Hotline
0938 696 012

HoREA: Chưa quan trọng thắt chặt nguồn đầu tư bất động sản - VnExpress Kinh Doanh

12:31

Chiều 27/9, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) có công văn kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cho phép các tổ chức tín dụng được sử dụng tối đa 45% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn.

Công văn của HoREA nêu rõ việc chấp hành Thông tư 36 của Nhà băng Nhà nước về lịch trình giảm dần tỷ lệ tối đa được dùng vốn đầu tư ngắn hạn để cho mượn trung hạn và dài hạn đang ảnh hưởng lớn đến cộng đồng doanh nghiệp địa ốc.

Cốt truyện hoạt động mua bán có tín hiệu giảm tốc trong những 04 tuần đầu năm 2018 cho thấy các đơn vị đang đứng trước thách thức lớn khi Nhà băng Nhà nước thẳng thừng hạn chế giễu nguồn hỗ trợ tham gia thị trường BĐS vào năm 2019.

Năm 2018, các nhà băng thương nghiệp được sử dụng tối đa 45% nguồn vốn ngắn hạn để cho mượn trung hạn và dài hạn khi mà các năm 2016-2017 lần lượt là 60-50%.

Vừa qua, khoản 17 yếu tố 1 Thông tư 19 sửa đổi, bổ sung nhân tố 17 Thông tư 36 pháp luật kể trong khoảng ngày 1/1/2019, các doanh nghiệp nguồn đầu tư, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 40% vốn đầu tư ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. Hệ số rủi ro của các khoản vay để kinh doanh bất động sản là 200%. Như vậy, từ đầu năm 2019, dòng vốn trung và dài hạn mà nhà băng cho vay BĐS sẽ teo tóp dần và sụt giảm tới 20% so với năm 2016.

Bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Mặt hăng hái của điều này là đã tạo áp lực buộc các công ty BĐS phải kiếm tìm các tài chính bổ sung khác từ hoạt động mua bán chứng khoán, trái khoán tổ chức, tài chính đầu cơ nước ngoài (FDI), nguồn vốn huy động trong khoảng đối tượng mua hàng.

Các ngân hàng cũng đề nghị cơ cấu lại nguồn vốn vận động dè xẻn vững bền hơn theo hướng tăng tỷ lệ huy động trung hạn, dài hạn. Trên thực tế, các ngân hàng đã tăng lãi suất huy động dành dụm kỳ hạn, nhất là kỳ hạn trên 12 tháng để đáp ứng yêu cầu của Thông tư 19.

Song mặt hạn chế là các tổ chức BĐS, chủ đầu tư và người tiêu xài trên thị trường bất động sản thu nhỏ cơ hội tiếp cận vốn đầu tư nguồn đầu tư ngân hàng ngay trong khoảng đầu năm 2018 và sẽ càng khó khăn hơn tham gia năm 2019. Trước thực trạng này, Hiệp hội nêu ý kiến chưa quan trọng áp dụng quy định kể từ đầu năm 2019.

HoREA phân tách, doanh nghiệp BĐS hoạt động buôn bán cần nguồn vốn trung hạn, dài hạn. Ở các nước tạo ra thì các quỹ đầu cơ và thị trường chứng khoán là nguồn cung ứng vốn chủ công cho thị trường bất động sản. Vốn đầu tư nguồn đầu tư căn bản dịch vụ người mua nhà, trong lúc đa phần người tiêu dùng ở các nước này lựa chọn phương thức thuê nhà.

Ở vn, trong thời điểm qua, các đơn vị bất động sản dựa vào rất lớn tham gia nguồn vay tín dụng nhà băng, và vốn đầu tư vận động trước từ đối tượng mua hàng, mà đa phần đối tượng mua hàng cũng vay ngân hàng để mua nhà. Thế nhưng do nguồn vốn huy động dành dụm ngắn hạn chiếm hữu tỷ lệ lớn trong tổng nguồn vốn huy động, nên các ngân hàng chưa phục vụ được nhu cầu vốn của thị trường BĐS.

Theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, tùy theo diện tích diện tích công trình, nhà đầu tư phải có vốn chủ sở hữu 15% hoặc 20% vốn đầu tư. Còn lại 80-85% ý định vốn đơn vị chủ chốt phụ thuộc nguồn vốn nguồn hỗ trợ nhà băng và vốn vận động từ khách hàng.

Mặt khác, việc tìm kiếm nguồn vốn thay thế từ các quỹ đầu tư BĐS và hoạt động mua bán chứng khoán vẫn chưa khả quan. Đến nay, bên cạnh một số quỹ đầu tư tài chính nước ngoài, cả nước mới chỉ có một Quỹ đầu tư BĐS là TCREIT thuộc Techcombank với số vốn điều lệ rất gầy chỉ có 50 tỷ đồng.

Yếu tố này cho thấy một thực tiễn nan giải là các quỹ đầu tư chưa huy động được tài chính nhàn nhã còn rất lớn nội địa và cũng chưa đáp ứng được yêu cầu vốn rất lớn của hoạt động mua bán bất động sản. Còn thị trường chứng khoán vẫn chưa trở thành kênh dẫn vốn quan trọng của hoạt động mua bán BĐS do mới chỉ có rất ít đơn vị bất động sản niêm yết. Bởi thế, Hiệp hội quan ngại rằng nếu siết quá chặt nguồn đầu tư BĐS, thị trường có thể thu nạp cú sốc.

Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm của HoREA, các chuyên gia vốn đầu tư nghĩ là siết nguồn đầu tư BĐS với lịch trình như hiện thời là quan trọng. Điều này hướng đến chỉ tiêu đưa thị trường địa ốc vào quỹ đạo phát triển vững bền hơn. Bởi lẽ, trong giai đoạn 2014-2017 và đầu năm 2018 BĐS đã liên tục có phổ biến biểu hiện tăng trưởng nóng, các cơn sốt đất liên tục với tình tiết khó lường và thị trường đầu tư phát hành ngoài tầm giữ vững.

Vũ Lê


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city