Hotline
0938 696 012

Chuyên gia kinh tế Italia: Đồng Euro làm nền kinh tế các nước EU tụt dốc

23:00

Sputnik ngày 15.9 dẫn nguồn tin trong khoảng chuyên gia cho biết, Ilalia là một trong những nước bị thiệt hại nhiều nhất do cuộc thể nghiệm với đồng Euro; tốc độ vững mạnh kinh tế của nước này vẫn dậm chân tại chỗ, tỷ trọng thất nghiệp tăng đến 30%.

Ảnh hưởng của đồng Euro đối với nền kinh tế Italia

Bà Ilaria Bifarini cho rằng, ngay từ đầu, công trình đồng Euro tỏ ra không hiệu quả, rộng rãi chuyên gia kinh tế, trong đó có 6 người từng được trao tặng Giải Nobel, đã cảnh báo về điều đó.

Nhìn bình thường, thành quả phát triển kinh tế của các nước trong khu vực đồng Euro là thấp hơn phổ biến so với các nước không dùng đồng Euro. Chả hạn, theo thống kê của EC, từ năm 2006-2015, nền kinh tế của các nước Châu Âu không sử dụng đồng Euro đã tăng trưởng 8,1%, còn các nước trong khu vực đồng Euro chỉ 0,6%.

Italia cũng là một trong những nước bị thiệt hại nhiều nhất trong khu vực đồng Euro, nền kinh tế Italia hầu như chơi tăng trưởng; nước này đang trả giá đắt cho sự sinh tồn của đồng bạc thông thường Châu Âu.

Những thiệt hại song hành

Sau khi gia nhập khu vực đồng Euro, Italy không chỉ mất sự chủ quyền về tiền tệ, mà còn giảm cả tiềm lực về kinh tế và chính trị; bị tước khả năng điều hành đồng tiền quốc gia và tỷ giá ân hận đoái; việc thực hiện chính sách kinh tế trở nên gian nan hơn.

Về thuế, hoạt động kinh tế của nước này bị hạn chế bởi các mục tiêu trong "Hiệp ước Maastricht" và các đòi hỏi khác của Brussels.

Chẳng những vậy, Italia cũng chẳng thể hạ giá đồng Euro hoặc thực hiện chế độ độc lập trong lĩnh vực chi phí công, mà các biện pháp đó có thể bảo đảm sự phát triển của nền kinh tế Italia.

Đây là nguyên nhân tại sao Italia đã phải buộc lòng ký vào văn kiện "Hiệp ước Ngân sách EU về thắt chặt ngân sách cho khu vực đồng Euro". Hiệp ước này sẽ ngăn cản Italy hồi phục kinh tế, hơn nữa, nước này còn đang rơi tham gia "bẫy nợ công", chẳng thể thoát ra được chừng nào chưa ra khỏi khu vực đồng Euro và chưa thay đổi chính sách kinh tế.

Đồng Euro sẽ còn tồn tại bao lâu?

Bà Ilaria Bifarini phản hồi, khu vực đồng Euro nên kết thúc sự sống sót càng sớm càng tốt, bởi vì chuỗi hệ thống này hoạt động không thực thụ hoàn hảo. Nếu như không, hồ hết các nước trong khu vực đồng Euro, không tính Đức, sẽ tiếp tục "tụt dốc" về kinh tế.

Khu vực đồng Euro sẽ chấm dứt sự tồn tại do vì sự bất ổn của nó, vấn đề này ăn hiếp dọa tới sự sống sót của chính EU. Trong một số năm đến, diện tích thiệt hại cho nền kinh tế EU sẽ đích thực nghiêm trọng, mỗi năm dùng đồng Euro, sẽ mất đi cơ hội khôi phục lại nền kinh tế của Italia. Hình như nền kinh tế nước này gần như đứng yên ổn; tỷ trọng thất nghiệp gia tăng cao.

Như vậy, đồng Euro không làm cho các nước EU xích lại gần nhau hơn mà chỉ khiến trầm trọng thêm những tranh chấp nội bộ.

Theo Phong Lâm

Công lao


Xem tại: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city