Hotline
0938 696 012

Công nghệ 4.0 trong xây dựng các tòa nhà chọc trời - VnExpress

03:30

Việc vận dụng công nghệ trong xây đắp vừa được ông Michael Doring, Tổng giám đốc Tổ chức Turner International (Mỹ), một nhà thầu có thương hiệu quản lý các toà tháp chọc trời trên nhân loại san sớt tại Hội nghị BĐS Quốc tế (IREC) ở Hà Nội.

Turner International từng nhập cuộc những công trình chọc trời như Tòa nhà 101 ở Đài Loan hay nhà cửa Trọng tâm Tài Chính TP HCM (Bitexco Financial Tower), khách sạn JW Marriot Thủ đô. Đây cũng là công ty vận dụng rộng rãi kĩ nghệ hiện đại trong điều hành việc xây dựng nhà cửa. 

Trước tiên là hệ thống mô hình BIM Turner đã áp dụng 12 năm qua. Mỗi khi bắt đầu thiết kế, Turner ứng dụng công nghiệp mới với các bạn dạng vẽ 2D, 3D để mường tưởng về các nhà cửa trong thực tiễn và tậu ra biện pháp tiết kiệm. Bằng công nghiệp này, công ty lồng ghép các bạn dạng vẽ và thiết kế tham gia hệ thống để tìm ra những vấn đề chưa ổn và đưa ra giải pháp giải quyết, điều nay giúp dành dụm được thời gian thành lập. 

Trung tâm Tài chính TP HCM ( Bitexco Financial Tower). Ảnh: Cuộc thi ảnh VnExpress

Trung tâm Vốn đầu tư TP HCM ( Bitexco Financial Tower). Ảnh: Cuộc thi ảnh VnExpress

Tiếp tới là công nghiệp Drones được ứng dụng ngay khi khởi đầu công trình. Theo ông Michael Doring,  trong xây đắp tòa nhà chọc trời, Drones là kĩ nghệ rất quan trọng, giúp các nhà đầu tư có thể đo lường về tiến độ theo từng 04 tuần.

Kĩ nghệ 360 độ thì khá dễ chơi trong cách dùng song rất hữu dụng khi công ty quản lý có thể đi nói quanh nói quẩn công trường và sử dụng máy quay để chụp camera 360 độ. Với công nghệ này, các đối tác liên quan dự án có thể theo dõi, đo lường được tiến độ, kéo chỉnh lên xuống theo các chiều để quan sát tòa tháp một cách toàn vẹn.

Cho rằng công nghệ rất hoàn hảo nhưng theo ông chẳng thể khiến được rất nhiều mọi thứ khi khai triển một dự án mà vẫn cần nhân loại và các thứ tự chuẩn. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn luôn nỗ lực giản tiện các quy trình, bộ máy nên trong khoảng năm 2004, tổ chức kinh doanh này đã áp dụng văn hoá tinh gọn bằng bí quyết tối đa hoá giá trị cho đối tượng mua hàng, đào thải mọi sự thừa mứa.

"Mỹ là một đất nước mà chi phí nhân lực đắt đỏ, độ tuổi lao động già hóa và tỷ lệ này đang tăng cao nên chúng tôi buộc phải phải thay đổi, thông minh để thích hợp với thực tế. Ngành xây đắp cũng liên tiếp có những kĩ nghệ đỉnh cao nên  nếu như không thay đổi sẽ đứng ngoài cuộc chơi", chuyên gia này cho hay. 

Tổng giám đốc Turner International cũng đưa ra các dẫn chứng cho thấy các công nghệ và sự tinh giảm mang đến hiệu quả về kinh tế. Ông dẫn số liệu dò xét của KPMG cho thấy một phần ba chủ đầu tư được hỏi nói rằng chi phí dự án vượt 10% so với dự tính, khi mà chỉ 20% trong số này nói rằng đúng mức dự toán.

Khi Turner International khai triển dự án cao hơn 300m , quy mô sàn 240.000 m2 tại Kuala Lumpur (Malaysia), việc áp dụng các kĩ nghệ, tinh giảm bộ máy giúp chi tiêu xây dựng của nhà cửa chỉ bằng một phần tư so với công trình khác có chiều cao, quy mô tương tự bên cạnh. Với những tòa tháp tại vn như Bitexco Tower, Nơi nghỉ ngơi Marriot, tổ chức này cũng áp dụng những công nghệ gần giống trong điều hành xây dựng. 

Tiếp lời thây mặt Turner,  ông Lê Nhỏ bé,  Phó giám đốc điều hành Công ty Sunshine cũng san sớt về những công nghệ mà doanh nghiệp này đang áp dụng trong xây dựng - bất động sản. Chả hạn, màn hình tương tác ảo là một trong những thành tựu của công nghiệp 4.0 chuẩn y khách hàng hưởng thụ thực tế dự án mà chẳng hề tới trực tiếp tận nơi mà Sunshine và đa dạng công ty nội địa đang ứng dụng. 

Với công nghệ này, theo ông, nhà đầu tư chỉ cần xây đắp không gian môi trường ảo với các thiết bị tích hợp là có thể thăm quan dự án tại bất cứ địa điểm, thậm chí cả ở nước ngoài. Trong khi đó, đối tượng mua hàng có thể đặt ra những đòi hỏi riêng cho việc thiết kế, chọn trang bị cho nhà mình theo tư duy chủ quan. Điều này giúp tổ chức bất động sản có thể cung cấp item mang tính "tư nhân hóa" một bí quyết tối ưu và rất cởi mở.

Tại các công trình của Sunshine Group, biện pháp công nghệ được Áp dụng theo hành trình khép bí hiểm của một vòng đời dự án, được chấp hành trong khoảng khâu trình bày item, xây dựng thiết kế cho tới khi bàn giao và đưa tham gia điều hành. Khác lạ, các hệ thống ứng dụng, Áp dụng, thậm chí cả phần cứng - vi mạch cho tới khâu quản lý vận hành các tòa nhà đều do họ tự phát hành. 

Không chỉ trong ngành xây đắp, vừa mới đây, phổ quát đơn vị đóng chai vietnam cũng Áp dụng công nghệ vào nâng cao năng suất và đã ghi nhận kết quả khả quan. Công ti TNHH Công nghệ Chính Đại (Thành Danh thép) vừa lên tiếng việc xây dựng nhà máy thép 4.0 trong đóng gói. Với kĩ nghệ QR Code, thủ kho chỉ cần dùng điện thoại quét mã QR code là có thể nhận mặt được thông số sản phẩm và thông tin sẽ được xuất trực tiếp trên chuỗi hệ thống ERP nội bộ hối hả thay vì biên chép tay chân.

Doanh nghiệp này cũng ứng dụng robot tham gia tự động hóa đóng gói thép,  ứng dụng AI vào việc phối hợp đóng hộp. Các robot tự động đầu tiên được doanh nghiệp áp dụng thuộc dòng Motoman của nhà đóng hộp Nhật Bạn dạng Yaskawa. 

Nhờ vận dụng chuỗi hệ thống robot trong bốn tuần 8/2018, đơn vị giảm 50% nhân công khi mà sản lượng thực tế trên một ca đóng gói dùng robot cao hơn trong khoảng 200% so với việc dùng công trạng có tay nghề tốt nhất. 

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city