Thành Công. Từ khi kiến tạo, thay vì mua cách thức xây đắp thương hiệu riêng, Thaco đã thích hợp tác với các nhãn hàng lớn trên thế giới như Kia và Mazda và gần đây là Peugeot để kiếm được chuyển giao công nghệ, đẩy nhanh vận tốc phát hành.

Năm 2018, công ty đã ký hợp đồng phân phối độc quyền cho BMW tại vn. Theo VCSC, dòng xe cross-over sẽ được ưa thích mạnh các năm đến, trong đó Mazda CX5 của Thaco là sự chọn lựa bậc nhất đối với người tiêu dùng. Hình như đó, Peugeot cũng đã xâm nhập hoạt động mua bán nhờ sử dụng triệt để sự vắng mặt của Toyota Fortuner.

Thực tại, Peugeot là xe SUV có sản lượng bán ra lớn nhất tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2018, khoảng 2.000 chiếc, tương đương 30% tổng số xe SUV được bán ra. Hình như đó, VCSC dự đoán phân khúc của Thaco tại mảng xe sedan C và hatchback, sẽ tăng nhờ Mazda 3 và Kia Cerato (sedan C), Kia Morning cùng Mazda 2 (hatchback).

Một ông lớn khác đã sinh ra lâu năm trên thị trường vn là Honda, được VCSC dự đoán sẽ nổi lên với các mẫu sedan B và cross-over. Honda City là mẫu sedan B bán nhanh thứ 2 Việt Nam, sau Toyota Vios. Với thương hiệu uy tín và màng lưới phân chia ngày càng được mở mang của Honda cũng như tính tính năng cao của Honda City, VCSC nghĩ rằng mẫu xe này sẽ giành được thị phần trong khoảng các nhãn hiệu sedan B nhỏ tuổi hơn.

Trong khi đó, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm Honda CRV trong khoảng đầu năm tới nay tăng nhanh nhờ Toyota Fortuner vắng bóng trên thị trường. Sự hiện diện của Honda trong phân khúc SUV có thể sẽ càng được củng cố nhờ việc tung ra mẫu xe Honda H-RV có giá thấp hơn vào giữa năm 2018.

Ngoài ra đó, Ford được dự báo sẽ mất phân khúc ở mảng xe du lịch nhưng sẽ duy trì thị phần tại thị phần xe thương nghiệp, trong bối cảnh cạnh tranh bây giờ vì danh mục sản phẩm của Ford còn chưa đa dạng. Mặt khác, các mẫu xe thương nghiệp được chuộng như Ford Ranger và Ford Transit (16 chỗ) phổ biến khả năng sẽ duy trì vị thế nhờ tính tác dụng và chất lượng đã được khẳng định.

Thị trường ôtô du lịch: Cuộc đua của các “ông lớn” và ẩn số VinFast - Ảnh 3.

Đối với VinFast – công ty thuộc Công ty Vingroup (HOSE: VIC), VCSC nghĩ rằng đây là nhân tố đột nhiên biến nhưng còn phải chứng minh năng lực quản lý đóng hộp.

VinFast dự định sẽ đầu tư đóng hộp siêu xe và xe máy, bao gồm tàu điện. Công ty hiện đang mau lẹ xây đắp nhà máy và sẽ bán ra mẫu tàu điện đầu tiên trong quý III và siêu xe trong quý II/2019. VinFast dự kiến trong công đoạn đầu sẽ có công suất đóng gói 250.000 xe xế hộp mỗi năm và trong giai đoạn tiếp theo là 500.000 xe siêu xe mỗi năm.

Tháng 7, VinFast đã sắm lại nền tảng hoạt động của General Motors tại vn, bao gồm một nhà máy mà VinFast sẽ dùng để chế biến xe hatchback, 24 showroom (phòng trình bày, trình bày vật phẩm), và quyền phân phối xe Chevrolet cùng bằng sáng chế nhạo một mẫu hatchback hoàn toàn mới.

Ví như chỉ tính riêng diện tích đầu cơ và công suất, VinFast hoàn toàn có thể thay đổi cục diện ngành nghề công nghệ sản xuất xế hộp tại vn. Tuy nhiên, ở thời điểm này, VCSC có quan niệm thận trọng do tổ chức kinh doanh chưa có phổ quát trải nghiệm khi mà sản xuất xế hộp là một ngành có tính tinh vi và khó khăn cao.

Theo Lệ Hải

NDH


Xem tại: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city