Hotline
0938 696 012

Vì sao chủ đầu tư nước ngoài lại ào ạt cung cấp tiền tham gia bất động sản Việt Nam?

23:02

Một trong những nguyên nhân để gia tăng nguồn vốn đầu tư là chính sách, quy định về đầu tư, buôn bán BĐS theo hướng linh động hơn với các chủ đầu tư nước ngoài.

Hơn nữa, hoạt động mua bán BĐS trong nước đang bổ ích thế về chính trị bình ổn, kinh tế lớn mạnh vững chắc và tầng lớp trung lưu đang tăng thêm mạnh, dự định chiếm giữ tới 50% dân số trong 10 năm đến. Cho nên, tại Diễn đài M&A vn do Báo Đầu cơ đơn vị tham gia chiều ngày 8/8, rộng rãi chuyên gia kinh tế nước ngoài đánh giá rằng đây là thời điểm chín muồi cho các chủ đầu tư nước ngoài tham gia thị trường này.

"Hiện tại đang là đỉnh cao của chu kỳ, nên các chủ đầu tư đang tận dung cơ hội này để bước chân tham gia hoạt động mua bán địa ốc Việt. Họ sợ ví như không đầu cơ ngay trong thời kỳ này, thì cam đoan sẽ lỡ mất một nhịp trong khi Chính phủ đang thực hiện một loạt cải cách, tái cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu lĩnh vực...", bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao công ti CBRE Việt Nam, cho biết thêm.

Vài quan niệm khác cũng phản hồi rằng đối với các nhà đầu tư nước ngoài, một hoạt động mua bán BĐS đang tạo ra khá sôi động như vietnam là một thời cơ cực kì lôi cuốn. Bởi thế, hoạt động M&A tại vietnam đang được triển khai bởi đa phần các nhà đầu tư châu Á, mà đứng đầu là các "ông lớn" đến từ Nhật Bạn dạng, Hàn Quốc và sắp tới sẽ là dòng vốn mới trong khoảng TQuốc.

Theo đại diện của tổ chức kinh doanh KPMG, ngoài các thị phần như thông thường cư, BĐS nghỉ dưỡng, thời điểm tới cùng với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh, đi kèm với sự dịch chuyển trong chuỗi trị giá, còn mở ra mai sau tươi sáng cho hoạt động mua bán BĐS khu kĩ nghệ tại Việt Nam. Các nhà chế biến muốn tận dụng ưu thế của vn để xây đắp hạ tầng hạ tầng, tạo nền móng vững chắc hướng tới các hoạt động mua bán bên ngoài khác.

Đương nhiên, vị này nghĩ rằng khuyết điểm nhất của các doanh nghiệp địa ốc Việt Nam khi muốn tạo nên một vụ mua bán thành công chính là việc chia sớt thông tin. 

"Chúng ta muốn thú vị một tài chính lớn để hợp tác cùng phát hành, nhưng phổ thông tổ chức vẫn không muốn chia sẻ thông tin của mình một cách thức minh bạch. Trong khi các nhà đầu tư nước ngoài lại muốn mọi thứ phải vô cùng rõ ràng để nhân thức được lịch sử kinh doanh của công ty đối tác tiềm năng ra sao. Trái lại, các công ty Việt Nam chỉ đưa ra những gì họ muốn mà không đưa được cái các đối tác ngoại muốn", vị chuyên gia này nói thêm.

Thời gian qua, việc các tổ chức BĐS nội địa IPO như Vinhomes, Cenland và nhà nước liên tục thoái vốn tại các tổ chức nhà nước giúp các thương lượng M&A trong năm nay được chấp hành một cách dễ ợt hơn vì mọi cái đều sáng tỏ. 

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư nước ngoài khi muốn "săn đuổi" một tổ chức kinh doanh tiềm năng nào đó chưa lên sàn, họ rất mất thời gian trong việc khiến việc giữa các đối tác để có được thông tin ước muốn. chậm triển khai là, sáng tỏ vốn đầu tư, quản trị, pháp lý công trình, pháp lý quỹ đất...

Ông Warick Cleine - Tổng giám đốc KPMG vietnam, nghĩ là một vài thử thách có thể khiến "hỏng" các vụ mua bán M&A như thời gian thẩm định giấy tờ quá lâu bởi phải trải qua đầy đủ cấp khác biệt. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần trao quyền cho các đơn vị quản lý chuyên ngành thực hiện phê duyệt hồ sơ pháp lý đầu cơ theo đúng thẩm quyền của mình, được như vậy sẽ rút ngắn hầu hết thời điểm kì vọng của các đối tác. 

Trên thực tế, theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), chỉ riêng tại TP.HCM hiện có khoảng 500 dự án vẫn đang bị đóng băng, chưa thể đưa tham gia khai thác. Đây sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư có tiềm lực nhằm góp phần giải quyết gánh nặng không chỉ cho các chủ đầu tư mà còn của nhà băng và nền kinh tế... 

Dĩ nhiên, theo các tổ chức kinh doanh tư vấn, nhà đầu tư để khiến "sống lại" những dự án này ko phải dễ chơi bởi lý do khiến những dự án này "trùm mền" thì quá phổ biến như đang thế chấp tại nhà băng, vướng bồi hoàn giải tỏa, chưa đóng tiền dùng đất, chủ công trình không đủ năng lực triển khai… Như vậy, để có thể thâu tóm được một dự án như thế, các nhà đầu tư phải trải qua một "rừng" hồ sơ, nên khuynh hướng chính là họ sắm quỹ đất mới hoặc tìm luôn các tổ chức kinh doanh nội địa có dự án tinh khiết.

Giải đáp hàng trăm chủ đầu tư nước ngoài tham dự Diễn đài M&A trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, thể hiện sự quan trọng Chính phủ nhất quán chủ trương tái cơ cấu khỏe mạnh các tập đoàn, tổng tổ chức kinh doanh Nhà nước, thu gọn lại danh mục đơn vị mà Nhà nước nắm giữ vốn, chỉ tập trung nắm giữ vốn ở các công ty trong ngành An ninh Quốc phòng, những ngành nghề tư nhân không nhập cuộc, và những ngành các yếu tố kinh tế khác không muốn khiến.

Chính phủ kiên cường phương thức thoái vốn và thoái vốn khỏe khoắn khỏi các công ty đã cũ kĩ phần hóa lần đầu. Từ nay đến 2020 cơ bản phải chấm dứt chương trình thoái vốn nói trên.

Phó Thủ tướng nghĩ rằng, Chính phủ sẽ dồn vào một chỗ cải thiện không gian kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh tổ quốc, ….Chính phủ kiên quyết cắt giảm các vấn đề kiện buôn bán và kiểm tra liên lĩnh vực. Trong năm nay, 50% nhân tố kiện kinh doanh sẽ được cắt giảm, hiện Chính phủ đã cắt giảm khoảng 15%, còn khoảng 40% đang nằm trên bàn các Bộ và Chính phủ. 

"Thủ tướng đã có chỉ đạo đến ngày 15/8 này các Bộ lĩnh vực phải trình lên Chính phủ để Chính phủ ký duyệt. Các hồ sơ kiểm tra liên lĩnh vực cũng phải cắt giảm được 50%", Phó Thủ tướng khẳng định.

Trên cơ sở môi trường buôn bán được cải thiện giúp cho đơn vị và các yếu tố kinh tế thực hiện thao tác kinh doanh trong đó có việc kiến thiết đơn vị và hoạt động M&A.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city