Hotline
0938 696 012

Ít nhất 832 người đã chết sau động đất dĩ nhiên sóng thần ở Indonesia

20:00

Tính tới thời điểm hiện tại, nhà chức trách đã xác nhận 832 trường thích hợp tử trận trong thảm họa kép động đất hẳn nhiên sóng thần hôm 28/9 ở Indonesia. Thống kê thương vong có thể sẽ tăng lên khi hàng ngũ cứu hộ tiếp xúc những khu vực xa xôi heo hút hoặc bị cô lập sau thảm họa kép cuối tuần trước.

Theo công bố, hàng chục người đang bị vùi lấp dưới những đống đổ nát trong các khách sạn và trung tâm bán buôn ở thị trấn Palu nằm trên đảo Sulawwesi, nơi bị những con sóng cao tới 6 m phá hủy sau khi trận động đất mạnh 7,5 độ gây ra sóng thần. Theo lời một phụ nữ được cứu thoát khỏi đống đổ nát của khách sạn Roa Roa, có đến 60 người đang mắt kẹt trong đó. Hàng trăm người khác cũng đang cố gắng đào bới mảnh vụn trong khoảng tòa nhà 8 tầng của trung tâm thương mại Tatura nhằm tìm kiếm người nhà.

Phần lớn những trường phù hợp thiệt mạng đều được ghi kiếm được ở Palu. Nhà chức trách thấp thỏm số thương vong có thể tăng cao hơn nữa khi hàng ngũ cứu hộ tiếp cận được những khu vực xa xôi heo hút hơn. Một ước tính cho thấy có đến 300.000 người chịu tác động nặng năn nỉ từ thảm họa kép và nhiều phần trong số đó vẫn bị cô lập kể trong khoảng ngày 28/9.

"Chúng tôi đã kiếm được lên tiếng trong khoảng 3 khu vực không giống nhau. Cư dân ở đa dạng vùng đang phải sống trong hiện trạng mất điện. Chúng tôi chưa thân xác định chính xác những tác động mà thảm họa kép gây ra", Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn Tập đoàn Khắc phục thảm họa nước nhà Indonesia, cho hay.

Palu nằm bí quyết thủ đô Jakarta của Indonesia khoảng 1.500 km về phía đông bắc. Đô thị này là nơi ở của khoảng 1,4 triệu người. Những tòa nhà đổ sập cùng trạng thái cướp bóc và đập phá để lấy của nả càng khiến cho tình hình trở nên phức tạp. Những dư chấn sau địa chấn làm những ngôi nhà sắp sập trở thành những cái bẫy chết người.

Ít ra 5 người nước ngoài, bao gồm 3 người Pháp, 1 người Hàn Quốc và 1 người Malaysia nằm trong số những người bặt tăm. Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla lo âu số người thiệt mạng có thể tăng lên đến hàng nghìn, vượt xa con số 832 trường thích hợp tử chiến vừa được báo cáo.

Trong chuyến thị sát đến khu vực gặp mặt nạn, Tổng thống Joko Widodo đã kêu gọi cư dân bình tĩnh song song chắc chắn chính phủ sẽ bỏ ra đa dạng chăm nom tới việc tái thiết lại khu vực, trong đó khởi đầu là điện và chuỗi hệ thống tin tức liên lạc. Ông Widodo cũng gọi thảm họa là sự kiện buồn bã với Indonesia chứ không chỉ là nỗi đau của cư dân vùng thảm họa.

Hiện tại, rộng rãi giang sơn trong và ngoài khu vực đã buộc phải sẵn sàng cung cấp Indonesia bằng nguồn nhân lực hoặc hàng hóa và tiền.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city