Hotline
0938 696 012

Khách sắm nhà nên đòi hỏi nhà đầu tư cung cấp hồ sơ giải chấp - VnExpress Kinh Doanh

06:31

Văn phòng chứng nhận đất đai Hà Nội vừa thông báo 92 dự án tại Hà Nội được nhà đầu tư thế chấp tại ngân hàng bằng quyền dùng đất, thế chấp công trình và nhà ở sinh ra trong tương lai.

Một loạt đơn vị lớn cũng có tên trong danh sách này như Tập đoàn FLC, Tân Hoàng Minh, Văn Phú Invest, Sunshine, Hải Phát... Trong danh sách, có cả dự án đã bàn giao hoặc đang khai triển bán hàng và cả dự án chưa triển khai nhưng được thế chấp để nhà đầu tư dùng vào mục đích khác. 

Với những dự án đã bàn giao, đại diện một chủ đầu tư lớn cho biết, toàn bộ căn hộ đã được giải chấp. Hiện của nả thế chấp là những căn chưa có thương lượng. Ngoài ra đó, ở một dự án khác, theo ông, công ty còn chưa triển khai bán hàng, xong xuôi đã xây đắp hết nên phải dùng đòn bẩy vốn đầu tư. "Đến khi ra mắt, ký hợp đồng với khách hàng, các căn hộ sẽ được giải chấp", thây mặt nhà đầu tư nói. 

Một dự án tại Hà Nội nằm trong danh sách thế chấp. Ảnh: CĐT

Một dự án tại Hà Nội nằm trong danh sách thế chấp. Ảnh: CĐT

Là tổ chức có nhiều dự án đang nằm trong danh sách thế chấp, ông Đoàn Hòa Thuận – Tổng giám đốc Công ti cổ lỗ phần Đầu tư Hải Phát lý giải, đây là điều hoàn toàn phổ biến trong hoạt động buôn bán. Theo lãnh đạo Hải Phát, khi triển khai công trình, công ti mượn tiền thường dùng tài sản thế chấp là đất và của nả trên đất gắn với các công trình đó. Trong khi, theo ông, pháp luật của Luật buôn bán BĐS nêu rõ, các dự án khi khai triển bán cho đối tượng mua hàng thì phải có bảo lãnh của ngân hàng.

Cả hai giai đoạn xét ưng chuẩn thủ tục cho mượn cũng như cấp bảo lãnh tín dụng, ông cho nhân thức các công ty nguồn đầu tư một lần nữa bắt đầu đánh giá rất khắt khe thông qua đa dạng bước. Các ngân hàng hiện giờ cũng điều hành nghiêm ngặt dòng tiền để đảm bảo vốn mượn được dùng đúng mục đích và chủ đầu tư có dòng tiền trả nợ. Cho nên, một lần nữa ông chắc chắn, việc dự án nằm trong danh sách thế chấp là khôn xiết phổ biến. Việc giải chấp các căn hộ sẽ được thực hiện trước khi chủ đầu bán cho đối tượng mua hàng.  

Thây mặt Cơ quan Nam Cường cũng lý giải, Luật Nhà ở, Luật Buôn bán BĐS đều cho phép các nhà đầu tư được thế chấp chính công trình đang triển khai hoặc một công trình khác. Cùng với đó, các nhà băng giám định về mặt pháp lý cũng như năng lực của chủ đầu tư, khả năng trả nợ một cách kỹ lưỡng.

Vị này cũng cho biết, mỗi nhà đầu tư sẽ lựa chọn bí quyết giải chấp cả dự án hay giải chấp từng phần, từng căn hộ, song đều phải bảo đảm việc cung ứng toàn vẹn hồ sơ, giấy tờ làm sổ đỏ cho khách hàng trong thời hạn đúng như cam kết trong hợp đồng trao đổi. 

Theo luật sư Nguyễn Hải Nam, Hà Nội, Luật Nhà ở năm 2014, chủ đầu tư dự án xây đắp nhà đất được thế chấp tại nhà băng công trình hoặc nhà đất xây dựng trong dự án để mượn tiền đầu cơ hay xây công trình đó. Dĩ nhiên, trước khi bán căn hộ, nhà đất cho khách hàng, nhà đầu tư phải giải chấp căn hộ đã được cầm cố, trừ trường hợp được khách hàng đồng ý. 

Vị luật sư cũng phản hồi, các nhà đầu tư hiện nay nhiều phần đều phải sử dụng cách thức này để khai triển dự án bởi đặc biệt của lĩnh vực nghề BĐS yên cầu mức đầu cơ lớn. Tất nhiên, ông cho rằng, người dùng nhà vẫn có thể đương đầu với một vài rủi ro bởi qui định hiện hành không có qui định bắt buộc nhà đầu tư phải công khai hồ sơ cho người mua nhà khi ký phù hợp đồng.

Ông cũng viện dẫn từng xảy ra tình trạng nhà đầu tư không có kĩ năng trả nợ, dẫn đến công trình phải đối mặt với nguy cơ bị doanh nghiệp tín dụng siết nợ như chung cư Harmona, TP HCM.

Hoặc một không may khác là một vài chủ đầu tư chây ì giải chấp căn hộ khiến ở vài công trình, khách hàng không khiến được giấy đủ điều kiện quyền sử dụng (sổ hổng), dẫn đến tình trạng khiếu kiện. Vì vậy, theo ông, khách hàng nhà có quyền đòi hỏi chủ đầu tư cung ứng giấy má giải chấp hoặc giấy xác thực của Sở Xây đắp rằng công trình chứng nhận bán nhà hiện ra trong tương lai. 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city