Hotline
0938 696 012

Ba điểm sáng trong bức chụp BĐS giảm tốc - VnExpress Kinh Doanh

08:01

Trong các thông báo thị trường gửi cho nhà đầu tư vừa mới đây, Phòng Phân tách Công ty cổ phần chứng khoán VnDirect cho nhân thức, mặc dầu BĐS Việt Nam trải qua phổ quát bốn tuần rơi tham gia quá trình giảm tốc, nhưng xét tổng quan toàn thị trường vẫn còn phổ biến điểm sáng hăng hái. Công ty này chỉ ra 3 cơ sở vật chất để đặt niềm tin vào diễn biến sáng lạn của thị trường nhà ở trong thời điểm tới.

Yêu cầu nhà ở còn rất lớn tại Việt Nam

Đơn vị này ước lượng TP HCM và Hà Nội sẽ đón thêm 110.000 hộ mái nhà mới mỗi năm trong quá trình 2018 - 2020, khởi hành từ xu hướng người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà từ các vùng lân cận và vận tốc thành phố hóa nhanh về những thành phố tạo ra hơn. Thay đổi trong cả cấu trúc dân số và tình hình phố hội bao gồm cả khuynh hướng tách khỏi mô phỏng mái nhà nhiều thế hệ khiến cho giảm số người trên mỗi hộ cũng đang khiến cho tăng ý định nhà ở hiện tại.

Với triển vọng kinh tế trung hạn khả quan và thu nhập đầu người tăng, việc tậu nhà vừa dịch vụ nhu cầu chỗ ở, song song cũng đang trở thành khí cụ sinh lời và là cách kiểm soát an ninh giá trị của nả khỏi yếu tố lạm phát đối với người lần đầu chiếm hữu bất động sản nhà đất.

Bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

BĐS khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Chính phủ duy trì đầu cơ mạnh vào hạ tầng giao thông

Chi tiêu cho phát hành cơ sở vật chất tại vn đang thuộc hàng cao so với khu vực Đông Nam Á với mức chi tiêu nhàng nhàng hàng năm trong 2010 - 2016 đạt 5,7% trên GDP, theo số liệu từ Asian Development Bank (ADB).

Các hạng mục xung yếu như hệ thống tuyến đường sắt đô thị và các con phố vành đai giúp gắn kết liên vùng với các khu vực ngoài trọng tâm hành chính và giúp mở mang khu vực nội thành. Yếu tố này sẽ xúc tiến tốt các dự án bất động sản nhà đất các vùng ven nơi đang có giá đất thấp hơn thích hợp cho phát hành các dự án nhà đất trung cấp và vừa túi tiền.

Lợi nhuận vay tậu nhà chưa gây sức ép lên ý định trong ngắn hạn

VnDirect dẫn nguồn công bố của CBRE về diễn biến của lợi nhuận mượn tậu nhà tại vn. Hoàn thành nửa đầu 2018, lãi vay tậu nhà tại Việt Nam đã tăng 1 điểm phần trăm lên mức 11 - 12% và có thể chạm mức 13% trong 2019. Nhân tố này phản chiếu việc tăng lãi suất chuỗi hệ thống nhằm duy trì lạm phát và hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ. Một thực tại không dễ dàng giảm thiểu khỏi là lợi nhuận suất tăng lên có thể ảnh hưởng không tốt đến ý định sắm nhà từ trung tới dài hạn.

Tất nhiên, việc tăng thu nhập công sức, được World Bank dự đoán ở mức 13,2% mỗi năm trong công đoạn 2018 - 2020, có thể duy trì kĩ năng trả gốc và lãi của người mua nhà ở mức 45 - 50% trên tổng doanh thu. Với thực tiễn này, hiện lãi mượn sắm nhà tại vietnam ít khả năng gây sức ép lên nguồn cầu trong ngắn hạn. 

Trái ngược với tầm nhìn sáng sủa của đơn vị này, có không ít quan niệm nghĩ là hoạt động mua bán bất động sản đang chìm trong không khí bi thiết, thậm chí đứng trước nguy cơ bong bóng đến gần.

Tại Hội thảo "Sốt bất động sản - Cơ hội và rủi ro" diễn ra cuối quý II/2018, chuyên gia kinh tế nhà băng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu dự đoán hoạt động mua bán địa ốc có thể rơi tham gia trạng thái bong bóng ví như tín dụng tiếp diễn đổ tham gia bất động sản. Đà tăng nguồn đầu tư hiện nay đang gián tiếp sinh ra bong bóng BĐS.

Theo ý kiến của ông Hiếu, tín hiệu có bong bóng trong thị trường là khi giá bất động sản tăng 100% trong vòng một năm. Chuyên gia này cũng nghĩ là thời gian bong bóng bất động sản có thể nổ ra tham gia khoảng năm 2019, tương đương chu kỳ khủng hoảng 10 năm của hoạt động mua bán này.

Ông Hiếu cũng đề cập thực trạng sống sót bây chừ là nguồn hỗ trợ tiêu xài bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng tham gia đầu cơ buôn bán BĐS. Yếu tố này dẫn đến tiềm ẩn đa dạng không may cho hoạt động mua bán trong thời điểm đến và cần phải được giám sát, chấn chỉnh.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city