Hotline
0938 696 012

Chuyên gia liệt kê các phụ gia thực phẩm nguy hiểm phong toả mâm cơm hàng ngày

11:00

Khó khăn kiểm soát phụ gia thực phẩm

Theo PGS Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thực phẩm Đất nước, giám sát các vụ ngộ độc thực phẩm thì có rộng rãi duyên cớ khác biệt trong việc giữ vững phụ gia thực phẩm.

Trong số các vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận thời gian qua thì nguồn gốc do vi sinh vật chiếm giữ hơn 33%, duyên cớ do độc tố 25,2%, hoá chất 10,4% và 31% không rõ nguyên nhân.

Một trong những yếu tố khiến các chuyên gia ANTP sợ hãi đó là việc sử dụng phụ gia thực phẩm. Ngành công nghiệp phụ gia thực phẩm phong lưu đa dạng từ tạo mùi, vị, màu sắc lôi cuốn, tạo cảm giác ngon miêng, bảo quản thực phẩm được dài ngày.

Chuyên gia chỉ ra các phụ gia thực phẩm nguy hiểm bủa vây mâm cơm hàng ngày - Ảnh 1.

Rộng rãi phụ gia thực phẩm bị cấm vẫn được dùng.

Bà Hảo nhấn mạnh, việc dùng phụ gia không đúng luật pháp gây nguy khốn cho sức khoẻ ở nước ta còn phổ biến, khác biệt trạng thái này đang rất không dễ dàng giữ vững.

Theo ghi nhận, chúng ta đã nhận thấy phổ quát vụ việc thực phẩm "tắm" phụ gia cấm trong những năm qua và nó vẫn là tiếng chuông báo động cho người chế biến lẫn người mua.

Đa dạng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục như phẩm màu Rhodamine B trong ớt bột, hạt dưa, malachite green trong cốm, chất khiến cho bóng tinopal trong bún, chất tạo dai, làm cho chắc như hàn the, formon trong giò, bún, chả, bánh phở…

Chất tạo đục DEHP trong thạch, nước quà bánh, axit maleic trong hạt trân châu.

Những phụ gia cực độc

Rhodamin B: Hàng loạt các vụ việc như cơn bão Rhodamin B trong ớt bột, tương ớt, hạt dưa. Đây là chất độc được sử dụng trong công nghiệp nhuộm.

Khi kích thích vào tuyến phố tiêu hoá gây nôn ói, kích ứng cho da, mắt và hệ hô hấp, giả dụ liều cao gây ngộ độc ở gan, thận và người ta đã phân tích nghi hoặc Rhodamine B gây ung thư khi dò hỏi trên chuột với liều dùng là 89,5 mg/kg.

Malachite green được người địa phương dùng trong cốm. Năm 2011, hàng loạt các bài báo nói về việc nhuộm xanh cho cốm bằng malachite green.

Cả khách hàng, người bán đều không nhân thức đây là loại phụ gia độc hại. Test PM kiềm âm tính và đây là phụ gia không có trong danh mục phụ gia được cấp phép của Bộ Y tế. Malachite green trước đây được sử dụng trong kháng sinh phòng bệnh cho thuỷ sản và nhuộm màu kĩ nghệ.

Theo bà Hảo, Malachite green có khả năng gây ung thư khi thử nghiệm trên chuột và cấm dùng ngặt nghèo, rà soát về dư lượng tại phổ biến nước trên quả đât và đã được Bộ Nông nghiệp và Sản xuất Vùng quê nước ta cấm sử dụng trong nuôi trồng thuỷ sản. Dường như đó, kết quả giám sát năm 2012 – 2013 thì 100% mẫu cốm có chứa malachite green.

Chuyên gia chỉ ra các phụ gia thực phẩm nguy hiểm bủa vây mâm cơm hàng ngày - Ảnh 2.

Tinopal trong bún được phát hiện tham gia năm 2013. Tinopal thường được dùng trong công nghiệp đóng hộp giấy, vải, sợi nhựa, sơn, mực in hay mỹ phẩm hoặc để tẩy trắng vật phẩm và cải thiện độ bóng bề mặt.

Tinopal không được dùng trong đóng hộp và sản xuất thực phẩm dưới bất kỳ dạng nào.

Tinopal tác động tới các con phố tiêu hoá, niêm mạc ruột gây lờ đờ tiêu có thể gây viêm loét ruột, dạ dày…

Hàn the: Có chức năng giòn, dai, giữ màu và bảo quản được lâu hơn.

Hàn the gây tác động đến tiêu hoá, kết nạp, chuyển hoá, ảnh hưởng không tốt đến công dụng thận với biểu lộ ăn mất ngon, giảm cân, tiêu chảy, động kinh, suy thận.

Qua con đường tiêu hoá hàn the gây nôn, bi đát nôn, ỉa chảy, đau co cứng cơ, chuột rút vùng bụng, ban đỏ da và màng niêm dịch, sốc truỵ tim mạch, nhịp tim nhanh, hoang tưởng, co giật, hôn mê.

Trẻ thơ ăn 5g hoặc ngoài lớn ăn 50gram axit boric có thể bị tử chiến. Chính bởi vậy, từ những năm 70 của thế kỷ trước người ta đã cấm không cho sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm.

Formaldehyde có chức năng diệt khuẩn, bảo quản, nhưng khi xúc tiếp nó gây kích ứng niêm mạc mắt, rối loạn tiêu hoá, đủng đỉnh tiêu, gây loét bao tử, viêm ruột già, còn nặng gây kích thích con đường hô hấp trên. Ví như xúc tiếp vĩnh viễn hay với hàm lượng cao có thể gây tử vong.

Kết quả phân tích 180 mẫu bún bánh phở thu thập trên địa bàn các tỉnh phân tích năm 2017 cho thấy 100% mẫu không phát hiện forrmakdehyde.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city