Hotline
0938 696 012

Chủ tịch Yeah1 bày tỏ về thương lượng chui nghìn tỷ - VnExpress Kinh Doanh

02:02

Cuối 04 tuần 8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định xử phạt hành chính đối với quỹ ngoại DFJ VinaCapital Venture Investment và ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ toạ Hội đồng quản trị Tổ chức kinh doanh cổ phần Cơ quan Yeah1 (mã chứng khoán: YEG) với tổng số tiền 195 triệu đồng. Nguồn gốc là do hai chủ đầu tư này không thông báo Ủy ban chứng khoán về việc dự kiến giao dịch cổ hủ phiếu YEG.

Dĩ nhiên, theo giải trình vừa qua của ông Tống, ko kể DFJ VinaCapital Venture Investment thoái vốn ròng thì các cổ lỗ đông nội bộ khác của Yeah1 đều chưa bán cũ kĩ phiếu và vẫn vâng lệnh cam đoan nắm giữ theo pháp luật hiện hành.

Thực chất của giao dịch này là DFJ VinaCapital Venture Investment bán 7,82 triệu cổ phiếu đang nắm giữ cho nhà đầu tư nước ngoài và đàm phán sẽ chấp hành khi cổ phiếu YEG niêm yết. Tất nhiên, quỹ đầu tư này đang là cổ hủ đông nội bổ của công ty nên không thể chuyển nhượng trực tiếp cho nhà đầu tư nước ngoài.

Đại diện Yeah1 cho nhân thức, nhằm đảm bảo việc bán cổ lỗ phiếu được thi hành như ký hợp đồng, các cổ đông đã thương lượng và thống nhất đàm phán theo ba bước.

Trước tiên, DFJ VinaCapital Venture Investment bán lượng cũ rích phiếu này cho ông Tống. Tiếp tới, ông Tống bán lại cho sáu tư nhân không thuộc diện cũ rích đông nội bộ, cổ lỗ đông lớn và không bị hạn giễu cợt chuyển nhượng. Sau cùng là sáu tư nhân kiếm được chuyển nhượng 7,82 triệu cũ kĩ phiếu đàm phán ký hợp đồng với chủ đầu tư nước ngoài tham gia ngày thứ hai sau khi YEG niêm yết với giá 300.000 đồng một cổ lỗ phiếu.

Chủ tịch HĐQT Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống.

Chủ tịch HĐQT Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống.

“Thời kỳ cấu trúc này diễn ra trước khi niêm yết và cổ hủ đông sơ ý không báo cáo thông tin vì đây là thời điểm Yeah1 vừa được hài lòng giấy má đạt yêu cầu công ti công chúng”, ông Tống nói.

Ngoài ra, theo cam kết với nhà đầu tư ngoại thì sau khi thương lượng hoàn thành, cũ kĩ đông nội bộ của Yeah1 sẽ tậu cổ phiếu mới do công ti sản xuất bằng 50% số lượng đã bán (tương đương 3,91 triệu cổ hủ phiếu).

DFJ VinaCapital Venture Investment là cũ kĩ đông nội bộ nên phải sắm vào. Dĩ nhiên, vì tỷ trọng sở hữu của chủ đầu tư nước ngoài sau giao dịch lúc trước đã xấp xỉ mức è 49% nên quỹ đầu cơ này không thể sắm thêm. Ông Tống sau đó phải chi 1.173 tỷ đồng để thi hành thương lượng nhằm bảo đảm cam kết. Tính tới cuối bốn tuần 8, ông Tống đang nắm giữa 11,33 triệu cũ rích phiếu, tương ứng 37,08% vốn yếu tố lệ YEG.

Mua bán với VnExpress, giám đốc một công ty chứng khoán tại TP HCM phản hồi các bên nhập cuộc giao dịch này “đã lách luật một cách khôn khéo” nên chỉ bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt vì lỗi không thông báo thông tin.

“Thời kỳ này rộng rãi tài năng được tính toán trong khoảng trước, tạo nên làn sóng sắm tham gia ở mức trên 300.000 đồng một cổ phiếu nhưng sau đó bị ‘úp sọt’ khi giảm sàn liên tục. Việc ông Tống có đích thực chi nghìn tỷ cho đàm phán tìm thêm cũ rích phiếu hay không cũng là một dấu hỏi lớn, bởi vấn đề này phải được chứng minh bởi số liệu chi tiết và có thể cần ngân hàng, tổ chức kinh doanh chứng khoán... xác nhận”, vị này nói.

Theo ông, giao dịch của cổ đông nội bộ càng khiến nhà đầu tư ngờ vực về tính sáng tỏ của Yeah1. Hình thức “mông má”, “tân trang” tổ chức kinh doanh niêm yết trước ngày lên sàn như đơn vị này là một chả hạn điển hình khiến cho xấu đi hình ảnh hoạt động mua bán chứng khoán, khác biệt trong bối cảnh VIệt Nam đang cần được thăng hạng để tiếp tục là kênh dẫn vốn cần thiết.

Chính thức niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) trong khoảng cuối tháng 6, Yeah1 khi đó biến thành một trong những cũ rích phiếu đắt giá nhất thị trường. Giá tham chiếu phiên thương lượng đầu tiên của cổ phiếu này là 250.000 đồng, thậm chí còn cao hơn cả những "ông lớn" trên hoạt động mua bán như Vinamilk, Sabeco hay Vietjet. Đương nhiên, diễn biến sau khi lên sàn của cổ lỗ phiếu này lại khiến không ít nhà đầu tư cảm thấy khó nắm bắt.

Tăng nai lưng liên tiếp trong ba phiên đầu tiên đưa YEG trở thành cũ kĩ phiếu đắt giá nhất thị trường với hơn 340.000 đồng. Chỉ sau sáu phiên giảm sàn liên tục, cũ rích phiếu YEG thậm chí về dưới mức Mức giá phiên giao dịch trước tiên. Tiếp theo đó là chuỗi ngày thương lượng với những phiên è cổ - sàn đan xen.

Sau hơn nhì 04 tuần xuất hiện trên hoạt động mua bán, giá mở cửa phiên thương lượng sáng 5/9 của YEG xấp xỉ 210.000 đồng, giảm 40% so với mức đỉnh từng xác lập.

Phương Đông


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city