Hotline
0938 696 012

Có đại gia, công trình thua lỗ nghìn tỷ Ethanol Dung Quất 'sống lại' tháng 10 đến

15:30

Ông Phạm Văn Vượng, Giám đốc Công ti Cũ kĩ phần Nhiên liệu sinh học Dầu khí miền Trung (BSR-BF) - công ty trực tiếp điều hành, vận hành Nhà máy Nhiên liệu sinh vật học Dung Quất (Bio Ethanol Dung Quất) vừa cho biết, nhà máy nghìn tỷ "đắp chiếu" này sẽ được khởi động vào giữa bốn tuần 10.

Lúc trước, ngày 12/6/2018, BSR-BF đã ký hợp đồng phù hợp tác với Tổ chức kinh doanh Tocontap về việc gia công item. Ông Phạm Văn Vượng cho biết thêm, ký hợp đồng nêu rõ, BSR-BF là công ty kiếm được gia công vật phẩm chính là Ethanol trong khoảng nguyên liệu (sắn) do Tocontap cung cấp.

Tocontap sẽ chịu trách nhiệm nguồn nguyên liệu, công ty phân phối Ethanol sản phẩm. Chi phí gia công là 3.000 đồng/lít. Hợp đồng này có thời hạn là 10 năm kể trong khoảng ngày ký, chia làm nhị giai đoạn, mỗi thời kỳ 5 năm. Trong phù hợp đồng cũng ghi rõ, trong vòng 12 tháng trước tiên, phía Tocontap chắc chắn tiêu thụ hết tổng thể sản lượng mà phía BSR-BF có thể đóng hộp được.

Tocontap cũng trợ thời ứng chi tiêu tu sửa nhà máy và chi phí gia công cho BSR-BF khi nhà máy hoạt động trở lại. Công tác sửa chữa, bảo dưỡng nhà máy dịch vụ chạy lại căn bản đã xong xuôi, dự định ngày 5/10 sẽ hoàn tất. Hạng mục hồ Cigar đã cơ bản hoàn thành. Hồ này có chức năng thu nhận nước thải, lắng đục và tạp chất rồi chuyển về nơi giải quyết.

Nhà máy khi phát động lại sẽ đạt 65% công suất, đóng hộp khoảng 2.000 tấn item (trong 2 tuần đầu); sau đó được rà soát máy móc và nâng công suất. Trong khoảng thời điểm còn lại của năm 2018, BSR-BF sẽ đóng gói 7.000m3 Ethanol cho Tocontap và số lượng 35.000m3 còn lại như trong thích hợp đồng đã ký, sẽ sản xuất vào năm 2019.

Ông Phạm Văn Vượng chắc chắn quan điểm chỉ huy của Bộ Công Thương, Cơ quan Dầu khí Việt Nam là chạy lại nhà máy, sau đó nghiệm thu nhà máy, quyết toán nhà cửa và phương án tiếp theo mới tính đến thoái vốn.

Được biết, Tocontap tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, trực thuộc Bộ Thương Mại (nay là Bộ Công Thương), được xây dựng năm 1956, với tên gọi ban đầu là Công ti Xuất nhập cảng tạp phẩm vn.

Khi mới xây dựng, Tocontap là một trong 13 làm mối xuất nhập khẩu của cả nước, chuyên kinh doanh xuất nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như hàng gia dụng, giày da, sản phẩm cao su, áo quần theo nghị định thư... và thực hiện các thích hợp đồng hàng đổi hàng với các nước trong khối Đông Âu.

Sau đó, Tocontap chuyển sang ngành kinh doanh xuất du nhập tổng phù hợp, đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu và mở rộng các hoạt động mua bán như Châu Á, Châu Âu, Mỹ, Canada, Úc…

Trước đây, đoàn công việc của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng khiến Trưởng đoàn đã có buổi làm cho việc với đại diện Petro Vietnam, BSR, PVOil, BSR-BF và một số đơn vị can dự, lưu ý tình hình thực tại tại gia máy, và đã có chỉ đạo Petro Vn nhanh chóng để ý, xây dựng phương thức tái phát động nhà máy đóng hộp nhiên liệu sinh học Dung Quất và nhà máy chế biến nhiên liệu sinh vật học Bình Phước, để có thể cung ứng vật phẩm ethanol (E100) ra hoạt động mua bán từ đầu 2018.

Theo đó, đã có 4 nhà đầu tư đăng ký nhập cuộc, và một chủ đầu tư đã nộp giấy má đề xuất phù hợp tác kinh doanh. Có hai đối tác làm ăn mong muốn tham gia thích hợp tác vận hành lại nhà máy là công ti Tùng Lâm và tổ chức kinh doanh Tín Thành.

Tháng 9/2009, nhà máy Bio Ethanol Dung Quất được khởi công với tổng vốn đầu tư gần 1.900 tỷ đồng. Nhà máy có công suất thiết kế 100 triệu lít Ethanol mỗi năm, đưa tham gia vận hành thương mại tham gia bốn tuần 2/2012. Thế nhưng từ khi đưa tham gia hoạt động, nhà máy không phát huy hiệu quả, thua lỗ kéo dài gây phí phạm lớn.

Hoạt động không hiệu quả, Nhà máy phải đóng cửa 04 tuần 4/2015. Năm 2016, dư nợ vay đầu tư của đơn vị này tại PVCombank, Vietcombank và Oceanbank tương đương 1.000 tỷ đồng.

Chỉ riêng tại Quảng Ngãi, mỗi năm doanh nghiệp phải trả khoản lãi mượn cho các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh này khoảng 70 tỷ đồng (lãi suất khuyến mãi doanh nghiệp đầu cơ 7% mỗi năm). Khoản vay này đã bị chuyển sang nợ đội ngũ 5 (nhóm có nguy cơ mất vốn) trong quý IV/2015, do chủ đầu tư không còn nguồn trả tiền.

Công trình Nhà máy nhiên liệu sinh vật học ethanol Dung Quất bên cạnh việc đội vốn lên hơn 2.100 tỷ đồng và bị lỗ 200 tỷ đồng sau một năm hoạt động và phải xong được coi là một "bài toán khó" trong số 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ ngành công thương nghiệp.

Theo Công Minh

Vneconomy


Xem nhiều hơn: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city