Hotline
0938 696 012

Thực trạng đất công TPHCM: Phổ quát sai phép! | MuaBanNhaDat

18:30

Chỉ nói riêng về thực trạng đất công Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2016 – 2017, Thanh tra đô thị đã nhận thấy nhiều sai phép trong việc điều hành, dùng đất công, nhà công trên khu vực. Chi tiết, kết luận của Thanh tra đã liệt kê có 103 mặt bằng sai phạm, trong đó 17 mặt bằng sử dụng không đúng mục đích, sai qui định; 32 mặt bằng cho thuê bất hợp pháp; 26 mặt bằng không điều hành, bỏ trống gây vung phí; 3 mặt bằng để xảy ra lấn chiếm; các mặt bằng còn lại vi phạm về quy hoạch, kế hoạch sử dụng…

Kiến nghị xử lý 11 cộng đồng và 34 tư nhân

Trong số 103 mặt bằng sai phép nêu trên, Thanh tra TPHCM cho biết UBND huyện 6 có 4 mặt bằng, Chi cục Phòng chống tệ nạn 1 mặt bằng, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn 32 mặt bằng, Tổng Công ti Văn hóa Sài Gòn 19 mặt bằng, Tổng Công ti Du lịch Sài Gòn 14 mặt bằng, Công ti Dịch vụ Công ích quận 6 có 2 mặt bằng, Tổ chức kinh doanh Sakyno cũng 2 mặt bằng, Lực lượng Bạn trẻ xung phong 7 mặt bằng, Công ti Phục vụ Công ích huyện 8 có 14 mặt bằng, Công ty Bình Phú 1 mặt bằng và Tổ chức kinh doanh CP Văn hóa Phương Nam 7 mặt bằng.

Theo Thanh tra, guyên nhân căn bản là do sự thiếu trách nhiệm trong quản lý, sử dụng. Vài sai phép tầm thường như lợi dụng cách thức kêu gọi đầu tư, phù hợp tác liên doanh, kết hợp để cho thuê đất hoặc tự ý sắp xếp cho công nhân viên khiến cho nhà ở trên khuôn viên đất đang quản lý không đúng thẩm quyền; nhiều khu đất chưa đăng ký, chưa lập thủ tục thuê đất, lập giấy tờ xin cấp giấy đạt yêu cầu... Ngoài ra đó, các tập đoàn nhà nước có thẩm quyền cũng chưa kịp thời kiểm tra và xử lý nghiêm việc sử dụng nhà, đất công không đúng mục đích.

Trước những sai phép trên, Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước hơn 7,8 tỉ đồng và 2.498 m2 đất, 3 mặt bằng nhà đất. Về mặt hành chính, Thanh tra kiến nghị kiểm điểm, xử lý bổn phận đối với 11 đồng đội và 34 tư nhân can hệ. Tới nay, Đô thị đã giải quyết bằng hình thức kiểm điểm, rút trải nghiệm đối với 10 tập thể, 29 cá nhân; giải quyết bằng cơ chế khiển trách đối với 4 tư nhân. Còn 1 số đông và 1 cá nhân đang tiếp diễn xử lý.

Đã có kết luận nhưng vẫn dùng sai

Ghi kiếm được tại Bến xe Phú Lâm (thị trấn 13, quận 6), khu vực mặt tiền trục đường Kinh Dương Vương với gần 1.900 m2, sai phép khi cho thuê làm cho nhà hàng tiệc cưới Sun Palace thì nhà hàng hiện chuyển “mục đích” sử dụng thành Trung tâm Hội nghị CLB Văn hóa Phú Lâm. Tuy nhiên, phía trong trung tâm hội nghị này vẫn giữ nguyên các hạng mục theo thiết kế của nhà hàng tiệc cưới trước đây. Phía ngoài trọng điểm này, các loại vật liệu xây đắp đặt ngổn ngang phục vụ việc xây đắp, làm mới.

Phổ thông nơi vi phạm khác theo kết luận của Thanh tra TPHCM vẫn đang sử dụng đất công, nhà công không đúng mục đích. Đơn cử, đa dạng khu vực do Tổng Công ti Văn hóa Sài Gòn TNHH MTV quản lý như 271 Nguyễn Trãi, 207 Đinh Tiên Hoàng… cũng sai phép khi cho dùng không đúng mục đích. Chưa kể, công ty này còn sai phạm ở 16 mặt bằng nhà, đất khi cho thuê lại một phần hoặc tổng thể quy mô không đúng luật pháp. Ở những nơi này, không ít chỗ vẫn cứ dùng sai mục đích như lúc chưa có kết luận thanh tra.

Bên cạnh, theo kết luận của Thanh tra TP, tại hàng loạt khu vực khác, đất công bị để trống, bỏ trống, gây lãng phí. Đơn cử như khu đất ở liên hệ 3/9 Kha Vạn Cân (phố Linh Trung, thị xã Thủ Đức), khu đất số 162 Nguyễn Thị Định (phố An Phú, quận 2)…

thuc trang dat cong tphcm su dung lang phi, sai muc dich

HĐND sẽ làm cho việc với UBND Thành phố Hồ Chí Minh

HĐND cho biết sẽ khiến cho việc với UBND Thành phố Hồ Chí Minh về công tác quản lý, dùng của nả nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại các huyện huyện và công ty trực thuộc trên địa bàn. HĐND Thành phố Hồ Chí Minh bắt buộc UBND thành phố và các sở ngành nghề, thị xã thị xã dồn vào một chỗ rà soát chặt chẽ các liên hệ nhà, đất công. Theo đó, với những khu đất bị sử dụng sai mục đích, phải thẳng cánh thu hồi để sắp xếp cho các dịch vụ an sinh phố hội khác hoặc bán đấu giá để tránh thất thu ngân sách.

Đồng thời đó, nhiều công trình, công trình lờ lững triển khai thi hành, căn do là do vướng bồi hoàn giải phóng mặt bằng, di dời các công trình hạ tầng công nghệ, phân luồng giao thông tại các công trường xây dựng; các phát sinh cần nhân tố chỉnh trong quá trình thi hành khiến cho tăng tổng mức đầu cơ, kéo dài thời điểm thi hành… cũng gây phí phạm nguồn tài nguyên đất. Yếu tố này đã được HĐND TPHCM chú ý nhưng tới nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục hiệu quả, căn cơ.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, chắc chắn sẽ đẩy mạnh công việc rà soát, giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm và thu hồi những trường thích hợp đất dùng sai mục đích, không hiệu quả.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city