Hotline
0938 696 012

HoREA: Dừng trả tiền quỹ đất BT không chủ đầu tư nào chịu nổi

14:02

Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh - HoREA vừa có văn phiên bản góp ý dự thảo Nghị định luật pháp việc sử dụng của nả công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện công trình theo cơ chế thích hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Trong văn phiên bản này HoREA cho rằng, việc lờ lững ban hành nghị định có thể đem đến vài rủi ro cho nhà đầu tư công trình BT. Theo đó, chủ đầu tư dự án BT sẽ chậm rãi được bàn giao mặt bằng công trình công trình BT. Ví như chậm rì rì 1 năm thì nhà đầu tư đã gian nan, nếu như kéo dài nhiều năm thì không nhà đầu tư nào chịu đựng nổi.

Nhà đầu tư công trình BT có thể còn bị chịu không may lờ đờ được bàn giao mặt bằng quỹ đất trả tiền công trình BT, hoặc lờ lững được bàn giao mặt bằng quỹ đất trả tiền công trình BT theo giai đoạn. Nhất là trong trường phù hợp quỹ đất thanh toán chưa phóng thích mặt bằng mà nhà đầu tư đã ứng tiền cho công ty Nhà nước để thi hành bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Bởi lẽ, khoản lãi mượn của dự án BT hoàn thành ngay sau khi Nhà nước giao đất cho nhà đầu tư, mà ví như chấp hành giao đất đúng hợp đồng thì Nhà nước sẽ dè xẻn được không ít và chủ đầu tư cũng giảm được chi phí lợi nhuận vay.

Hơn nữa không có doanh nghiệp tài chính nào dám cho vay nếu như dự án BT kéo dài nhiều năm ngoái mới được giao đất vì sẽ dẫn tới chi phí tài chính thì quá lớn, kể cả chi phí bồi hoàn, phóng thích mặt bằng sẽ không thể kiểm soát ví như bị kéo dài và cũng rất khó dự báo hoạt động mua bán sau 5-7 năm.

Cũng theo HoREA, hiện trong Dự thảo Nghị định chưa qui định nghĩa vụ tài chính của Nhà nước theo pháp luật của Luật Trách nhiệm đền bù Nhà nước 2017 khi tập đoàn có thẩm quyền chậm tiến độ trong công tác giải phóng mặt bằng để giao đất dự án BT cho nhà đầu tư xây dừng, hoặc lờ lững tiến độ bàn giao quỹ đất trả tiền dự án BT cho nhà đầu tư.

Vì vậy, HoREA bắt buộc bổ sung chế độ, cách thức bảo vệ lợi ích chính đáng của nhà đầu tư dự án BT tham gia Dự thảo Nghị định theo hướng buộc phải công ty có thẩm quyền bàn giao mặt bằng nhà cửa theo đúng tiến độ đã thỏa thuận trong thích hợp đồng Dự án BT để chủ đầu tư khai triển thực hiện công trình.

song song, bắt buộc bổ sung vào Dự thảo Nghị định nội dung quy định bổn phận vốn đầu tư của Nhà nước theo luật pháp của Luật Bổn phận bồi thường Nhà nước 2017, khi tập đoàn có thẩm quyền lừ đừ tiến độ trong công tác giải phóng mặt bằng để giao đất công trình BT cho nhà đầu tư thiết kế, hoặc chậm tiến độ bàn giao quỹ đất thanh toán công trình BT cho nhà đầu tư, để nâng cao nhận thức và bổn phận của cán bộ, nhân viên nhà nước trong thực thi công vụ.

Bên cạnh đó, HoREA còn bắt buộc Chính phủ có văn phiên bản lãnh đạo hoặc giao Bộ Nguồn vốn hướng dẫn các bộ, ngành nghề, thức giấc, đô thị trực thuộc trung ương và các chủ đầu tư dự án BT chấp hành các biện pháp quan trọng để giải quyết cảnh huống đối với các công trình BT bị nhất thời dừng khai triển chấp hành việc trả tiền bằng quxy đất kể từ ngày 1/1/2018 đến nay để dỡ gỡ gian truân cho các đối tác can hệ.

Trước đó, cuối năm 2017, Quốc hội đã ban hành Luật Điều hành, sử dụng của nả công 2017, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018, thay thế Luật Điều hành, sử dụng của cải Nhà nước 2008. 

Dĩ nhiên, đến nay, vẫn còn thiếu quy phạm quy định luật pháp việc sử dụng của nả công để trả tiền cho Công trình theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT).

Do thiếu sườn pháp lý nên cách đây không lâu, Bộ Nguồn vốn đã có văn bạn dạng gửi các Bộ, Ủy ban dân chúng thị trấn các tỉnh giấc, thị trấn trực thuộc trung ương đòi hỏi tạm dừng việc chú ý, quyết định dùng của cải công để trả tiền cho chủ đầu tư kể từ ngày 01/01/2018 cho đến khi Nghị định của Chính phủ qui định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT có hiệu lực chấp hành.


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city