Hotline
0938 696 012

Cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng đơn giản | MuaBanNhaDat

12:30

Sổ hồng và sổ đỏ chỉ là những tên gọi mọi người tự đặt ra dựa trên màu sắc của mỗi loại giấy tờ nhà ở, mục đích để giúp họ dễ dàng phân biệt giữa các loại giấy chứng nhận. Bí quyết phân biệt sổ đỏ, sổ hồng có thể được căn cứ trên những yếu tố sau:

Đặc điểm của sổ đỏ

Sổ đỏ là loại giấy đủ điều kiện do Bộ Tài nguyên và Không gian ban hành, bìa màu đỏ, nội dung sổ đỏ ghi nhận quyền dùng đất (có thể là đất ở, đất đóng chai nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng…), tên gọi đúng và chính xác của loại sổ này là “Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất”.

Tại khoản 20 Điều 4, Luật đất đai 2003 có pháp luật thì giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất là giấy chứng nhận do tổ chức nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp lí của người sử dụng đất.

cach phan biet so do, so hong nhanh chong khong so nham lan

Phần nhiều người chưa nhân thức cách thức phân biệt sổ đỏ, sổ hồng.

Đặc điểm của sổ hồng

Khác với sổ đỏ, sổ hồng là mẫu do Bộ Xây đắp ban hành, bìa có màu hồng với nội dung là ghi kiếm được quyền chiếm hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nên mẫu có tên gọi là “Giấy đủ điều kiện quyền chiếm hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Tại Vấn đề 11 Luật nhà đất năm 2005 có ghi rõ, giấy đủ điều kiện quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ chiếm hữu theo quy định sau đây:

  • Trường hợp chủ sở hữu nhà đất cùng lúc cũng là chủ dùng đất ở, chủ chiếm hữu căn hộ trong nhà tầm thường cư thì được cấp một giấy chứng nhận là Giấy đủ điều kiện quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
  • Trường phù hợp chủ chiếm hữu nhà ở không cùng lúc là chủ dùng đất ở thì được cấp Giấy đạt yêu cầu quyền chiếm hữu nhà đất. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền dùng đất ở, Giấy đạt yêu cầu quyền chiếm hữu nhà ở quy định tại khoản này được gọi thông thường là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất.

cach phan biet so do, so hong nhanh chong khong so nham lan

Làm cho thế nào để biết bí quyết phân biệt sổ đỏ, sổ hồng?

Để thống nhất thành một loại Giấy đạt yêu cầu, ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Không gian ban hành tại Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà đất và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, nhì loại giấy đủ điều kiện nhà ở nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Không gian tạo ra theo một mẫu hợp nhất và được vận dụng trong khuôn khổ cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Hiện giờ người mua nhà không cần phải lo âu về bí quyết phân biệt sổ đỏ, sổ hồng vì đã được hợp nhất thành một mẫu tầm thường, gọi là Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và của nả khác gắn liền với đất.

Thực tại, trên hoạt động mua bán nhà đất hiện vẫn đang lưu hành cả 3 loại hồ sơ nhà đất chính là Giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất (tương đương sổ đỏ), Giấy đạt yêu cầu quyền chiếm hữu nhà đất (tương đương sổ hồng) và Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà đất và của nả khác gắn liền với đất. Tính đến nay, cả 3 đều có giá trị pháp lý tương đồng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city