Hotline
0938 696 012

Cường bạo mộng nhất thời lùi lại: Khoa học sắp chế tác thành công thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc

08:00

Một trong những khó khăn nhân loại phải đối mặt ở thời điểm hiện tại là cơn ác độc mộng vi khuẩn kháng kháng sinh đang tới rất gần. Càng ngày càng càng có đa dạng trường hợp nhiễm phải khuẩn kháng thuốc, làm cho lựa chọn chữa trị không còn đa dạng. Thậm chí, có những loại khuẩn kháng được đa số các loại kháng sinh, kể cả loại mới nhất bây chừ.

Tuy nhiên trái đất nhường như đã có tin mừng. Theo một nghiên cứu cách đây không lâu, các chuyên gia đã mua ra một đoạn mã protein mang tên G0775, với tiềm năng biến thành nền tảng sản xuất các loại thuốc thế hệ mới, chuẩn y quả đât nhất thời thời đẩy lui cơn ác hiểm mộng này.

Ác mộng tạm lùi lại: Khoa học sắp chế tạo thành công thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 1.

Bằng bí quyết đổi mới một đoạn mã nhỏ, loại protein mới có thể ngăn chặn công đoạn chuyển và nhận dấu hiệu của các vi khuẩn gram âm. Nếu như khiến đúng thì trong mai sau, một thế hệ kháng sinh mới chẳng thể bị kháng sẽ xuất hiện.

Tất nhiên các chuyên gia công nghiệp sinh học từ cơ quan Genentech - tác giả của tìm hiểu - vẫn nhấn mạnh rằng hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận. Chỉ là chúng ta sẽ có một chờ đợi lớn, và có thêm thời điểm để tiếp diễn ứng phó với nó.

Khuẩn gram âm và gram dương

Theo các chuyên gia sinh vật học, vi khuẩn có nhị loại: gram dương và âm. Cụm từ gram được lấy theo tên của nhà vi khuẩn học người Đan Mạch Hans Christian Gram - người trước tiên đưa ra định nghĩa này.

Qua xét nghiệm, ông kiếm được thấy vài loại vi khuẩn có giữ lại màu tím tinh thể (chất chỉ thị trong thí điểm).

Ác mộng tạm lùi lại: Khoa học sắp chế tạo thành công thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 2.

Phần đông các loại khuẩn gian nguy nhất đều thuộc gram âm

Sự khác biệt này đến trong khoảng cấu trúc màng và thành tế bào của vi khuẩn. Khuẩn gram dương có màng tế bào gần giống vỏ trứng gà, gứa một lớp protein peptidoglycans dày cho phép trữ chất béo, và nhờ vậy giữ được các tinh thể màu. Dường như ở khuẩn gram âm, lớp peptidoglycan mỏng tanh hơn, nằm giữa 2 lớp màng nên không thể giữ được màu.

Cấu trúc của khuẩn gram dương dễ chơi hơn, nên tìm ra thuốc chữa không mấy gian nan. Còn với gram âm, đó lại là một câu chuyện khác hẳn. Do cấu trúc màng kép, không phổ quát loại thuốc có thể tiến công các vi khuẩn này, và đó là nguyên do khuẩn gram âm được bình chọn là nguy nan hơn hẳn.

Các loại siêu khuẩn kháng thuốc hiện nay hồ hết đều là khuẩn gram âm. Bi kịch hơn, số "vũ trang" chúng ta có thì càng ngày càng trở thành kém hiệu quả. Để tạo ra tranh bị mới, các chuyên gia hiện đang hướng đến một lớp phân tử mang tên arylomycin - thứ đã chứng minh hiệu quả trong dĩ vãng.

Ác mộng tạm lùi lại: Khoa học sắp chế tạo thành công thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 3.

Arylomycin có khả năng ngăn chặn các enzyme mang vai trò phát tín hiệu đến màng tế bào của vi khuẩn. chậm tiến độ là một giai đoạn quan trọng, quyết định việc vi khuẩn có thể phát triển hay không, nên mang tiềm năng biến thành một loại kháng sinh. Yếu tố chỉ là arylomycin khó khăn lòng xâm phạm được vào lớp màng kép của khuẩn gram âm.

Khó khăn, chứ không phải là chẳng thể. Và nay, G0775 chính là câu trả lời

"Trong nghiên cứu lần này, chúng tôi sử dụng các lý lẽ y sinh để hủy hoại arylomycin, nhằm sản xuất một loại phân tử mới. ngừng thi côngĐây là G0775 - protein có kĩ năng xuyên phá mạnh hơn arylomycin, nhằm chạm tới khi vực peptid truyền tín hiệu của vi khuẩn," - trích trong công bố.

Với phương pháp này, chúng ta tấn công vi khuẩn ở những nơi chúng không ngờ tới nhất, lại cho hiệu quả lập cập hơn đối với đa số các loại khuẩn kháng thuốc bây chừ. Trong số đó có cả Klebsiella pneumoniae - loại khuẩn được đánh giá là cực kỳ kinh khủng, đã kháng được 13 loại kháng sinh mạnh nhất.

"Cần thiết hơn, thiết kế khác biệt của G0775 chuẩn y phân tử này phá vỡ các cơ chế kháng thuốc thường thấy ở khuẩn gram âm. Có nghĩa, thuốc từ G0775 có thể sẽ không bị kháng,"

Đương nhiên, câu chuyện chống lại vi khuẩn không dễ chơi đến thế. Kỹ năng tiến hóa của vi khuẩn là vô hạn, nên chúng ta không thể biết trước nhân tố gì.

Nhưng dù vây thì ví như chiến thắng, G0775 sẽ cho chúng ta thêm thời gian, nhất là khi các loại khuẩn gian nguy đang dần tiệm cận mức "siêu vi khuẩn".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

Tìm hiểu: Science Alert

Theo Nam Thanh

Helino


Xem nhiều hơn: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city