Hotline
0938 696 012

Đề xuất tăng phí trước bạ xe bán chuyên chở: Dân buôn chờ tung chiêu

00:30

Cách đây không lâu, Bộ Tài Chính đã hoàn thành dự thảo sửa đổi Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ.

Trong đó sẽ qui định mức phí trước bạ mới dành cho xe bán vận tải (pick-up) và xe chuyển vận VAN: "Xe xế hộp pick-up chở hàng và xế hộp chuyển vận VAN có khối lượng tải cho phép dưới 1.500 kg và có trong khoảng 5 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người trong khoảng 09 chỗ trở xuống".

Dự thảo cũng chỉ rõ cho các lần tiếp theo: "lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2%".

Hiện nay, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu xe bán vận tải và xe vận chuyển VAN là 2%, còn đối với xe con dưới 9 chỗ ngồi là 10-15%, theo Khoản 5 Yếu tố 7 Nghị định số 140. Nhân tố này có nghĩa, theo dự thảo mới đưa ra, xe bán chuyên chở và xe tải VAN sẽ chịu mức phí trước bạ cho lần đầu là 6-9%.

Với dự thảo này, tâm lý người tiêu xài cũng như các đối tượng kinh doanh dòng xe bán chuyên chở và xe vận chuyển VAN cũng đã có những chao đảo nhất quyết, tất nhiên, ở thời gian hiện tại, ý định tậu các dòng xe này vẫn khá cao.

Điều tra tại một đại lý Ford trên phố Phạm Văn Đồng (Hà Nội), nơi đang bán dòng bán tải Ford Ranger.

Tại đây, viên chức kinh doanh cho biết đối với dòng bán vận chuyển này "mẫu Ford Ranger cũ chắc chắn vẫn sẽ chỉ chịu phí trước bạ 2%, còn mẫu mới thì chưa biết thế nào" và "đại lý chỉ hỗ trợ khiến thủ tục đạt yêu cầu chứ không cung cấp về chi phí đạt yêu cầu" ví như dự thảo này thành hiện thực.

Nhân viên buôn bán này cho biết thêm, có khá rộng rãi đối tượng mua hàng đã đặt trước mẫu Ford Ranger mới, nhưng đa dạng kĩ năng sẽ bị chênh giá thêm hoặc "có yêu cầu phải lắp thêm phụ kiện".

Tuy nhiên, đây có thể chỉ là chiêu đại lý dùng để đẩy dòng xe cũ đi để sẵn sàng cho loạt xe mới sắp về; dù thế, việc không bằng nhau giá hoặc lắp thêm phụ kiện cho những mẫu xe "hot" đã không còn quá mới mẻ với các khách hàng ở vietnam.

Tại một đại lý Mazda cũng trên đường Phạm Văn Đồng, theo nhân viên buôn bán ở đây, mức thuế trước bạ sẽ "không có gì đổi mới" với dòng xe bán vận tải BT-50 mà đại lý này đang bán, viên chức này khẳng định khách hàng mua dòng xe này sẽ vẫn chỉ tính theo mức cũ, và thậm chí còn mách nhỏ thêm mẫu xe này đang "không có hàng để bán".

Khi được hỏi về khó khăn trong du nhập mẫu xe bán vận tải này (BT-50 được nhập trong khoảng Thái Lan), nhân viên này cho rằng tùy từng đơn vị.

Bên cạnh đó, tại một đại lý của Nissan, nhân viên kinh doanh ở đây cho nhân thức "vẫn chưa chắc dự thảo được áp dụng khi nào" và cũng kêu gọi tìm sớm nhất để có giá tiền tốt vì "các mẫu xe đều đang trên sẵn sàng lên giá sau 04 tuần cô hồn".

Nhân viên này còn mách nhỏ thêm xe bán vận chuyển Navara vẫn đang có ý định tìm cao, và hiện nay đủ ý định phục vụ trên hoạt động mua bán, dù đây cũng là một mẫu xe "nhập cảng trong khoảng Thái Lan".

Có thể thấy, yêu cầu bỏ ra cho xe bán vận chuyển tại Việt Nam còn rất lớn và dự thảo sửa đổi Nghị định 140 hiện tại vẫn chưa có phổ quát ảnh hưởng tới thị trường xe bán tải và xe chuyển vận VAN. Các đại lý vẫn khá "thư thả" và nghĩ là số lượng khách hàng tìm xe bán tải sẽ vẫn dồi dào dù dự thảo này đi tham gia thực tại.

Theo thông báo trong khoảng Hiệp hội các nhà đóng chai ôtô Việt Nam (VAMA), các dòng xe này hiện vẫn có số lượng xe bán ra khá tốt. Chi tiết, doanh thu xe bán vận tải bốn tuần 8 cách đây không lâu đạt 1.132 chiếc, tăng 78,5% so với 04 tuần 7 (dù tháng 8 mới đây thuộc bốn tuần Ngâu theo âm lịch); và doanh thu cộng gộp từ đầu năm tới hiện tại đã đạt 7.654 chiếc.

Dường như đó, dòng xe vận tải VAN có doanh số tháng 8 là 234 chiếc, gần bằng tháng lúc trước (237 chiếc), tổng cộng trong khoảng đầu năm đến thời gian hiện nay có doanh số 1.861 chiếc.

Theo Kỳ Huệ

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city