Hotline
0938 696 012

Bắt buộc Công an TPHCM vào cuộc siêu dự án chống ngập 10 nghìn tỷ

09:30

Những bất thường…

Ngày 29/9, chỉ huy Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh xác thực vừa chiếm được văn phiên bản của Công ti Cổ phần Đầu cơ Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) kiến nghị đô thị chỉ đạo Công an tham gia cuộc khiến cho rõ kết tội của liên danh TVGSHĐ về việc một vài nhân viên trả lời giám sát bị các đối tượng thị trấn hội bắt nạt dọa.

“Đây là vấn đề rất hiểm nguy nên túc trực ủy ban sẽ chú ý, giải quyết nghiêm trang”, thây mặt UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho hay.

Theo dò xét của Tiền Phong, chiều 25/9, Trọng tâm Điều hành chương trình chống ngập (gọi tắt là trọng điểm chống ngập) mời thây mặt các bên can hệ (nhà đầu tư, tổ chức dự án, TVGSHĐ…) tới làm cho việc theo lãnh đạo của Phó chủ toạ UBND TPHCM Nai lưng Vĩnh Tuyến nhằm tháo gỡ vướng mắc của công trình “Giải quyết ngập do triều khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu, quá trình 1” diện tích gần 10.000 tỷ đồng.

Đề nghị Công an TPHCM vào cuộc siêu dự án chống ngập 10 nghìn tỷ - Ảnh 1.

Văn bạn dạng của TVGSHĐ cho nhân thức bị các đối tượng phường hội bắt nạt dọa.

Khi đa số các bên xuất hiện, bất ngờ thây mặt phía liên danh TVGSHĐ tuyên bố không đồng ý họp với chủ đầu tư và công ty công trình và trao cho chỉ đạo trọng tâm chống ngập một văn bản.

chậm tiến độ là văn bạn dạng số HTFC-SCFC/LO-18-067 ngày 24/9 của TVGSHĐ, có nội dung: “Một vài viên chức của Đoàn Giải đáp GSHĐ công trình đã nhận được những lời doạ dọa từ các đối tượng xã hội vì nguyên nhân đang khiến việc cho Liên danh TVGSHĐ khiến cho các nhân viên của Đoàn TVGSHĐ phải khiến việc trong trạng thái bất an và đã có trường hợp xin nghỉ việc vì không chịu được áp lực doạ dọa…”.

Trước tình huống này, Trung Nam Group đã có văn bạn dạng gửi UBND TPHCM và Công an đô thị bắt buộc công ty dò hỏi tham gia cuộc làm cho rõ thực hư và xử lý theo quy định.

Là “bộ đội đánh thuê”, trách nhiệm của TVGSHĐ là giám sát, yêu cầu các đối tác can dự vâng lệnh thích hợp đồng đã ký. Tất nhiên, gần đây liên danh nhà thầu liên tiếp “tố” nhà đầu tư, nhà thầu, “ông chủ” (trọng điểm chống ngập), thậm chí cả các công ty nhà nước có thẩm quyền.

Trước tiên là việc “tố” nhà thầu thay thép G7 bằng thép China tại vài cửa cống, dù Trung tâm chống ngập đã thông báo chắc chắn trong phù hợp đồng BT với nhà đầu tư không có luật pháp nào buộc phải phải xây dựng thép G7 và tổ chức thiết kế đã chắc chắn việc pháp luật căn do nguyên liệu trong thiết kế là vi phạm qui định.

Đề nghị Công an TPHCM vào cuộc siêu dự án chống ngập 10 nghìn tỷ - Ảnh 2.

Siêu công trình gần 10.000 tỷ đồng ngưng kiến tạo nửa năm qua, hàng nghìn tỷ đồng sắt thép ngâm dưới nước đang dần bị hoen rỉ...

Việc dùng nguyên liệu thép đã được Sở Nông nghiệp và sản xuất Vùng quê (tập đoàn được UBND TPHCM ủy quyền) giám định, phê phê chuẩn và Bộ Xây đắp phổ quát lần xác thực phê duyệt y này là đúng thẩm quyền, cũng như Chủ tịch UBNDTP đã có báo cáo đồng ý. Hội đồng kiểm tra công việc nghiệm thu của Bộ NN và PTNT, Kiểm toán Nhà nước rồi các tổ chức nhập cuộc trả lời kiến tạo công trình… đều đánh giá công trình bảo đảm chất lượng.

Hết vụ thép, TVGSHĐ tiếp diễn “tố” Trung tâm chống ngập xác nhận cho nhà đầu tư tạm bợ ứng cho nhà thầu là sai luật pháp và nhà đầu tư không cung cấp thủ tục tài chính nhà thầu phụ để giám sát việc thi hành thích hợp đồng.

TVGSHĐ còn đề nghị UBND TPHCM buộc nhà đầu tư thu hồi khoản tài chính hơn 1.500 tỷ đồng đã tạm bợ ứng cho nhà thầu. Đương nhiên, số tiền hơn 8 tỷ đồng nhà đầu tư lúc trước trợ thời ứng cho bản thân để trang trải chi phí thì TVGSHĐ lờ đi.

Trước buộc tội trên, “ông chủ” Trung tâm chống ngập đã có văn bản gửi UBND TPHCM khẳng định đề xuất của TVGSHĐ là không đúng quy định, không có cơ sở.

Nhân cách của TVGSHĐ “có vấn đề”

TVGSHĐ tham gia tham gia siêu công trình chống ngập 10.000 tỷ theo hợp đồng thuê ký giữa liên danh trả lời với Trọng điểm chống ngập vào ngày 5/6/2017 theo chế độ thích hợp đồng trọn gói.

Cách đây không lâu, Bí thơ Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã trực tiếp lãnh đạo Sở Tư pháp phối phù hợp Cục thuế TPHCM khiến rõ và có ý kiến chi tiết về việc công ty Meinhardt, thành viên cốt yếu của liên danh TVGSHĐ nợ thuế kéo dài thì có đủ nhân cách thi hành các hợp đồng giải đáp hay không…lên tiếng kết quả cho Bí thơ Thành ủy.

Theo tin tức trong khoảng Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh, công ti TNHH Tư vấn xây dựng Mainhardt (Việt Nam) có vốn hoàn thành thủ tục 7,2 tỷ đồng. Dĩ nhiên, tính tới giữa bốn tuần 9, công ty còn nợ cơ thuế quan TPHCM khoảng 28 tỷ đồng. Cục thuế đã nhiều lần áp dụng biện pháp cưỡng chế thuế, kể cả giải pháp báo cáo hóa đơn của tổ chức hết hiệu lực.

Trong khi, khi còn là nhà thầu chính giải đáp giám sát kiến thiết dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tổ chức kinh doanh Meinhardt còn nợ Cục thuế TP Thủ đô hơn 33,6 tỷ đồng và Cục thuế này đang nhờ Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp. Không chỉ nợ thuế, suốt thời gian dài, tổ chức kinh doanh Meinhardt nợ BHXH với số tiền tính đến 31/8 là gần 4,1 tỷ đồng.

Nợ dầm dề, thậm chí từng có văn bản xin tổ chức thế xóa nợ, đương nhiên, để “qua mặt” tổ chức tính năng kiếm được gói thầu TVGSHĐ béo bở giá trị hơn 33 tỷ đồng của siêu dự án chống ngập, tổ chức tư vấn sẵn sàng ký cam đoan không đúng sự thật.  

Đề nghị Công an TPHCM vào cuộc siêu dự án chống ngập 10 nghìn tỷ - Ảnh 3.

Cam đoan của tổ chức kinh doanh Meinhardt trước khi ký thích hợp đồng giải đáp.

Trước khi được chỉ định tham gia vào dự án cần thiết này, để ràng buộc nghĩa vụ theo pháp luật của Luật đấu thầu, cả ba thành viên trong liên danh TVGSHĐ (gồm tổ chức kinh doanh TNHH Giải đáp xây dựng Mainhardt (Việt Nam), tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần trả lời xây dựng công trình Hàng hải và công ti cổ lỗ phần giải đáp xây dựng và chuyển giao công nghệ Thăng Long 12) phải làm cho bản chắc chắn với bên mời thầu.

Trong văn bản ký ngày 12/4/2017, công ty Meinhardt chắc chắn không vi phạm 3 lao lý, trong đó đáng xem xét là công ti “không bị kết luận đang lâm tham gia hiện trạng phá sản hoặc nợ không có kĩ năng chi trả theo qui định của quy định”. Tuy nhiên, tại thời gian tổ chức kinh doanh Meinhardt chắc chắn không bị lâm vào trạng thái nợ không có kỹ năng chi trả (tháng 4/2017), theo thống kê của Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức kinh doanh này đang nợ khoảng 30 tỷ đồng, chưa kể các số tiền phải thanh toán cơ thuế quan TP Hà Nội và nợ Bảo hiểm phường hội (BHXH).

Vì thế, chữ ký trên phù hợp đồng chưa ráo mực thì công văn đòi nợ, công văn báo cáo cưỡng nhạo báng thuế đối với công ti Meinhardt của Cục thuế TPHCM dập dồn gửi đến Trọng điểm chống ngập. Chưa hết, cả tổ chức Bảo hiểm phố hội Thành phố Hồ Chí Minh cũng xúm tham gia đòi tiền.

Đề nghị Công an TPHCM vào cuộc siêu dự án chống ngập 10 nghìn tỷ - Ảnh 4.

Cục Thuế TPHCM thông báo Thành ủy hiện trạng nợ thuế của công ti Meinhardt .

Bị cơ thuế quan “phong toả”, cách đây không lâu, công ty Meinhardt có văn bạn dạng xin xóa nợ và bị Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh thoái thác. Thế nhưng, khi gửi công văn giải trình cho chỉ huy TPHCM, tổ chức kinh doanh Meinhardt tuyên bố đã …hoàn thành bổn phận nộp thuế.

Thực hiện chỉ huy của Bí thơ Thành ủy, trong lên tiếng gửi Sở Tư pháp, Trung tâm chống ngập thừa nhận tại thời điểm xem xét việc ký hợp đồng, do chưa thu được báo cáo từ Cục thuế TP Hà Nội và Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh về việc công ti Meinhardt nợ thuế nên Trọng tâm chống ngập mới ký thích hợp đồng với liên danh này.

Sự thực chuyện “đổ bậy bùn thải”

Cứ ngỡ những chuyện không đáng xảy ra sẽ dừng lại, vừa mới đây, TVGSHĐ tiếp tục “tố” chủ đầu tư đổ bùn thải không đúng nơi luật pháp ban sơ.

Sự việc này đã được Sở Tài nguyên Không gian (TNMT) khắc phục dứt trong khoảng phổ quát năm trước. Theo trung tâm chống ngập, bi hài là trước đó khi rà soát giấy má, TVGSHĐ đã ký xác thực việc này và căn cứ tham gia xác thực trên của TVGSHĐ, phía Ngân hàng mới thi hành giải ngân.

Mua bán với Tiền Phong, đại diện Sở TNMT nói lẽ ra, UBND TPHCM phải cám ơn nhà đầu tư vì đã dè xẻn toàn bộ tiền cho ngân sách.

Cụ thể: Bùn nạo vét lên trong khoảng lòng sông, chủ đầu tư gửi mẫu cho một số công ty kiểm nghiệm có uy tín. Kết quả là các chỉ số độc hại, ô nhiễm trong bùn đều dưới pháp luật chuẩn độc hại. Nếu đem hàng nghìn mét khối bùn sạch sẽ để xử lý cho đúng theo quan niệm của TVGSHĐ thì sẽ phao phí rất lớn cho ngân sách vì đơn giá xử lý bùn thải khá cao. Tuy vậy, với “tình ngay, lý gian”, nhà đầu tư đã chấp hành quyết định xử lý hành chính của thị trấn.

Đề nghị Công an TPHCM vào cuộc siêu dự án chống ngập 10 nghìn tỷ - Ảnh 5.
Đề nghị Công an TPHCM vào cuộc siêu dự án chống ngập 10 nghìn tỷ - Ảnh 6.

Kết quả kiểm định bùn thải lấy từ lòng sông của một số tập đoàn kiểm nghiệm có uy tín xác định các chỉ số đều dưới chuẩn độc hại đầy đủ.

Dự án giải quyết tình trạng ngập do triều cường (và trong tương lai sẽ chủ động ứng phó với chuyển đổi khí hậu) cho khu vực 570 km² thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trọng tâm Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang trợ thời dừng hơn nửa năm qua khi đã đạt hơn 72% khối lượng.

Theo một vài chuyên gia, thay vì buông xuôi mặc TVGSHĐ và các đối tác tố nhau làm hàng nghìn tỷ đồng sắt thép đang hoen rỉ dưới sông, đã tới lúc cơ quan dò xét tham gia cuộc làm rõ sự thực, nghiêm trị các tư nhân sai phạm để dự án quan trọng này được tái khởi động, xong xuôi đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, bình yên vì cuộc sống và lợi quyền quang minh chính đại của hơn 6,5 triệu dân được thu hưởng hiệu quả trong khoảng dự án.

Theo Huy Hưng thịnh

Tiền phong


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city