Hotline
0938 696 012

Vì sao “siêu” công trình Bình Quới - Thanh Đa chỉ quay quanh Bitexco?

15:31

Can dự trực tiếp tới "siêu" dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, mới đây UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Chiến lược và Đầu cơ tham mưu, buộc phải việc tổ chức đấu thầu chọn chủ đầu tư (NĐT) mới có năng lực chấp hành hơn nhằm đảm bảo tính khả thi cho dự án. Tương tự, sau 26 năm quy hoạch treo với nhiều lần thay đổi NĐT, công trình này được coi là phải quay lại vạch lên đường.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, chỉ tiêu chọn lựa NĐT phải có nội dung ký quỹ với số tiền bảo đảm đủ thi hành công việc bồi hoàn phóng thích mặt bằng, có bảo lãnh hợp pháp của các công ty nguồn hỗ trợ, nhằm chọn được NĐT thực thụ có năng lực tài chính và kinh nghiệm. Sau đó, trình Chủ toạ UBND thành phố để xin quan điểm của Thường trực UBND đô thị, trước khi báo cáo Túc trực Thành ủy…

Dù trước đây, vào khoảng giữa năm 2017, UBND thị trấn đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ưng ý chỉ định Công ti TNHH Cơ quan Bitexco tiếp tục là NĐT thực hiện công trình Bình Quới - Thanh Đa. Mặc dù đối tác làm ăn nước ngoài trong liên danh với Bitexco được phê ưng chuẩn chấp hành công trình năm 2015 là Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực BĐS ở Dubai, Tiểu vương quốc Ả Rập Hợp nhất) không tiếp diễn nhập cuộc đầu tư dự án.

Tại sao “siêu” dự án Bình Quới - Thanh Đa chỉ xoay quanh Bitexco? - Ảnh 1.

Hình ảnh đối nghịch giữa khu công trình Bình Quới - Thanh Đa với khu vực thị xã 2.

Trước động thái mới nhất của chỉ huy UBND TP Hồ Chí Minh như kể trên, câu hỏi đặt ra là phải chăng Bitexco không có đủ điều kiện tài chính lẫn năng lực xây dừng và đa dạng công trình điều tiếng ở phổ thông tỉnh thành nên đã không được cấp trên đồng ý tiếp tục là NĐT thực hiện công trình như kiến nghị của UBND TP Hồ Chí Minh?

Dù vẫn nhân thức Bitexco đã tạo dấu ấn với nhà cửa đáng lưu ý là tòa nhà 68 tầng Bitexco Financial Tower ở thị xã 1, TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh, Bitexco cũng có đa dạng dự án khác như The Manor TP Hồ Chí Minh, The Manor Thủ đô, The Manor Lào Cai, The Manor Huế, nơi nghỉ ngơi JW Marriott Hanoi, Ritz CarltonSài Gòn, The Manor Central Park ở Thủ đô… Đương nhiên, theo đa dạng quan điểm nhận định thì khu thành phố Bình Quới - Thanh Đa là một công trình quá lớn so với tầm vóc của Bitexco. Xét về quy mô, Khu thị trấn Bình Quới - Thanh Đa rộng tới gần 427ha. Nhân tố kiện địa chất ở đây rất tinh vi. Do vậy, dự án này cần một dòng tiền khủng để thi hành. Một mình Bitexco liệu đã đủ tầm để triển khai công trình này? 

Trong khi, Bitexco đã, đang có đa dạng công trình bị lừ đừ tiến độ và không ít lùm xùm ở phổ thông tỉnh thành. Có thể kể, như ở TP Hồ Chí Minh, Bitexco cũng có một dự án khác là khu đô thị Nguyễn Cư Trinh (thường được gọi là khu Mã Lạng) đã "treo" hơn 10 năm qua, kể từ khi tổ chức kinh doanh này được giao công trình này. Khu Mã Lạng được xem là khu đất vàng bởi nó bao quanh bởi bốn tuyến con đường gồm Nguyễn Trãi, Trần Đình Xu, Nguyễn Cư Trinh và Cống Quỳnh ở quận 1. Dự án này phải giải tỏa hoàn toàn 1.424 căn nhà và khoảng 10.000 người. Tuy thế, hơn 10 năm qua, người địa phương ở khu vực này phải sống trong sốt ruột vì không nhân thức đến bao giờ dự án mới khai triển.

Dường như tại Hà Nội, công trình tuyến phố giao thông bao quanh khu tưởng niệm Trạm xe buyt Chu Văn An (thị xã Hoàng Mai, Hà Nội) do Bitexco khiến nhà đầu tư cũng đã bị Thanh tra Chính phủ (gần cuối tháng 7-2017) nêu ra hàng loạt sai phép. Trong đó, việc giám định, phê chuẩn y tổng vốn đầu tư không đúng mực, đã khiến tăng số tiền hơn 12 tỷ đồng. Đồng thời, công tác lập, phê thông qua dự toán kiến tạo phiên bản vẽ kiến thiết cũng chưa chính xác do tính sai khối lượng, áp dụng đơn giá và định mức chưa đúng, khiến sai tăng số tiền gần 16 tỷ đồng…

Còn tại Huế, Bitexco cũng dính tới hàng loạt khu đất tiến thưởng mà tổ chức kinh doanh này được "ưu ái" bán rẻ không qua đấu giá. Thuở đầu rộng rãi người hy vọng rằng họ sẽ biến những nơi này trở thành đẹp hơn, thanh lịch và thú vị phổ biến du khách hơn cho Huế, nhưng chỉ ít lâu sau khi sắm kết thúc họ đã bán ngay cho doanh nghiệp nước ngoài...

Thành lập công ty để khởi nghiệp trong khoảng một tổ chức kinh doanh dệt nhỏ tuổi ở tỉnh giấc Thái Bình vào năm 1985, Bitexco khởi đầu đa dạng hóa ngành nghề nghề trong khoảng năm 1997 bằng việc mở mang, đầu cơ đóng gói nước khoáng. Hiện tại, Bitexco có 26 công ti con và tổ chức kinh doanh hòa hợp hoạt động ở rộng rãi ngành như: bất động sản, khách sạn, bệnh viện, trọng điểm thương mại, thủy điện, con đường cao tốc, tài nguyên, dầu khí… Diện tích lớn, hoạt động trong rộng rãi lĩnh vực, nhưng để khiến cho một dự án rộng hàng trăm ha như Bình Quới - Thanh Đa nhường như là điều quá tầm với Bitexco?

Dù trước đây, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế -xã hội 6 bốn tuần đầu năm 2017, giải đáp câu hỏi về năng lực của Bitexco, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh tin tức, dự án này đã có lên tiếng Thủ tướng để lựa chọn NĐT. Quan niệm của thị trấn là để cho NĐT cũ (tức Bitexco) tiếp diễn khai triển thi hành công trình vì ví như khiến cho lại thì mất ít nhất 5 năm nữa mới có NĐT mới và phải làm lại hồ sơ trong khoảng đầu".

Mới đây nhất, vào ngày 11-7-2018, trong phiên trao đổi về "Hiệu quả công tác điều hành và sử dụng đất" tại kỳ họp HĐND TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết sau khi tổ chức kinh doanh nước ngoài rút lui khỏi công trình Bình Quới - Thanh Đa, chỉ còn Bitexco và công ti này đã trưng bày ý muốn được tiếp tục thi hành dự án. "Chúng tôi đã mời NĐT (Bitexco) tới làm cho việc, yêu cầu họ cam kết triển khai nếu không thành phố nhất thiết sẽ thu hồi công trình. Tổ chức tính năng cũng đang thẩm định lại năng lực chủ đầu tư một bí quyết ngặt nghèo… Tôi cam kết UBND đô thị sẽ chỉ huy giải quyết kết thúc điểm công trình này, không để kéo dài nữa", ông Nguyễn Thành Phong nói. 

Có thể nói, qua những động thái trong khoảng trước tới nay của công ty cũng như lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và dù bất kỳ nguyên do gì thì việc Bitexco cố "ôm ấp" và được yêu cầu "ấp ôm" công trình Bình Quới - Thanh Đa, nhưng hầu như có rất ít hành động chi tiết để triển khai hiệu quả công trình này, làm cho tình trạng kéo dài hàng chục năm qua và nhân thức bao mái nhà cực khổ vì quy hoạch "treo" này?

Theo Phú Lữ

Công an quần chúng


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city