Hotline
0938 696 012

Không bạn nào biết đến nhưng chàng thanh niên 35 tuổi này đang sở hữu startup được định giá cao nhất quả đât bây chừ

00:30

6 năm trước, khi Zhang Yiming lần đầu tiên giới thiệu ý nghĩ đó về một ứng dụng tổng hợp thông tin bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, các chủ đầu tư trong đó có Sequoia Capital tỏ ra rất hồ nghi.

Câu hỏi đặt ra là làm cho sao một kỹ sư phần mềm 29 tuổi chỉ được huấn luyện trong nước có thể lanh lợi hơn hàng tá các cổng thông tin được quản lý bởi những ông trùm mạng thị trấn hội như Tencent, và làm cho sao có thể tậu thấy lợi nhuận ở ngành mà kể cả Google cũng đã thất bại.

Năm nay 35 tuổi, Zhang đã chứng minh được những nhận định của 6 năm trước sai hoàn toàn. Hiện nay công ti của anh, Bytedance, đang trên đường chạm tới con số 75 tỷ đô la – mức định giá cao hơn cả Uber để biến thành startup có giá trị nhất nhân loại theo số liệu của CB Insights. Bytedance đã lôi cuốn được một danh sách dài các chủ đầu tư sừng sỏ như KKR, General Atlantic và cả Sequoia, mà mới nhất là Softbank với dự kiến rót khoảng 1,5 tỷ đô la Mỹ.

Mức định giá "khủng" của startup này đến trong khoảng việc nó tạo ra thưởng thức internet pha trộn giữa Google và Facebook. "Vấn đề cần thiết nhất là chúng tôi không phải 1 công ty buôn bán tin tức mà giống với 1 khí cụ tìm kiếm hay 1 nền móng mạng phường hội hơn", Zhang trả lời phỏng vấn năm 2017, cho biết thêm bản thân mình không thuê bất kỳ biên tập viên hay phóng viên nào. "Chúng tôi đang làm công việc sáng tạo, chẳng phải là sao chép 1 công ti Mỹ nào đó dù là về sản phẩm hay công nghiệp".

Đáng lưu ý hơn, Zhang có thể thành công mà không cần kiếm được tiền trong khoảng nhị "ông trùm" internet ở TQuốc là Alibaba và Tencent.

Chặng trục đường hóa thân thành "người lớn tưởng" của Bytedance mở màn với trang tin tức Jinri Toutiao, nhưng nó gắn bó chặt chẽ hơn với một loạt vụ thâu tóm và chiến dịch mở rộng rất lanh lợi giúp tổ chức kinh doanh lấn sân sang mảng đoạn ghi hình trên thiết bị cầm tay và vươn ra quả đât. Bằng bí quyết nuôi dưỡng một tập thích hợp phổ quát vận dụng thành công, trong khoảng ứng dụng đoạn ghi hình HOT Tik Tok cho tới các nền móng nội dung số có cách thức tiếp cận hoàn toàn mới, Bytedance tập thích hợp được đội ngũ hàng trăm triệu người dùng và xét theo góc độ nào đó đang biến thành mối nạt dọa đối với những công ty internet lớn nhất Trung Quốc.

Giống như Facebook khi ở giai đoạn tương tự, Bytedance đang đối mặt với nghi vấn khi nào và bằng cách nào công ti sẽ mở đầu sinh lời.

"Vấn đề nổi cộm nhất của hoạt động kinh doanh internet ở Trung Quốc hiện nay là vận tốc tăng trưởng người dùng và thời gian online của họ giảm xuống rõ rệt. Hình như hoạt động mua bán đang trở thành một trò chơi có tổng bằng 0, và chi tiêu để thu hút người dùng và chiếm đoạt lĩnh thời điểm của họ đang tăng cao", chuyên gia phân tách Jerry Liu của UBS phản hồi.

Bên cạnh đó Bytedance đã tạo được một đội ngũ các Áp dụng khắc phục rất tốt bài toán này. Toutiao là một trong những nền tảng phát triển và phân chia nội dung số trên trang bị điện thoại lớn nhất China. Với sự trợ giúp của AI, bí quyết làm của Bytedance là phân tích các đặc điểm của nội dung cũng như người mua và chế độ tương tác của người dùng với nội dung, sau đó sử dụng các thuật toán để phát hành các nội dung tùy chỉnh phù hợp với từng cá nhân. Tính tới tháng 9/2017, Toutiao có 120 triệu người dùng nhiều lần hàng ngày.

Mặc dầu có chút lạc lõng vì không phù hợp gì tới Alibaba hay Tencent, Bytedance đang trở thành tổ chức kinh doanh công nghiệp Trung Quốc thành công nhất trong việc xây đắp màng lưới ở nước ngoài. Tik Tok hiện đã có mặt ở Mỹ, Đông Nam Á và Nhật Bạn dạng. Kể cả WeChat của Tencent cũng đã gặp nhiều gian khổ khi cố gắng ra nước ngoài 4 năm trước.

Năm 2012, Zhang nhìn thấy rằng người mua mobile ở TQuốc khó khăn có thể mua thấy tin tức mà họ thực sự niềm nở giữa một rừng Áp dụng. Sử dụng AI để phân chia nội dung có thể là câu tư vấn, và version mẫu có thể là bảng tin của Facebook.

Sau một loạt vụ gọi vốn thất bại, sau cùng Zhang nhận được khoản đầu tư trong khoảng Susquehanna International Group và mở màn tung ra Áp dụng thông tin tham gia bốn tuần 8/2012. Áp dụng này tích lũy thông tin về lề thói đọc của người dùng, sau đó gợi ý các thông tin và bài báo dựa trên thói quen của họ. Người dùng càng dùng rộng rãi thì thưởng thức sẽ càng được cải thiện và càng sử dụng app đa dạng hơn. Tới giữa năm 2014, lượng người dùng thường xuyên hàng ngày đã lên tới hơn 13 triệu. Sau cùng thì Sequoia đon đả và đứng đầu lực lượng chủ đầu tư bỏ 100 triệu đô la tham gia tương lai của Bytedance.

Nhưng video mới là mảng đích thực giúp Bytedance thăng hoa. 04 tuần 9/2016, hãng âm thầm ra mắt Tik Tok (ở China gọi là Douyin), vận dụng chuẩn y khách hàng chụp ảnh và biên tập phông nền, tạo hiệu ứng và san sớt chúng phổ thông trên Weibo hay WeChat. Trong bối cảnh phong trào livestream dần dà mất đi sức hút, những video siêu ngắn (khoảng 15 giây) của Tik Tok đã tạo nên cơn sốt.

1 năm sau, Bytedance thâu tóm Musical.ly với giá 800 triệu USD, nhận ra sự như nhau giữa Áp dụng đoạn ghi hình thị trấn hội đang sốt trong tuổi teen Mỹ và Tik Tok.

Giờ đây thử thách dành cho Bytedance là biến lượt xem và những cơn sốt thành tiền. Công ti đang mở mang mảng kinh doanh quảng cáo, khác biệt là cho Toutiao. Vài chuyên gia trong ngành nghĩ là lượng tiếp cận kếch xù và sức hút của các vận dụng tạo nên ưu thế cho Bytedance, nhưng vẫn có những lo âu về yếu tố pháp lý của Bytedance, khác lạ là những tác động trong khoảng chế độ kiểm phê duyệt nội dung chặt chẽ của Chính phủ TQuốc.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city