Hotline
0938 696 012

Chủ toạ Quốc hội: “Nhìn trẻ con học đau khổ thấy rất thương!”

05:00

Sáng nay (12/9), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho quan điểm về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Phổ thông yếu tố “nóng” tiếp diễn được các đại biểu đặt ra và thảo luận sôi nổi.

“Thực nghiệm gì mấy chục năm vẫn còn thực nghiệm”

Liên quan đến sách giáo khoa (SGK), Vấn đề 29 dự thảo luật có quy định: Mỗi môn học có một hoặc nhiều sách giáo khoa; thi hành phường hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa. Cửa hàng giáo dục được chọn sách giáo khoa để dùng định hình trong giảng dạy, học tập.

Nêu ý kiến chẳng thể để nhà trường chọn SGK vì có thể dẫn tới bị động rất lớn, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nghĩ rằng cần có sự thống nhất, thủ túc tham gia đặc điểm địa phương có phân mục bớt nội dung nhưng phải đảm bảo sự tổng thể.

“Chương trình giáo dục khác biệt gây sức ép cho các cháu. Nghiên cứu giảm chuyên chở ngay môn học phổ thông. Làm cho sao cho các em học mà chơi, chơi mà học. Giờ kiến thức nhồi nhét quá lớn, nhìn học mà thương, tí tuổi đã cận hết rồi!- ông Đỗ Bá Tỵ nêu thực tế và nghĩ rằng chúng ta hoàn toàn có thể làm cho được.

Chủ tịch Quốc hội: “Nhìn trẻ con học khổ sở thấy rất thương!” - Ảnh 1.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho ý kiến về công trình Luật Giáo dục (sửa đổi). Ảnh: Quochoi.Việt Nam

“Giờ thương trẻ thơ, nhìn học âu sầu” - Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim mở màn phần phát biểu ý kiến của bản thân mình; cùng lúc san sớt đời trước đây học không nặng nằn nì mà phần đông kiến thức trong khoảng thủa nhỏ nhắn còn nhớ mãi, sinh viên thừa hưởng 3 bốn tuần hè toàn vẹn, khi mà giờ gần như chơi có nghỉ hè, học thêm quá phổ biến, không có tuổi thơ vui chơi.

“Cải cách, thay đổi nhưng sau đó phải có tính bất biến, thống nhất, đồng bộ. Không thể có sách giáo khoa tự lựa chọn được. Thực nghiệm gì mấy chục năm vẫn còn thực nghiệm, hết cái này tới cái kia thực nghiệm, sinh viên khổ lắm!” – bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói, song song thể hiện sự quan trọng không có chuyện tỉnh nào có riêng sách của thức giấc đó.

“Chúng ta nói “Trẻ em bữa nay trái đất mai sau”. Vậy từ hôm nay ta phải khiến gì để cho các em có thế giới ngày mai” – Chủ toạ Quốc hội nhấn mạnh và đề xuất bố trí thêm thời điểm bàn luận vào thời điểm thích hợp về công trình luật này.

“Cử tri giận dữ về SGK sử dụng một lần quá phung phí”

Trong công bố thẩm tra công trình luật, Uỷ ban VH-GD-TN-TN-NĐ nghĩ là, do thiếu phạm vi pháp lý, hoạt động thể nghiệm trong ngành giáo dục thời gian qua còn rộng rãi lúng túng, hạn chế; một số chương trình thử nghiệm đã gây rộng rãi ý kiến trái chiều trong cử tri và dư luận thị trấn hội.

Do vậy, Túc trực Uỷ ban đề nghị cần bổ sung qui định Chính phủ trình UBTVQH trước khi quyết định thể nghiệm chính sách mới trong giáo dục mà việc vận dụng đại trà sẽ có ảnh hưởng tới quyền và bổn phận học tập của công dân, trong đó khiến cho rõ các nội dung về thứ tự, chỉ tiêu, nguyên lý, đối tượng, diện tích, thời điểm thực hiện thể nghiệm.

Chủ tịch Quốc hội: “Nhìn trẻ con học khổ sở thấy rất thương!” - Ảnh 2.
Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Đề cập chương trình thí nghiệm, thực nghiệm, bà Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban Dân nguyện dẫn câu chuyện Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục đang gây nhiều dư luận và thắc mắc khi có tỉnh giấc đã dùng 100% sách này, tức “thực nghiệm thành đại trà”. Dự luật cần biểu thị rõ quyền của phụ huynh và sinh viên. Phụ huynh cần được nhân thức chương trình dạy con bản thân như thế nào và người ta có quyền nhập cuộc hay không nhập cuộc.

Cũng theo bà Hải, hiện cử tri khôn cùng phản ứng liên quan tới SGK dùng một lần vì quá phí phạm. Riêng niên học 2018-2019, Nhà xuất bạn dạng giáo dục đưa ra 100 triệu phiên bản SGK và sang năm hoàn toàn không còn sử dụng được. Làng nhàng mỗi năm phụ huynh chi 1000 tỷ đồng để tìm SGK. Vấn đề mà nữ đại biểu thấy không dễ dàng hiểu là việc sử dụng một lần chỉ do viết bài tập tham gia sách mà không hề do nguyên nhân gì khác.

“Cử tri và đại biểu Quốc hội nói toàn bộ lần, bắt buộc lần này đon đả” – bà Nguyễn Thanh Hải buộc phải và dẫn số liệu về thu nhập, số lượng SGK do Nhà xuất phiên bản giáo dục phát hành chiếm hữu tỷ trọng lớn cho thấy có gì đó mang tính độc quyền.

Cũng tại phiên họp, thông báo khiến rõ một vài yếu tố đại biểu nhiệt tình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho nhân thức, giáo dục đa dạng của vn được kiếm được xét tốt. Giáo dục luôn được cả xã hội niềm nở và đôi lúc có một sự kiện giáo dục thì số đông rất vồ cập góp ý, đó là điều tốt!

“Gân đây rộ lên câu chuyện liên hậu sự liệu dạy tiếng Việt cho trẻ mới đi học, còn năm trước là câu chuyện công trình nghiên cứu của một nhà công nghệ. Ngay lúc đó tôi  đã nói, Chính phủ chưa có chủ trương cải cách tiếng Việt. Việc tranh cãi vừa qua Bộ GD-ĐT đã có quan điểm chính thức, đấy chỉ là một nguyên lý, dạy chính yếu phát âm cho trẻ, chứ không phải thay đổi cách tân tiếng Việt” – Phó Thủ tướng khẳng định và cho nhân thức trong giáo dục dù thận trọng nhưng cũng phải thay đổi và giai đoạn đó cần có thực nghiệm./

Theo Ngọc Thành

VOV


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city