Hotline
0938 696 012

VDSC: Thương nghiệp điện tử là 'quả bom hứa giờ' của đại gia bán từng cái Nhân loại Dế yêu, FPT Retail

08:00

Ghi kiếm được trong thông báo ngành nghề bán lẻ mới lên tiếng, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho nhân thức cùng với sự trưởng thành của thị trường bán từng cái, mô phỏng phát hành bằng thành lập cửa hàng để giành giật phân khúc đang dần tới hồi kết. Sự sụp đổ của Toys R Us và Dick Smith hay những gian nan mà Best Buy, Michael Kors cùng hàng loạt chuỗi bán lẻ lớn khác đang gặp gỡ phải đang đặt ra sức ép buộc mô phỏng bán từng cái truyền thống phải tự chăm chút chính mình.

Trước khi tới với hoạt động mua bán vietnam, chúng ta cùng nắm bắt về 4 giai đoạn của ngành nghề, bao gồm:

(1) Bắt đầu: Giai đoạn nguyên sơ của thị trường, có tính phân mảnh cao. Phân khúc bán từng cái bị thống trị bởi mô hình truyền thống (chợ tự phát, chợ nhanh bé dại và bán hàng rong). Người tiêu xài chưa có định nghĩa về mô hình bán lẻ tiến bộ, chưa có các công ty bán từng cái lớn.

(2) Phát triển: Hoạt động mua bán bán lẻ đạt tốc độ lớn mạnh doanh thu cao, người tiêu dùng có sự chuyển dịch rõ rệt sang kênh bán lẻ tân tiến. Hình thành các chuỗi bán lẻ lớn kẻ thống trị hoạt động mua bán. Đương nhiên vẫn còn phân mảnh tại đa số các cấp, nơi bán từng cái truyền thống còn chiếm đoạt ưu thế. Ý tưởnrg vững mạnh thiên về thành lập chuỗi và cải thiện phục vụ bán hàng.

(3) Trưởng thành: Hoạt động mua bán bán từng cái phát hành đến mức cao, cùng với đó là vận tốc lớn mạnh chậm rì rì lại về thu nhập. Hoạt động mua bán có hạn độ dồn vào một chỗ cao với phân khúc nằm trong tay vài công ty lớn. Các công ti mở mang bằng trao đổi & sáp nhập tổ chức khác và điều hành chi phí hiệu quả.

(4) Suy thoái: Hoạt động mua bán bán lẻ bão hòa và đi xuống, doanh thu sụt giảm. Sự tạo ra của công nghệ và bán từng cái đa kênh mang lại sự dễ dàng trong bán buôn và trả tiền, kéo theo sự thu nhỏ của cơ chế bán từng cái qua siêu thị vật lý.

Và tại Việt Nam, VDSC nhận định đang ở thời kỳ phát triển của chu kỳ bán lẻ. Trong đó, phần nhiều các ngành còn phân mảnh, giúp cho các chuỗi bán từng cái lớn có thể tăng trưởng bằng việc thành lập chuỗi: PNJ (trang sức), Bách Hóa Xanh (thực phẩm), Long Châu (dược phẩm), Vua Nệm (hàng phía bên trong)… Với lợi thế đến trong khoảng diện tích, thứ tự điều hành và dịch vụ nhiều năm kinh nghiệm, chất lượng item được bảo đảm, các chuỗi này được hy vọng sẽ giành thêm phân khúc trong khoảng mô hình bán từng cái truyền thống.

VDSC: Thương mại điện tử là quả bom hẹn giờ của đại gia bán lẻ Thế giới Di động, FPT Retail - Ảnh 1.

Nguồn: VDSC.

Song, vài lĩnh vực tạo ra sớm như laptop điện thoại, máy tính cá nhân và điện máy tiêu dùng đã bước vào giai đoạn trưởng thành và không còn phổ biến dư địa vững mạnh. Đáng chý ý hơn, sự sản xuất của thương mại điện tử cũng là một "quả bom hứa hẹn giờ" đối với các tổ chức bán lẻ như Thế Giới Di Động (MWG) hay FPT Retail.

Quả đât Thiết bị cầm tay, FPT Retail phải khiến gì?

Đứng trước nguy cơ nói trên, VDSC giả định những công ty này hiện đứng trước các chọn lựa:

Thứ nhất, M&A với các tổ chức cùng lĩnh vực: Thế Giới Di Động (MWG) tậu lại Nai lưng Anh, Vinpro thâu tóm Viễn Thông A hay Phong Vũ sáp nhập với Tekshop. Đây là biện pháp tạm thời thời, giúp cho đơn vị gấp rút đặt chân vào thị phần/hoạt động mua bán mới.

Thứ hai, mở mang sang ngành nghề bán lẻ khác: chuỗi bán từng cái thực phẩm Bách Hóa Xanh của MWG hay chuỗi nhà thuốc Long Châu của FPT Retail là những ví dụ điển hình.

Và sau cùng là tự làm mới phiên bản thân: bán hàng đa kênh (omni channel) và bán từng cái trải nghiệm (experiential retail) đang là những thiên hướng của ngành nghề bán lẻ trên trái đất. Trong đó, bán từng cái trải nghiệm là mô hình mới được rộng rãi chuỗi bán từng cái truyền thống (brick-and-mortar stores) theo đuổi vì giúp sử dụng triệt để được mặt bằng bán từng cái sẵn có.

Bán lẻ hưởng thụ – chìa khóa sinh tồn của bán từng cái truyền thống

Nhấn mạnh về động viên bán từng cái trải nghiệm, một dò hỏi của Storefront cho kết quả 52% chi tiêu trong kỳ nghỉ của những người tiêu dùng thuộc Thế hệ Y (Millennials - những người sinh ra trong thời kỳ từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000) là cho việc buôn bán ở các khu chợ có yếu tố trải nghiệm cao, so với 39% của các đời trước. Như vậy, người tiêu dùng không còn thuần tuý là muốn đến cửa hàng chỉ để mua sắm rồi đi về, bởi vì họ hoàn toàn có thể làm việc này ở nhà và qua internet, VDSC ghi nhận.

Bằng phương pháp sản xuất trải nghiệm bán lẻ giàu sang hơn, các nhà bán từng cái có thể thu hút khách hàng đến siêu thị và bảo đảm rằng đối tượng mua hàng không chỉ tìm item mà còn là cảm giác buôn bán chẳng thể có được khi tìm qua mạng. Điển hình, có:

Ikea: Tập đoàn bán từng cái đồ nội thất lớn nhất nhân loại thường xuyên khai triển chương trình "Big Sleepover". Tạo thời cơ cho các khách hàng được hưởng thụ việc ngủ qua đêm ở các cửa hàng Ikea. Khách hàng sẽ được chọn lựa chăn, giường, gối và thậm chí được cung cấp dịch vụ mát xa và trả lời về giấc ngủ từ những chuyên gia sức khỏe của Ikea để có được một giấc ngủ tốt nhất. Qua cơ chế này, Ikea muốn hướng các khu chợ của mình thành những nơi không chỉ để bán buôn, mà còn là không gian thư giãn và hưởng thụ, qua đó giúp tăng lưu lượng khách ghé thăm cũng như doanh số bán hàng.

GOME: Chuỗi bán lẻ lớn thứ 2 tại TQuốc hoạt động trong ngành điện máy gia dụng đã đầu tư vào iKongjian – một công ti trang trí phía bên trong để sản xuất "những căn hộ" bên trong khu chợ – cung cấp đa số các giải pháp cho một ngôi nhà: trong khoảng bán các mặt hàng điện tử gia dụng và đồ phía bên trong đến dịch vụ trang hoàng/kiến tạo nhà đất. GOME đã tiến hành biến đổi 74 siêu thị truyền thống thành các khu chợ mô phỏng mới và làm được mức tăng trưởng rõ rệt về lượng khách và thu nhập tại các siêu thị này.

Còn tại vietnam, các siêu thị vật lý của Thế Giới Di Động, PNJ hay FPT Retail vẫn hữu ích thế từ độ bao phủ rộng cùng với tâm lý còn ngại tìm hàng qua mạng của người tiêu xài. Dĩ nhiên, sự tạo ra của hoạt động mua bán bán từng cái và thương mại điện tử trước sau sẽ đặt các đơn vị bán lẻ truyền thống trước lựa chọn: (1) để các khu chợ của mình biến thành gánh nặng thiên nhiên còn có thể khó khăn về sự dễ dãi với bán từng cái trực tuyến hoặc (2) biến các khu chợ sẵn có thành ưu điểm cạnh tranh bằng mô hình bán lẻ hưởng thụ.

Mô hình cửa hàng đang chết trên trái đất

Quay về với thiên hướng toàn cầu, tại các hoạt động mua bán bán lẻ đã ở giai đoạn suy thoái như Bắc Mỹ, Tây Âu, Úc… các đơn vị bán từng cái truyền thống đang đích thực gặp mặt gian truân. Sự tăng trưởng của nền móng thương mại điện tử cũng như việc các đơn vị bán từng cái online mở rộng sang bán lẻ ngoại tuyến (bán từng cái đa kênh) đang khiến cho khó khăn trong ngành trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Vừa qua, chuỗi bán lẻ đồ chơi Toys R Us thông báo kế hoạch đóng cửa hoặc bán tổng thể hơn 800 khu chợ đồ chơi của bản thân trên toàn nước Mỹ (Người dùng có thể đọc thêm bình luận của chúng tôi về Toys R Us tại đây). Chuỗi phong cách cao cấp Michael Kors đóng 125 trong số 429 siêu thị cuối năm 2017, chuỗi bán lẻ hàng điện tử Best Buy đóng 257 trong số 1.008 cửa hàng tại Mỹ, Dick Smith – chuỗi bán từng cái điện tử lớn của Úc tuyên bố phá sản vào năm 2016. Đây là những chả hạn điển hình về các "tượng đài" bán lẻ hụt hơi trước thay đổi của lĩnh vực.

Một nghiên cứu được chấp hành bởi Cosaris Ltd (một công ty tư vấn tại Anh) năm 2017, thăm dò trên 500 doanh nghiệp (tổ chức bán từng cái, nhà đóng hộp và cung cấp dịch vụ) tại châu Âu đã cho ra kết quả đáng để ý. Thây mặt của các doanh nghiệp và chuyên gia đã tự bình chọn các yếu tố cần thiết của bán lẻ cũng như khoảng cách giữa năng lực hiện nay của các công ti và mức đòi hỏi cho chiến thắng trong tương lai (hình 2). Kết quả cho thấy các tổ chức kinh doanh bán từng cái cần phải cải thiện ở đa dạng khía cạnh, khác biệt là các mặt có can hệ đến chừng mực tiếp cận và thưởng thức của khách hàng.

VDSC: Thương mại điện tử là quả bom hẹn giờ của đại gia bán lẻ Thế giới Di động, FPT Retail - Ảnh 2.

Nguồn: Cosaris.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city