Hotline
0938 696 012

Khổ như sống trong các khu quy hoạch treo tại Thành phố Hồ Chí Minh | MuaBanNhaDat

00:30

Bị “giam” trong các khu quy hoạch treo tại TPHCM

Tới bán đảo Thanh Đa ở xã 28, quận Bình Thạnh, TP HCM, hình ảnh trước tiên đập tham gia mắt là những căn nhà lụp xụp, tuyến phố sá và môi trường sống nhếch nhác dù nơi đây không xa trung tâm TP. Từ Thanh Đa nhìn qua sông Sài Gòn là khu Thảo Điền khang trang nên người địa phương nơi đây chưa bao giờ từ bỏ niềm mơ ước được "giải" quy hoạch treo để bán đảo Thanh Đa tráng lệ không kém gì khu bên kia sông. Năm 1992, bán đảo Thanh Đa được quy hoạch thành khu thành phố sinh thái. 26 năm trôi qua, khu đô thị vẫn chưa thấy đâu, chỉ có những căn nhà cũ và nát hơn xưa. "Tòa tháp xuống cấp, dột nát tứ tung, muốn xây mới không được mà muốn sửa, cơi nới cũng chẳng xong. Giờ chúng tôi mong được "giải treo" còn hơn trúng vé số", bà Nai lưng Thị Hồng (nhà số 558/66/7 Bình Quới) nói.

Đây cũng là cảnh ngộ tầm thường của hơn 3.000 hộ dân ở bán đảo Thanh Đa bởi lệnh "giữ nguyên trạng thái", tòa tháp như thế nào thì nay thế ấy. Khởi thủy là không thể chuyển mục đích dùng đất từ nông nghiệp sang thổ cư. Những hộ có đất thổ cư nhưng muốn xây nhà lại thì phải ký giấy chắc chắn không yêu cầu đền bù khi có giải tỏa.

Không những thế, quy hoạch treo tại Thành phố Hồ Chí Minh còn khiến cho công việc của người địa phương Thanh Đa cập kênh, chỉ đủ đắp đổi qua ngày. Anh Hà Quốc Quy (ngụ 480/65/15 Bình Quới) cho nhân thức phổ biến người địa phương ở đây thường tự yên ủi bản thân mình là "đại gia" bởi có trong tay hàng ngàn mét vuông đất nhưng hiện vẫn phải đi làm công kiếm sống qua ngày. Trước khi có quy hoạch, cư dân trồng lúa và trồng sen, sau đó trồng mía. Rồi cây lúa, cây mía không nuôi nổi mái nhà, người dân đành bỏ hoang đồng ruộng để làm phụ hồ, người lao động. Những năm mới đây, dịch vụ câu cá tiêu khiển và quán ăn gia đình nở rộ dọc các con phố Bình Quới nhưng chủ quán chủ đạo là người trong khoảng nơi khác đến thuê đất, người gốc Thanh Đa chỉ đếm trên đầu ngón tay.

kho nhu song trong cac khu quy hoach treo tai tphcm

Quy hoạch ga Bình Triệu (xã Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) sau 14 năm mới được cắm mốc và chưa nhân thức khi nào mới phê phê duyệt công trình

Bán không được, tách sổ không xong xuôi

Phổ biến hoàn cảnh, người dân ở khu xã 5 (thị trấn Linh Trung, huyện Thủ Đức, TP HCM) cũng phải sống trong tình cảnh công trình xuống cấp nhưng không được xây mới chỉ vì nằm trong một trong những khu quy hoạch treo tại Thành phố Hồ Chí Minh đa dạng năm qua.

Trong khoảng Quốc lộ 1 đi vào tuyến đường số 18, phía bên trái được quy hoạch khiến cho bãi xe của TP nhưng vẫn chưa khai triển. Phía bên phải, người dân tổ 5 lại bị dính tham gia quy hoạch xây dựng trường cấp 3. Bí quyết đây 2 năm, khi ngôi trường cấp 3 được xây dựng ở tuyến đường số 16, cư dân khấp khởi vui tươi bởi có thể sửa chữa lại tòa tháp. Lên thị trấn xem thông tin quy hoạch, anh Nguyễn Huy Lân (ngụ đường số 18) thấy khu mình ở được tô màu nâu và ghi chữ ODT- tức là đất ở thành phố. Cứ tưởng tương tự là có thể xây dựng nhưng khi xin giấy phép thì cán bộ thụ lý giải đáp chưa thể cấp phép. "Tôi ở đây được gần 10 năm, con trẻ trong nhà càng ngày càng lớn, muốn có phòng riêng cho con nhưng không được tu sửa nhà", anh Lân thở dài.

Theo ghi nhận, những căn nhà xây dựng trong khoảng năm 2000 đến nay đã quá xập xệ, tường bong tróc, phổ quát vết nứt kéo dài, xà gỗ, trụ gỗ mục nát dù đã qua nhiều lần tu bổ. Chưa kể, mỗi trận mưa lớn, tuyến đường bị ngập, nước thải dưới cống trồi lên đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

Theo bản đồ công trình quy hoạch năm 2009, khu thị trấn 5 thuộc thị trấn Linh Trung được quy hoạch làm cho bãi xe TP. Ông Lê Văn Loan, có nhà trong diện quy hoạch, san sẻ: "Tôi xây nhà từ năm 2000, sau khi làm hồ sơ thích hợp thức hóa thì không tách đất ra được vì nằm trong quy hoạch. Hiện nay tôi lớn tuổi, muốn tách sổ ra cho con cái hay bán cũng không làm được".

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city