Hotline
0938 696 012

Tự sự đại trượng phu 35: Đã một thời tôi mặc cả từng đồng lẻ với cuộc sống, nhưng giờ đây, bất kỳ mức lương nào tôi yêu cầu, cuộc sống cũng chuẩn bị chi trả

06:30

Tôi năm nay 35 tuổi, trải qua khá phổ biến vấp váp, sai lầm, thăng trầm trong cuộc sống cũng như trong công việc. Tôi cũng đã trải đời qua các thời kỳ khủng hoảng tuổi 20, 25 và đáng lẽ sẽ bước tham gia khủng hoảng tuổi 35 giống như gần như người khác. Nhưng may mắn, tôi đã sớm thức thức giấc và giác ngộ, nhìn thấy việc phải đổi mới phiên bản thân ngay tức khắc để có thể từ tốn trước các biến số của đời sống. Một trong những kỷ luật quan trọng trui rèn giũa cho bản thân, đó là việc lập chỉ tiêu và chiến lược.

Tôi hỏi bạn nhé, đã bao giờ bạn nghĩ trong 5 năm đến bản thân sẽ làm cho gì chưa? Chỉ tiêu công việc lúc này của bạn là gì? Bạn định giảm cân, tập gym, bỏ thuốc lá. Bạn có trả lời được câu hỏi: "Tôi muốn thực hiện được gì tham gia cuối ngày hôm nay" không? Ví như những chỉ tiêu đó vẫn dừng ở mức dự kiến, câu hỏi...thì tôi dám bảo đảm, cuộc sống của bạn sau này sẽ phải trả giá đắt.

Giả dụ bạn muốn thực hiện được thành công, bạn cần phải đặt ra chỉ tiêu để quản trị thế cuộc của mình. Giả dụ không có mục tiêu, bạn sẽ thiếu tập trung và định hướng. Thiết lập mục tiêu không chỉ giúp bạn nhân tố khiển xác định phương hướng của cuộc sống mà còn là chuẩn mực để xác định xem bạn có đang thực thụ chiến thắng hay không.

Thử nghĩ xem: Có một triệu USD trong ngân hàng sẽ là bằng cớ của thành công giả dụ một trong các chỉ tiêu của bạn là thu thập của cải. Còn giả dụ tiêu chí của bạn là khiến cho từ thiện thì việc giữ tiền trong trương mục lại trái với khái niệm thành công của bạn.

Để thi hành chỉ tiêu bạn còn cần phải biết cách tạo lập chúng. Bạn không thể chỉ nói: "Tôi muốn" và mong đợi phép màu xảy ra được vì xây dựng mục tiêu là một công đoạn vĩnh viễn khởi đầu bằng việc lưu ý chu đáo những gì bạn muốn đạt được và hoàn thành với hồ hết gian truân phải kết thúc. Dưới đây là bài phân tích sự khác biệt giữa việc sống - khiến việc có mục tiêu và không có mục tiêu, trong khoảng đó dẫn tới việc thay đổi nhận thức tận sâu bên trong. Bạn sẽ thấy, cuộc đời chính mình hoàn toàn khác lạ nếu được lập trình, lên kế hoạch rõ ràng và dần dần thực hiện chúng.

Tự sự đàn ông 35: Đã một thời tôi mặc cả từng đồng lẻ với cuộc sống, nhưng giờ đây, bất kỳ mức lương nào tôi yêu cầu, cuộc sống cũng sẵn sàng chi trả - Ảnh 1.

- 01 -

Trong quá khứ, khi muốn đạt đến bất cứ mục tiêu nào dù lớn hay gầy, dường như tôi chẳng thể làm gì hơn là mò mẫm trong sự ngu dốt. Bởi lẽ, tôi có rất ít niềm tin vào năng lực của bạn dạng thân. Tôi tự hỏi bản thân tại sao phải đặt ra những tiêu chí nhỏ xíu và bình thường chỉ để thỏa mãn năng lực kém cỏi của bản thân. Khiến cho như vậy có phát hành sự đặc biệt nào về toàn cục không? Và thế là mỗi ngày tôi lại choạng vạng bước ra quả đât không có phương hướng lẫn động cơ chỉ hi vọng sống sót tới cuối ngày.

Tôi quả quyết một bí quyết dối trá với bạn dạng thân rằng tôi chỉ đang chờ đợi một phút giây phù hợp hoặc một vận may để đổi mới mà chẳng thể tin cẩn dù chỉ một tẹo rằng mai sau sẽ khác với dĩ vãng. Trôi nổi từ ngày này qua ngày khác thì cực kì dễ chẳng cần đến kỹ năng hay cố gắng, cũng chẳng đối diện với nỗi đau. Trong khi đó việc đặt tiêu chí cho một ngày, một tuần hoặc một 04 tuần và giải quyết được những chỉ tiêu đó lại là yếu tố chưa bao giờ thuận lợi.

"Mai mình sẽ bắt đầu", ngày qua ngày tôi tự vấn với bạn dạng thân như thế. Khi ấy, tôi không biết rằng Ngày Mai chỉ có thể tậu thấy trong tờ lịch của những kẻ ngốc. Vì không nhận ra sai lầm khù khờ của bản thân mình và không hiểu nhân thức đủ, tôi đã hoang toàng cuộc thế trong sự khoan thai và giả dụ không chiếm được, chắc hẳn tôi vẫn sẽ bê trễ cho tới khi mọi việc đã quá muộn.

Giữa muộn và quá muộn có một khoảng cách thức vô cùng lớn.

Tự sự đàn ông 35: Đã một thời tôi mặc cả từng đồng lẻ với cuộc sống, nhưng giờ đây, bất kỳ mức lương nào tôi yêu cầu, cuộc sống cũng sẵn sàng chi trả - Ảnh 2.

- 02 -

Tôi đã sống trong hẻm hóc của sự ngu dốt bởi không có chỉ tiêu. Lúc nào cũng dự kiến đổi mới và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng chưa bao giờ có thời gian để bắt tay tham gia thực hiện. Việc này thực ra chẳng khác nào hoãn ăn uống, ngủ nghỉ trong khoảng ngày này qua ngày khác cho tới khi cái chết tìm đến.

Suốt đa dạng năm trời, giống như nhiều người khác, tôi đã tin chắc rằng những tiêu chí xứng đáng độc nhất vô nhị là những tiêu chí hoành tráng với thật phần nhiều thưởng: Vàng bạc, danh vọng và quyền lực. Tôi đã sai lạc biết bao.

Giờ đây tôi đã nhân thức rằng người khôn ngoan không bao giờ đặt tiêu chí quá lớn. người khôn ngoan sẽ gọi những chỉ tiêu lớn là mong ước, tôi mến yêu và giữ giàng chúng trong tim – nơi người khác không thể tìm thấy và nhạo báng nhạo. Rồi nghênh tiếp những chỉ tiêu bỏ ra cho ngày hôm đó, và trước khi đi ngủ, đảm bảo rằng mình đã chấm dứt đông đảo kế hoạch trong ngày.

Chẳng bao lâu sau, các thắng lợi của mỗi ngày được tích tiểu thành đại như loài kiến xếp chồng những hạt cát để rồi cuối ngày xây đắp một tòa lâu đài đủ rộng để chứa đựng bất cứ giấc mơ nào.

Trên thực tế, yếu tố này không khó chấp hành. Một khi ta học được phương pháp giữ vững sự nôn nả và biết phương pháp ứng phó với cuộc sống từng ngày càng. Tôi có thể khiến nhân tố đó. Tôi sẽ khiến cho điều đó.

Tự sự đàn ông 35: Đã một thời tôi mặc cả từng đồng lẻ với cuộc sống, nhưng giờ đây, bất kỳ mức lương nào tôi yêu cầu, cuộc sống cũng sẵn sàng chi trả - Ảnh 3.

- 03 -

Có được thói quen đặt ra tiêu chí và xong xuôi nó nghĩa là ta đã đành được người tình thành công. Ngay cả những việc khiến tẻ nhạt nhất cũng sẽ trở nên dễ chịu hơn ví như mỗi ngày tôi thực hiện chúng với niềm tin rằng mỗi công tác, dù phổ biến và đơn điệu đến mấy, đều sẽ đưa đến gần với mơ ước của chính mình hơn. Thật là một cách dễ chịu để tiếp diễn tiến lên trong cuộc sống!

Bởi nếu mỗi sáng không mang đến nụ cười mới giúp tôi thu giãn việc kết thúc chỉ tiêu trong ngày, hoặc mỗi tối không cho tôi được sự thoả nguyện khi hoàn thành những tiêu chí ấy, thì cuộc sống qua một ngày liệu có ý nghĩa gì.

Giờ đây tôi tin rằng cuộc sống có thể cực kì vui lòng, như nụ cười của những đứa trẻ đùa vui khi một người thức dậy và biết rằng có một đoạn đường rõ rằng đang kì vọng họ phía trước. Giờ đây tôi biết bản thân đang ở đâu. Tôi cũng đã nhân thức cái đích mà mình mà muốn những mục tiêu này đưa đến là đâu.

Tương lai tôi sẽ có tiêu chí, và ngày hôm sau, và ngày hôm sau nữa. Tôi sẽ không bao giờ chào đón bình minh mà không có kế hoạch.

Đã có một thời tôi mà cả từng đồng lẻ với cuộc sống, tuy vậy, cuộc sống vẫn chẳng trả thêm cho tôi xu nào. Nhưng những năm bốn tuần dốc sức vì vài đồng gầy gộc của tôi đã chấm dứt rồi. Giờ tôi đã nắm bắt ra rằng, bất cứ mức lương nào tôi yêu cầu, cuộc sống cũng luôn sẵn sàng chi trả.

Mặt trời không soi sáng lên tôi chỉ để phản chiếu nỗi bi lụy của ngày bữa qua. Quá khứ đã bị chôn vùi và tôi suýt nữa đã chuẩn y bạn dạng thân bị chôn vùi cùng với nó. Giờ thì tôi không khóc nữa, hãy để ánh mặt trời chiếu rọi lên những triển vọng của mai sau… và lên cả tôi nữa. Sống có chỉ tiêu, có định hướng, tôi thấy như được soi chiếu dưới ánh mặt trời, con đường đi đến thênh thang và rộng thành lập. Việc của tôi là tận tụy, kiên cường đi tới đích mà thôi. Tôi đã đưa ra một nguyên lý cho đời mình, và nghiêm cẩn thực hiện nó: Tôi sẽ không bao giờ chào đón rạng đông mà không có kế hoạch.

*Bài viết dựa theo ý kiến của tác giả, tham khảo cuốn sách The Greatest saleman in the World của Og Mandino

Theo Ngọc Tú

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city