Hotline
0938 696 012

Trung Quốc hạ giá nội tệ - thảm họa tiềm tàng với kinh tế khu vực

09:30

Tổng thống Mỹ Donald Trump đích thực sẽ áp thuế thương mại với TQuốc?

TQuốc, nền kinh tế lớn nhất châu Á, sẽ hạ giá mạnh đồng dân chúng tệ (CNY) để đáp trả?

Tại Đông Nam Á, nơi có một vài nền kinh tế chịu tác động trong khoảng Trung Quốc rộng rãi nhất thế giới, các nhà quan sát cũng giống như bao người khác, họ chẳng thể tư vấn hai thắc mắc trên.

Tất nhiên, có một yếu tố cam kết. Họ đều nói rằng tại các thị trường vốn đầu tư, “tâm lý con gấu” sẽ duy trì. Rộng rãi người lo sợ tình huống tệ nhất xảy ra đó là ông Trump sẽ chấp hành kế hoạch nâng thuế suất trong khoảng 10% lên 25% với 200 tỷ đô la Mỹ hàng hóa China trong 04 tuần 9. TQuốc hôm 3/8 dọa đáp trả bằng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhập cảng.

Ngày 2/8, Bộ trưởng Ngoại giao TQuốc Vương Nghị, tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (ASEAN) ở Singapore, đã kêu gọi giới chức Mỹ “bình tĩnh”, một số giờ sau khi đại diện thương nghiệp Mỹ Robert Lighthizer nói ông Trump đã chỉ đạo tăng thuế nhằm “buộc TQuốc thay đổi các chế độ và hành vi ăn hại”.

Đợt “ăn miếng, trả miếng” thuế quan mở màn trong 04 tuần 6, khi ông Trump ra lệnh áp thuế 25% với 34 tỷ đô la Mỹ hàng hóa China, có hiệu lực trong khoảng tháng 7. China ngay tức khắc đáp trả tương đương. Ông Trump sau đó tuyên bố cân nhắc áp thuế 10% với 200 tỷ đô la Mỹ hàng hóa TQuốc nữa, thậm chí tấn công thuế cục bộ 500 tỷ đô la hàng hóa China du nhập.

Ví như Trung Quốc hạ giá đồng quần chúng. # tệ, giới quan sát tin bức xúc duy nhất tại các giang sơn Đông Nam Á, trong khoảng Malaysia tới vietnam, Thái Lan, Indonesia sẽ là hoang mang.

Piyush Gupta, tổng giám đốc DBS Group, nhà băng lớn nhất Đông Nam Á, cho nhân thức trong khi đợt thuế trước tiên của nhì bên “gần như chơi có ảnh hưởng đến sản lượng hay giá cả”, thử thách lớn hơn phải khắc phục là sự bất ổn.

Mai sau đồng quần chúng. # tệ hiện là một trong những dấu hỏi lớn.

“Dân chúng không nhân thức chắc tình hình cốt truyện thế nào đang làm cho niềm tin suy giảm và biểu lộ ở việc 'ý thức động vật' (Animal Spirits) xuất hiện trong khu vực”, Gupta cho nhân thức trong một cuộc phỏng vấn với CNBC. Ông sử dụng cụm trong khoảng do nhà kinh tế John Maynard Keynes đưa ra, nhắc đến những quyết định thường thấy trong các công đoạn bất ổn.

Các nhà phân tích thể hiện sự quan trọng họ chưa thấy có tín hiệu rõ ràng về tình tiết mà các chủ đầu tư sợ hãi nhất – Trung Quốc “vũ trang hóa” đồng quần chúng. # tệ. Những lúng túng đó dấy lên bởi đà giảm đều đặn của quần chúng tệ. Hôm 3/8, quần chúng tệ mất giá, chạm đáy 14 bốn tuần so với đô la.

Về mặt lý thuyết, hạ thấp giá quần chúng tệ có thể giúp xóa bỏ tác động từ chế độ thuế của Mỹ bởi nó giúp hàng xuất khẩu TQuốc rẻ hơn, trong khoảng đó tăng tính khó khăn.

Olivier Blanchard, cựu kinh tế gia tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nói quần chúng. # tệ cần mất giá 6 – 7% mới bù đắp được mức thuế suất 10% từ Mỹ. Nếu Trump thi hành kế hoạch nâng thuế lên 25%, quần chúng. # tệ phải mất giá 12%, đồng nghĩa tỷ giá đô la/CNY là 7,2 – hiện là 6,89.

Song Seng Wun, chuyên gia kinh tế khu vực tại CIMB Private Banking, Malaysia, nói không có nguyên nhân ngờ vực việc Trung Quốc rộng rãi lần thể hiện sự quan trọng không có ý định dùng dân chúng tệ để đáp trả Mỹ.

“Cho đến giờ, chúng ta chấp nhận lời nói từ Trung Quốc. Khó có thể bàn cãi với quan niệm của họ rằng dân chúng tệ suy yếu bởi USD mạnh lên và triển vọng kinh tế hoặc các nhân tố căn bản yếu đi”, Song nói với This Week in Asia.

Nhiều chuyên gia tin kĩ năng quần chúng tệ mất giá mạnh, như Ngân hàng trung ương China (PBOC) từng khiến năm 2015, xảy ra là khá thấp. Nguyên nhân là nó sẽ xóa bỏ kì vọng của chính phủ Trung Quốc trong việc đưa quần chúng. # tệ thành một đồng bạc quốc tế. Ngoài ra, ông Trump cũng sẽ sử dụng triệt để cơ hội này để coi China là tổ quốc thao túng tiền tệ, củng cố cho quyết định áp thuế.

Tác động đến Đông Nam Á

Tại khu vực, giới quan sát hoan nghênh việc TQuốc trấn an rằng quần chúng tệ sẽ không mất giá mạnh nhưng nhân tố này vẫn không được đảm bảo hoàn toàn.

Ví dụ, tại Việt Nam, các nhà hoạch định chính sách đang theo dõi sát sao việc quần chúng tệ có thể giảm thêm bao nhiêu từ mức hiện tại. Việc nhị nước đều là các lối vào sản xuất khiến cho dấy lên lo âu quần chúng. # tệ suy yếu khiến cho hàng Trung Quốc rẻ hơn, trong khoảng đó giành ưu điểm.

“Với Việt Nam, lo sợ lớn nhất can dự tới cuộc chiến thương mại này là việc đồng quần chúng. # tệ mất giá”, ông Lê Đăng Doanh, cựu cố vấn kinh tế cấp cao chính phủ, nói.

Ngoài lợi thế giá rẻ, các nhà đóng hộp TQuốc còn sẽ muốn công ty đối tác cung ứng tại Việt Nam chiết khấu. Theo ông Doanh, ví như vn phản ứng bằng bí quyết hạ giá VND, một yếu tố khác sẽ phát sinh là lạm phát bởi chi phí du nhập tăng.

“Vài người nói Việt Nam sẽ hưởng lợi từ một số chuỗi cung ứng chuyển trong khoảng China sang vietnam. Nhân tố đó cần rộng rãi thời gian… trong khi ảnh hưởng trong khoảng việc nhân dân tệ mất giá là ngay tức tốc”, ông Doanh nói.

Tại Thái Lan, các nhà phân tách cũng có chung sợ hãi về tác động lập tức trong khoảng việc Mỹ áp thuế với hàng hóa Trung Quốc và khả năng quần chúng tệ mất giá.

Ngoài yếu tố cạnh tranh với hàng xuất khẩu của China, Thái Lan còn lo lượng du khách China đến nước này giảm do sức tậu của họ giảm. Ngành nghề công nghiệp ngao du Thái Lan đã đối mặt đà giảm này sau vụ tai nạn tàu thuyền ở Phuket bốn tuần 7 khiến 50 người chết, trong đố 47 người là trong khoảng TQuốc đại lục.

Tim Leelahaphan, nhà kinh tế thuộc ngân hàng Standard Chartered, dự đoán ngân hàng trung ương Thái Lan sẽ có động thái can thiệp để xúc tiến đồng baht yếu đi.

Các quốc gia phụ thuộc xuất khẩu như Malaysia và Singapore cũng cảm kiếm được sức ảnh hưởng đáng kể.

Singapore đặc biệt dễ tổn thương khi dân chúng tệ mất giá do một nhiều phần hàng xuất khẩu và tái xuất khẩu của nước này là đến TQuốc. Singapore cùng tổ quốc hàng xóm Malaysia đương đầu cảnh xa phát triển GDP giảm 0,3% nếu như tình hình hiện tại, và Mỹ không áp thêm thuế, duy trì đến cuối năm, theo ngân hàng OCBC.

Quần chúng Mỹ có hạn chót là ngày 5/9 để nêu ý kiến về kế hoạch áp thêm thuế với hàng hóa TQuốc. Ông Trump sau đó mới quyết định có thi hành hay không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQuốc Cảnh Sảng hôm 2/8 tuyên bố chiến thuật “tống tiền” của Mỹ sẽ vô tác dụng và Bắc Kinh “cương quyết kiểm soát an ninh các lợi quyền”, cho thấy nước này không xuống nước ngay.

Eduardo Pedrosa, tổng thư ký Hội đồng Phù hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương, hội sở Singapore, nói các đối tác cần xuống thang và nghĩ đến những ảnh hưởng dài hạn.

“Đừng quên những tác động thực thụ về việc làm cho, tài năng cạnh tranh và lớn mạnh dài hạn khi đề cập tới cô động tiền tệ cùng những tác động ngắn hạn từ thuế”, Pedrosa cho nhân thức.

Theo Như Tâm

VnEconomy


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city