Hotline
0938 696 012

Đất Vân Phong trầm lắng sau quyết định dừng chuyển nhượng - VnExpress Kinh Doanh

06:31

Sau quyết định dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các khu phân lô, tách thửa, đàm phán đất ở Vân Phong, quận Vạn Ninh - nơi được hy vọng biến thành Đặc khu kinh tế Vân Phong, trở thành trầm lắng.

Cảnh tượng vốn tấp nập chào bán, trưng bày các lô đất và sẵn sàng thực hiện đàm phán ở hàng loạt trọng tâm môi giới BĐS đã tĩnh mịch, không còn rao bán rôm rả, ăn giá của giới buôn đất như trước.

Tại Văn phòng chứng nhận đất đai huyện Vạn Ninh, hôm 9/5, chỉ có hơn 100 lượt người đến thương lượng, và đến ngày hôm sau thì giảm người tình. "Hôm trước gần 250 người tới văn phòng thực hiện đàm phán, chúng tôi phải làm việc hết công suất để đáp ứng yêu cầu người địa phương", một cán bộ phòng công chứng nói.

"Quyết định dừng chuyển nhượng đất ở Vân Phong làm việc mua bán chậm lại", giám đốc một trọng điểm môi giới ở Vạn Ninh nói và cho biết thêm, những bốn tuần đầu năm, ông thi hành gần 20 lượt đàm phán đất, chủ đạo tậu rồi bán lại, kiếm tiền chênh lệch. Cách thức đây một tuần, ông xuống 500 triệu tiền việt cọc cho lô đất ngang 7 m, sâu 30 m trong đó có 120 m2 thổ cư với giá 8 tỷ đồng tại trọng điểm thị trấn.

"Quyết định dừng giao dịch đất khiến cho khách không đồng ý tậu ngay mà dừng lại để nghe ngóng khiến cho tôi phải thảo luận lại với chủ đất về tiền cọc", người này nói.

Lượng người đến

Lượng người tới đàm phán tại văn phòng đạt yêu cầu đất đai ở huyện Vạn Ninh giảm sau quyết định chấm dứt chuyển nhượng. Ảnh: Xuân Ngọc

Một cò đất khác thì thở dài cho nhân thức, giờ kiếm được mối giới thiệu bán đất khá không dễ dàng, có ngày quanh quéo khắp nơi mà không được gì. Lệnh cấm biến đổi nông nghiệp sang đất thổ cư khiến giới mua bán không đượm đà với vật phẩm này nữa, mà hướng đến những lô đất có nhà sẵn, hoặc khu tái định cư vì còn có khả năng chuyển nhượng.

Đương nhiên, người này nghĩ là, dù không diễn ra có khí thế như trước, song giá đất vẫn sẽ tăng. Cụ thể, một lô đất hơn 1.000m2 với 350m2 thổ cư ở phố Vạn Thọ hồi 04 tuần 10/2017 (trước thời gian Khánh Hòa chọn lựa toàn thị xã Vạn Ninh làm cho công trình đặc khu Bắc Vân Phong) chừng 200 triệu tiền việt, nhưng nay đã hơn 3 tỷ đồng. Theo các cò đất, giá đất tại Vạn Ninh tăng lên từ vài chục đến một số trăm lần, tùy khu vực.

Từng buôn bán đất ở Phú Quốc, một chủ đầu tư nữ cho biết khi thấy Vân Phong "hot" lên đã nhờ người móc nối tại Khánh Hòa để tham gia tìm tậu. 

"Tôi có gần chục lô, giá ngả nghiêng 3-5 tỷ đồng, tuỳ từng vị trí nhưng cơ bản là đất thổ cư. Vốn huy động ở đây cũng mấy chục tỷ đồng, nên nếu như tất tả sẽ thua thiệt", chị nói, rồi nhìn nhận đất vẫn có kỹ năng sẽ có những "cơn sốt ngầm", nên tỏ ra khá điềm nhiên. 

Các điểm giao dịch bất động sản trung tâm huyện Vạn Ninh mọc lên sau thông tin Vân Phong thành đặc khu. Ảnh: Xuân Ngọc

Các điểm đàm phán BĐS trọng điểm quận Vạn Ninh mọc lên sau tin tức Vân Phong thành đặc khu. Ảnh: Xuân Ngọc

Trao đổi với VnExpress, ông Võ Lục Phẩm, Phó chủ toạ huyện Vạn Ninh - cho biết, địa phương đang khai triển văn bạn dạng quyết định ngưng biến đổi mục đích sử dụng đất; tách thửa, chuyển quyền dùng đất ở thị xã Vạn Ninh trong thời gian chờ Quốc hội phê duyệt Luật công ty hành chính - kinh tế khác biệt Vân Phong, làm tình trạng sốt giá đất ở địa phương đã giảm nhiều. 

"Chúng tôi đang tìm giải pháp, làm cho văn bản trình UBND tỉnh xin chỉ đạo giải quyết những hồ sơ còn tồn đọng trước khi có văn phiên bản ngưng giao chuyển dịch nhượng", ông Phẩm nói.

Phó chủ tịch huyện nhìn nhận, trong một số 04 tuần đầu năm, BĐS Vân Phong không chỉ tăng chóng mặt về giá niêm yết mà còn cả lượng mua bán. Trong bốn tuần 4, toàn huyện có gần 2.450 hồ sơ đàm phán đất đai và chuyển nhượng chiến thắng 1.120 thủ tục.  

Theo ông Phẩm, giới cò đất đã đẩy giá lên cao, tạo cơn sốt, làm cho việc quản lý quy hoạch và xây dựng của chính quyền chạm mặt phổ biến gian khổ. Phổ quát hécta đất tại các phường Vạn Thạnh, Vạn Hưng, Vạn Thọ... bị đào bới, san lấp. Cây cỏ bị chặt hạ, hay đốt bỏ chỉ còn lại những đồi trọc để có mặt bằng phục vụ việc mua bán bất động sản. "Nhân tố này đã vượt ngoài tầm kiểm soát của địa phương", chỉ huy huyện thừa nhận, và cho biết huyện đã xây dừng tổ liên lĩnh vực kiểm tra, chấn chỉnh hiện trạng xâm lăng đất trên địa bàn để buôn bán bất động sản. 

Trước thực trạng đang diễn ra ở Vân Phong, Chủ tịch tỉnh Lê Đức Vinh yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng, Sở Khoáng sản cho đoàn tới Vạn Ninh rà soát việc quản lý đất. Việc trao đổi, giao dịch chuyển nhượng không đúng qui định, xây trái phép trên đất nền, đổ đất san nền, cần giải quyết, thậm chí cưỡng chế nhạo.

"Cần khiến cho rõ bổn phận, đơn vị liên quan tới việc buông lỏng quản lý đất đai ở vài địa bàn, nhất là Vân Phong", Chủ toạ thức giấc nhấn mạnh.

Không chỉ Vân Phong, tại Phú Quốc, Vân Đồn - ba nơi được kỳ vọng thành đặc khu kinh tế, giá đất cũng bớt nóng sau văn bản chỉ đạo dừng chuyển nhượng đất.

Xuân Ngọc


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city