Hotline
0938 696 012

FTSE đưa chứng khoán Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng - VnExpress Kinh Doanh

06:32

Nhà cung ứng chỉ số FTSE Russell vừa lên tiếng kết quả phân hạng hoạt động mua bán định kỳ hàng năm với tin đáng mừng cho các chủ đầu tư là thị trường chứng khoán vn đã được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng từ Hoạt động mua bán cận biên (Frontier) lên Thị trường mới nổi loại hai (Secondary Emerging). 

Cùng với Việt Nam, FTSE Russell cũng đưa thêm nhì hoạt động mua bán khác theo danh sách theo dõi nâng hạng lên hoạt động mua bán mới nổi hạng hai, bao gồm Argentina và Romania. Hoạt động mua bán Tazania được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường cận biên.

FTSE phân hạng các thị trường theo 4 cấp: Hoạt động mua bán cận biên (Frontier), Thị trường mới nổi hạng hai (Secondary Emerging), Thị trường mới nổi (Advanced Emerging) và Hoạt động mua bán sản xuất (Developed). Việt Nam đang nằm ở hoạt động mua bán cận biên và trong danh sách theo dõi để nâng hạng lên hoạt động mua bán mới nổi hạng nhị.

Theo công bố của Công ti chứng khoán BIDV (BSC), hoạt động mua bán chứng khoán khi được nâng hạng sẽ có những tác động khá mạnh, bao gồm ảnh hưởng ngắn hạn hoạt động tìm đón đầu tư cấu danh mục của các ETF tìm theo chỉ số; động lực để cơ quan điều hành tiếp diễn cải cách, tăng cấp hoạt động mua bán và tác động tích cực lên tâm lý chủ đầu tư.

Các quỹ chỉ số thế giới theo danh mục FTSE sẽ phân bổ một lượng của nả ứng với tỷ trọng theo từng chỉ số tham chiếu. Theo tính toán của BSC, khi vietnam lọt vào danh mục hoạt động mua bán mới nổi, ví như tỷ trọng bình quân 1% thì riêng các quỹ ETF sẽ phân bổ lại tỷ trọng tìm tham gia ở thị trường vietnam khoảng 1,6 tỷ đô la Mỹ.

Theo giả định này thì khi Việt Nam tham gia danh mục thị trường mới nổi sơ cấp của FTSE thì các ETFs sẽ tìm tham gia 677 triệu USD. Điều này đồng nghĩa thị trường chứng khoán vietnam sẽ thu hút được dòng tiền trong khoảng các quỹ ETF từ thời gian trước và sau khi được chính thức xếp hạng.

Theo nhóm phân tích của Công ti chứng khoán Bảo Việt (BVSC), vietnam được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng do đã thỏa mãn 8 trên 9 điều kiện tiên quyết. Vấn đề kiện còn lại vẫn trong mức giới hạn (restricted). Việc Việt Nam được đưa tham gia danh sách theo dõi nâng hạng là một tin tốt ảnh hưởng hăng hái đến tâm lý hoạt động mua bán.

Đương nhiên, BVSC cũng xem xét chủ đầu tư, tham gia danh sách theo dõi không đồng nghĩa với việc vietnam chắc chắn được thăng hạng. Kể cả khi đã thỏa mãn các yếu tố kiện tiên quyết thì vn vẫn sẽ phải nằm trong danh sách theo dõi ít nhất một năm. Theo đó, trong yếu tố kiện nhanh chóng nhất, thông báo nâng hạng hoạt động mua bán chứng khoán vietnam sẽ công bố tham gia kỳ lên tiếng thường niên tháng 9/2019.

Đánh giá về khả năng được nâng hạng, nhóm phân tách nghĩ là yếu tố này là "hoàn toàn khả thi". Nguyên do là bởi Chính phủ đang nhanh chóng hoàn thiện Luật chứng khoán sửa đổi với mục đích giúp Việt Nam được MSCI và FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi trong tương lai. Dự kiến Luật sẽ được đệ trình ra Quốc hội đàm luận và cho quan điểm trong kỳ họp thứ 6 vào tháng 10/2018 và phê chuẩn trong kỳ họp thứ 7 vào cuối tháng 5/2019.

Minh Sơn


Xem thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city